Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Mùa Tình Yêu” (“Le Temps De L’amour”) – Françoise Hardy, Jacques Dutronc, Trường Kỳ

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Mùa Tình Yêu” (“Le Temps De L’amour”) của Françoise Hardy, Jacques Dutronc, Trường Kỳ.

Françoise Hardy tên đầy đủ là Françoise Madeleine Hardy, sinh ngày 17 tháng 1 năm 1944; là một ca sĩ, diễn viên điện ảnh người Pháp. Cô nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc và thời trang.

Cô lớn lên ở quận 9, thành phố Paris cùng với em gái Michèle. Cha mẹ của cô ly thân từ khi cô còn bé nên chị em cô sống với mẹ. Cô nhận quà sinh nhật từ cha sau khi thi đậu baccalauréat.

Cô bị ảnh hưởng bởi hai sao âm nhạc từ rất sớm: Charles Trenet và Cora Vaucaire, cũng như ảnh hưởng của các danh ca: Paul Anka, The Everly Brothers, Cliff Richard, Connie Francis, Marty Wilde, mà cô được nghe từ các đài phát thanh Anh ngữ tại Luxembourg.

Hết năm học thứ nhất ở trường Sorbonne, cô trả lời cho một quảng cáo trên báo tìm ca sĩ trẻ. Cô ký hợp đồng đầu tiên với hãng đĩa Vogue tháng 11 năm 1961. Tháng 4 năm 1962, chỉ thời gian ngắn sau khi cô rời trường đại học, đĩa thu âm đầu tiên “Oh Oh Chéri” của cô được phát hành, lời song ca do Johnny Hallyday sáng tác. Cùng trong đĩa này, nhạc phẩm “Tous Les Garcons Et Toutes Les Filles” đã thành công ngoài dự tính, theo đà của phong trào nhạc Yéyé ở Pháp thời bấy giờ. Nó được bán ra trên 1 triệu bản, nhận được giải thưởng “Gold disc”. Đồng thời nó vượt lên vị trí #36 trên bảng sắp hạng của “UK Singles Chart” năm 1964.

Francoise Hardy (1969).
Francoise Hardy (1969).
Francoise Hardy (1992).
Francoise Hardy (1992).

Cô từng tuyên bố rất ghét phiên bản này vì cô cho rằng nó được thu âm chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ cùng 4 người nhạc sĩ bất tài nhất Paris thời đó. Cô là người yêu của nhiếp ảnh gia Jean Marie Périer trong thời gian này và ông đã thực hiện nhiều hình ảnh cho cô dùng để làm bao cho các album và đĩa nhạc của cô.

Françoise Hardy hát được nhiều ngôn ngữ khác nhau như: French, English, Italian, German. Ngoài ra cô còn có hai phiên bản tiếng Spanish và Portuguese cho “Tous Les Garcons et Toutes Les Filles”.

Năm 1963, cô đại diện cho Monaco hát bài “L’amour S’en Va” dự thi “Eurovision Song Contest” và được xếp hạng 5. Cùng năm, cô được trao giải thưởng “Grand Prix du Disque” từ Académie Charles Cros cho “Grand Prix du Disque for French Song”.

Năm 2005, Françoise Hardy thu âm album “Tant De Belles Choses” song ca với Perry Blake, người sáng tác 2 nhạc phẩm cho album. Françoise Hardy thắng giải “Female Artist of the Year” tại “Victoires De La Musique Ceremony” năm 2005.

Năm 2012, Françoise Hardy phát hành album thứ 27, “L’Amour Fou”, để kỷ niệm 50 năm sự nghiệp âm nhạc của cô.

Trong cuốn phim đoạt giải thưởng Greek nổi tiếng, Attenberg (2010), nhạc phẩm “Tous Les Garcons et Toutes Les Filles” của cô được trình bày bởi hai nhân vật chính trong phim diễn tả sự chờ đợi trong cô đơn của thanh thiếu niên.

Françoise Hardy cùng Jacques Dutronc đồng sáng tác nhạc phẩm “Le Temps De L’amour” đầu thập niên 1970s do chính cô thu âm và phát hành.

Tiếp theo “Le Temps De L’amour” du nhập vào Việt Nam được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời Việt dưới tựa đề “Mùa Tình Yêu” do các ca sĩ Julie Quang, Thanh Lan, trình diễn đã từng làm thổn thức bao trái tim yêu nhạc Pháp ở thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn từ đó đến nay.

Jacques Dutronc, thập niên 1960s.
Jacques Dutronc, thập niên 1960s.
Jacques Dutronc trình diễn ở Annecy năm 1971. Cùng với bassist Noël Mirol.
Jacques Dutronc trình diễn ở Annecy năm 1971. Cùng với bassist Noël Mirol.

Jacques Dutronc sinh ngày 28 tháng 4 năm 1943, là một ca sĩ, nhà sáng tác nhạc, nhạc sĩ guitar, nhà soạn nhạc, diễn viên điện ảnh người Pháp.

Ông và Jacques Lanzmann cùng hợp tác sáng tạo nhiều nhạc phẩm để đời trong suốt thời gian dài như: “Il est cinq heures, Paris s’éveille” (“Waterloo Sunset”), “Le Responsable”, “Les Cactus”…etc…

Ông là nhạc sĩ guitar cho nhóm rock “El Toro et les Cyclones”. Ông sáng tác nhiều nhạc phẩm thành công cho Françoise Hardy trong thập niên 1960s trước khi bước vào sự nghiệp solo rực rở của ông.

Năm 1972 ông được trao giải thưởng César for Best Actor cho vai chính trong phim “Van Gogh”, do Maurice Pialat đạo diễn. Phim thứ 41 của ông, “Les Francis”, trình chiếu năm 2014.

Ông kết hôn với Françoise Hardy ngày 30 tháng 3 năm 1981 sau 14 năm chung sống, và hai người có một con trai tên Thomas Dutronc, cũng là nhạc sĩ guitar chuyên chơi nhạc jazz rất thành công. Hai người đã ly thân và hiện nay ông định cư tại thành phố Monticello, Corsica.

Ông cùng Françoise Hardy đồng sáng tác nhạc phẩm “Le Temps De L’amour” đầu thập niên 1970s do chính Françoise Hardy thu âm và phát hành.

Tiếp theo “Le Temps De L’amour” du nhập vào Việt Nam được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời Việt dưới tựa đề “Mùa Tình Yêu” do các ca sĩ Julie Quang, Thanh Lan, trình diễn đã từng làm thổn thức bao trái tim yêu nhạc Pháp ở thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn từ đó đến nay. Sau này tại hải ngoại ca sĩ Ngọc Lan trình diễn cũng thành công không kém.

Nhạc sĩ Trường Kỳ (thập niên 1960s).
Nhạc sĩ Trường Kỳ (thập niên 1960s).

Nhạc sĩ Trường Kỳ (1946 – 2009) là một trong những người tiên phong khai sinh phong trào nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 và là nhà biên khảo về Tân Nhạc Việt Nam. Cùng với Tùng Giang, Nam Lộc, anh được mệnh danh là “Vua Nhạc Trẻ” từ những thập niên 60 và 70 tại miền Nam Việt Nam.

Anh tên thật Joseph Vũ Trường Kỳ, sinh ngày 29 tháng 3 năm 1946 tại Hà Nội.

Ngoài việc sáng tác ca khúc và viết lời Việt cho các ca khúc nước ngoài, anh còn viết phóng sự cho báo Kịch Ảnh, Màn Ảnh, phụ trách trang nhạc trẻ trên nhật báo Sống của nhà văn Chu Tử, cộng tác với các báo Tinh Hoa, Chính Luận, Tiền Tuyến, Thứ Tư…

Anh cũng là người viết tiểu thuyết. Quyển tiểu thuyết “Tuổi Choai Choai” của anh đã được dựng thành phim “Vết Chân Hoang”.

Sau biến cố 1975, Trường Kỳ và gia đình định cư ở Canada từ năm 1980, tiếp tục sinh hoạt văn nghệ, cộng tác với nhiều tờ báo ở Canada cũng như ở Hoa Kỳ. Những năm cuối đời, anh cộng tác với Đài VOA trong chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Sống”, chương trình phát thanh hàng tuần vào khuya thứ bảy về âm nhạc Việt và đời sống nghệ sĩ.

Sáng chủ nhật 22 tháng 3 năm 2009, anh thấy mệt và được cấp cứu chuyển vào bệnh viện thành phố Mississauga, Ontario, Canada và sau đó 1 giờ, anh đã từ trần tại nơi đây, để lại một con gái duy nhất và vợ anh ở Montreal, Canada.

Những tác phẩm nổi tiếng của Trường Kỳ gồm có “Biết Đến Thuở Nào” (cùng sáng tác với Tùng Giang), “Khi Ta Hai Mươi”, “Rồi Mai Đây”, “Yêu Nhau Đi”, “Như Một Giấc Mơ”, v.v…

muatinhyeu_phap1

muatinhyeu_phap2

Nhạc phẩm “Le Temps De L’amour” (Tác giả: Françoise Hardy, Jacques Dutronc)

C’est le temps de l’amour,
Le temps des copains et de l’aventure.
Quand le temps va et vient,
On ne pense a rien malgre ses blessures.
Car le temps de l’amour
C’est long et c’est court,

Ca dure toujours, on s’en souvient.

On se dit qu’ a vingt ans on est le roi du monde,
Et qu’éternellement il y aura dans nos yeux
Tout le ciel bleu.

C’est le temps de l’amour,
Le temps des copains et de l’aventure.
Quand le temps va et vient,
On ne pense a rien malgre ses blessures.
Car le temps de l’amour
Ca vous met au coeur
Beaucoup de chaleur et de bonheur.

Un beau jour c’est l’amour et le coeur bat plus vite,
Car la vie suit son cours
Et l’on est tout heureux d’etre amoureux.

C’est le temps de l’amour,
Le temps des copains et de l’aventure.
Quand le temps va et vient,
On ne pense a rien malgre ses blessures.
Car le temps de l’amour
C’est long et c’est court,
Ca dure toujours, on s’en souvient.

muatinhyeu_phap4

Ca sĩ Julie Quang.
Ca sĩ Julie Quang.
Ca sĩ Thanh Lan.
Ca sĩ Thanh Lan.

Nhạc phẩm “Mùa Tình Yêu” (“Le Temps De L’amour” – Lời Việt: Trường Kỳ)

Mùa tình yêu đến đây rồi
Mùa tươi thắm cho đời
Lời yêu thương vang khắp nơi
Mùa tình yêu ngất ngây lòng
Mùa phiêu lãng tang bồng
Vào đắm đuối mê say
Dù tình yêu có điên cuồng
Tình yêu có đau buồn
Đời ta vẫn cứ yêu và còn mãi yêu

ĐK:
Đời người có những lúc vui như lúc sống trong mùa yêu thương
Trời tình ái đã ngát hoa ta hãy vui trong tình yêu chớ lo chi

Mùa tình yêu sắc tô hồng
mùa xao xuyến tâm hồn
Lời hoan ca reo đó đây
Mùa tình yêu đớn đau nhiều
Mùa tim vỡ tan tành
Bên tiếng khóc than van
Dù tình yêu có tươi màu tình yêu có u sầu
Đời ta vẫn cứ yêu và còn mãi yêu.

Dưới đây mình có 6 clips tổng hợp nhạc phẩm “Mùa Tình Yêu” (“Le Temps De L’amour”) do chính hai tác giả Françoise Hardy, Jacques Dutronc, và các ca sĩ Việt nổi tiếng trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipédia)

oOOo

Le Temps De L’amour – Ca sĩ Françoise Hardy (bản tiếng Pháp – 1962)

 

L’età dell’amore (Le Temps De L’amour) – Ca sĩ Françoise Hardy (bản tiếng Ý – 1963):

 

Le Temps De L’amour – Ca sĩ Françoise Hardy và Jacques Dutronc (bản tiếng Pháp)

 

Mùa Tình Yêu – Ca sĩ Thanh Lan (bản song ngữ Pháp – Việt):

 

Mùa Tình Yêu – Ca sĩ Kiều Nga (bản song ngữ Pháp – Việt):

 

Mùa Tình Yêu – Ca sĩ Julie Quang (bản song ngữ Pháp – Việt):

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s