Nhạc phim Yêu tinh – Goblin – Dokkaebi

Chào các bạn,

Dưới đây là các bài hát trong phim Hàn quốc Yêu tinh – Goblin (Dokkaebi, 도깨비, Guardian: The Lonely and Great God).

Phim theo thể loại viễn tưởng lãng mạn, dài 16 tập, vừa mới kết thúc vào tháng 1 năm 2017 vừa rồi. Dưới đây là tóm tắt phim theo wikipedia.

Goblin là một câu chuyện thần thoại kể về Kim Shin (Gong Yoo) là một Yêu tinh sống hơn 900 năm, trong quá khứ anh từng bị đâm bởi một thanh kiếm phép thuật, Kim Shin không những không chết mà còn có được cuộc sống bất tử, anh cũng là người bảo vệ các linh hồn. Ở thời hiện đại, anh vô tình gặp gỡ Wang Yeo (Lee Dong-wook) là một Thần chết bị mất đi ký ức kiếp trước, phụ trách việc đưa người đã chết lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Ji Eun-tak (Kim Go-eun) người có thể nhìn thấy được hồn ma, là cô gái được định sẵn là Cô dâu của Yêu tinh Kim Shin từ lúc mới được sinh ra. Cả 3 dọn về ở cùng nhau và gây ra đủ chuyện dở khóc dở cười.

Cuộc gặp gỡ của Kim Shin và Ji Eun-tak viết nên một câu chuyện tình buồn khi mà Kim Shin sẽ chết đi như mong muốn của anh nếu tìm thấy cô dâu loài người. Ngoài ra chuyện tình suốt 4 kiếp của Wang Yeo và Kim Sun (Yoo In-na) vốn là em gái của Kim Shin cũng là một chuyện tình buồn khi các vị thần muốn trừng phạt những lỗi lầm mà Wang Yeo gây ra trong kiếp trước.

Hình minh họa phía đầu bài là một cảnh trong phim, đoạn yêu tinh Kim Shin và cô dâu của yêu tinh Ji Eun-tak lần đầu gặp nhau, kèm theo lời thoại khá nổi tiếng trong phim:

– “Nhưng hoa kiều mạch có ý nghĩa gì ạ?” – Ji Eun-tak hỏi.

– “Người yêu.” – Yêu tinh Kim Shin trả lời.

Phim có tên tiếng Anh là Goblin (Guardian: The Lonely and Great God), dịch sang tiếng Việt là Yêu tinh (Thần hộ mệnh: Vị thần cô đơn và vĩ đại). Nhưng tên tiếng Hàn là Dokkaebi. Và nghĩa tiếng Hàn này khác hẳn với nghĩa tiếng Anh (và tiếng Việt).

Dokkaebi (tiếng Hàn: 도깨비) là một sinh vật bí ẩn trong văn hóa dân gian hay truyện cổ tích của Triều Tiên. Mặc dù Dokkaebi thường rất đáng sợ, nhưng nó cũng có thể rất hài hước và trông rất lố bịch, giống như quái nhân hoặc yêu tinh. Những sinh vật này thích nghịch ngợm và trêu chọc người xấu nhưng lại ban phước lành và thịnh vượng cho người tốt. Cần tránh nhầm lẫn với Gwisin (Hangul: 귀시; hanja: 鬼神; Quỷ Thần), chúng khác nhau ở chỗ Dokkaebi không phải là do linh hồn của người chết mà là sự biến đổi của một đồ vật vô tri vô giác. (wikipedia)

Còn Yêu tinh (Goblin) là nhân vật độc ác trong truyền thuyết hoặc là tinh quái, gáu gắt thường được miêu tả một cách kì quái hoặc giống thần lùn, chiều cao giống như người lùn hay cũng có thể giống người. Yêu tinh có khả năng khác nhau (vẫn còn tranh cãi) tùy theo cách miêu tả trong truyện của các nước khác nhau trên thế giới. Nhưng có điểm đặc trưng hay miêu tả về yêu tinh là có tính lì lợm và hay thích chọc phá con người liên ở điểm này giống với brownie và thần lùn.

Yêu tinh có thể có bất cứ màu gì nhưng thường được nhắc tới với màu xanh và nâu. (wikipedia)

Mình xem phim này vì có Gong Yoo đóng. Những biểu cảm của anh ấy trong phim rất đáng yêu. Anh ấy đã tạo nên một Yêu tinh – Goblin – Dokkaebi nam tính, cute và fashionable, khác với truyền thuyết hay truyện cổ tích.

Đây là một bộ phim giải trí nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy vài điều sâu sắc. Có lẽ bạn sẽ thấy điều sâu sắc ở mọi nơi nếu trong lòng bạn luôn đi tìm những điều đó (dù bạn có ý thức về điều đó hay không).

Mời các bạn cùng nghe vài clip trong phim nhé.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Thu Hương

***

[도깨비 OST Part 1] 찬열, 펀치 (CHANYEOL, PUNCH) – Stay With Me MV

[도깨비 OST Part 3] Lasse Lindh – Hush

[도깨비 OST Part 4] 크러쉬 (Crush) – Beautiful MV (ENG Sub)

[도깨비 OST Part7] 소유 (Soyou) – I Miss You (Official Audio)

[도깨비 OST Part 14] 헤이즈 (Heize) – Round and round (Feat. 한수지)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s