Hiểu biết anh em đồng bào

Chào các bạn,

Khoảng chín giờ sáng thứ Hai ngày hai mươi sáu Tết trong khi mình đang chuẩn bị bữa cơm trưa, em Mứa vào báo cho biết có khách đang đợi ở phòng khách. Mình ra phòng khách thấy một số bố đại diện ban chức việc của hai giáo sóc Sơn Lang và Sơn Thành đến chúc tết cộng đoàn.

Mình ra phòng khách các bố rất tự nhiên tự giới thiệu tên và giáo sóc, bố Crem thuộc giáo sóc Sơn Lang đại diện hai giáo sóc nói lên những tâm tình biết ơn đối với các Pi trong một năm qua, với những tâm tình được diễn đạt hết sức ngắn gọn mộc mạc đơn sơ giản dị và chân thành. Bố Crem nói xong bố Bưng và bố Vét đặt lên bàn phòng khách hai lãng quà tết rất lớn và giống hệt nhau.

Hai lãng quà giống hệt nhau nên mình tưởng hai giáo sóc đi tết cộng đoàn một lãng, còn một lãng để tạm ở đây đến lúc về sẽ đi tết một nơi nào đó nên mình không hỏi. Nhưng sau một lúc nói chuyện chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ cũng như những kinh nghiệm làm ăn, bố Crem lại một lần nữa đại diện cảm ơn và các bố chào mình ra về. Các bố ra hết ngoài sân đến bên những chiếc xe máy, có tất cả sáu chiếc xe máy và hai bố lên một xe chuẩn bị chạy, mình nhìn lại trên bàn trong phòng khách vẫn còn thấy hai lãng quà tết, mình nghĩ các bố quên nên gọi bố Crem lại chỉ vào lãng quà tết, mình nói:

– “Các bố quên chưa mang lãng quà tết đi.”

Bố Crem nhìn theo tay mình chỉ và trả lời:

– “Không quên đâu! Mình cho các Pi hết đó.”

Mình nghĩ sao các bố lại đi tết cộng đoàn mình nhiều quà vậy, và mình định hỏi nhưng nhớ ra hôm nay các bố đến với hai giáo sóc: Giáo sóc Sơn Lang và giáo sóc Sơn Thành, có lẽ do vậy mà bố Cream nói: “Mình cho các Pi hết đó.” Hiểu như vậy mình nói với các bố:

– “Các Pi cảm ơn các bố đại diện hai giáo sóc đến đi tết các Pi, vì hai giáo sóc đến chung một lần chỉ cần một phần quà tượng trưng là đủ, không cần phải đến với hai lãng quà như hôm nay. Pi biết hai giáo sóc ngày mai các bố mới đi tết Bok, bây giờ các Pi nhận một lãng còn một lãng các bố đem về ngày mai đi tết Bok khỏi mua, mình phải biết tiết kiệm để làm gương cho con cháu trong cách sống tiết kiệm.”

Mình nói xong các bố vẫn đứng im bên cạnh những chiếc xe máy đang chuẩn bị chạy, lúc này mình nhớ đến anh em đồng bào không có văn hóa chung chung, do vậy không có bố nào trả lời mình quay qua bố Thành trưởng nhóm chức việc giáo sóc Sơn Thành mình nói:

– “Bố Thành mang bớt một lãng quà tết về để mai đi tết Bok.”

– “Không được đâu, một cái của Sơn Lang một cái của Sơn Thành. Phải để hai cái mới đồng đều cho hai sóc.”

– “Hai sóc chung một lãng thì sóc nào cũng có phần, có gì mà không đồng đều?”

Lúc này bố Crem nói:

– “Họ muốn như vậy, Pi phải làm theo ý họ muốn Pi mới là người hiểu biết anh em đồng bào mình.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s