Nền tảng của liên hệ tâm linh

Chào các bạn,

Mình nói đến “liên hệ tâm linh” như là “liên hệ giữa hai sinh linh” tức là giữa một sinh vật và một sinh vật khác. Nhưng trong phạm vi bài này, mình muốn tập trung vào liên hệ giữa hai người.

Cái mà chúng ta gọi là “đời sống tâm linh” chỉ quan trọng khi ta nói về liên hệ giữa người và người. Nếu chúng ta lên rừng sống một mình, thì dù ta có ăn gian nói dối (với chính mình?), chửi thề mỗi câu, mắng Chúa rủa Phật, chắc cũng chẳng ai quan tâm, kể cả khi họ biết đến. (Trong trường hợp này, người duy nhất quan tâm, nếu có quan tâm, là chính ta, và có thể là Chúa Phật của ta. Nhưng đó là một đề tài khác, dành cho khi khác).

Trong đời sống thế gian, đời sống tâm linh của ta chỉ quan trọng trong liên hệ giữa ta và mọi người chung quanh – khiêm tốn dù ai có kiêu căng, thành thật dù ai có gian dối, yêu thương dù ai có hận ghét, tĩnh lặng dù mọi người có bão bùng quanh mình.

Đời sống tâm linh là cách ta ứng xử với mọi người, dù mọi người thế nào. Nói đến ứng xử thì luôn luôn có 2 phần: Phần đầu là lý trí – lý trí bảo ta khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng, thì ta cố hành xử như thế. Đây là phần rất công thức, ta làm vì đó là công thức ta bảo ta làm, chứ chưa chắc là vì cảm ứng thật.

Phần thứ hai là tình cảm, ta khiêm tốn vì lòng ta yêu người, ta thành thật vì lòng ta yêu người, ta yêu người vì lòng ra yêu người, ta tĩnh lặng vì lòng ta yêu người. Đây là đỉnh điểm của đời sống tâm linh, đây là trái tim Bồ tát, trái tim chỉ biết từ bi vô lượng.

Các bạn, nếu chúng ta có tu tập các công thức thì các công thức này chỉ nhằm đưa đến trái tim Bồ tát đầy tình yêu này. Nếu tập công thức chỉ vì công thức, và trái tim thì vô cảm, thì đó là lạc đường. (Xem truyện Thiền “Không có từ tâm”).

Nếu chúng ta đã có trái tim từ bi vô lượng của Bồ tát, thì ta đã là Bồ tát mà chẳng cần học công thức nào cả. Như Thiền tông Lục tổ Huệ Năng nghe câu “ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” thì liền đại ngộ.

Cho nên, các bạn, dù các bạn tập tành pháp môn gì, đỉnh điểm vẫn là từ bi với mọi sinh linh. Nếu các bạn tập tành đủ thứ mà không cố gắng gia tăng tình yêu của mình cho mọi sinh linh hằng ngày, thì các bạn đang đi sai đường, có tập bao nhiêu thì cũng si mê. Các bạn, mình nói “từ bi vô lượng” và “tình yêu của mình cho MỌI sinh linh”, có nghĩa là tình yêu một chiều, vô điều kiện, với mọi người, mọi sinh vật.

Và đã nói đến tình yêu là nói đến cảm xúc, yêu mà không cảm xúc, thì đó là ứng xử, có thể ứng xử tốt, nhưng không phải là yêu. Yêu là một cảm xúc trong lòng làm cho minh biết mình rất yêu thương người đó. Chúng ta tập yêu mọi người là tập để có cảm xúc yêu đối với tất cả ai mà ta nghĩ đến.

Yêu (từ bi) là nền tảng của mọi sự tốt, vì khi ta yêu ta biết nên làm gì tốt cho người ta yêu.

Dĩ nhiên, khi nói yêu thì chúng ta lại nhớ câu “Tu là cội phúc, tình là giây oan”. Tình yêu như vậy là nguồn gốc của đau khổ.

Nhưng đó khi ta nói đến tình yêu chiếm hữu. Yêu người và muốn chiếm được người, yêu tiền và muốn chiếm được tiền, yêu tài sản và muốn chiếm tài sản. Cái yêu này gọi là ái, là một bước trong 12 bước của Thập nhị nhân duyên đưa đến khổ. Ái bất đắc khổ là khổ vì yêu mà không được.

Nhưng đó là tình yêu chiếm hữu.

Khi ta nói từ bi hay yêu người vô điều kiện, là yêu tất cả mọi người, không đòi hỏi điều kiện gì ở họ, và ta không cần chiếm hữu gì từ họ. Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện là điều mà chúng ta gọi vắn tắt là “yêu người”, và đây là tình yêu của thánh nhân mà chúng ta cần tu tập.

Yêu người vì mọi người là anh em của ta. Yêu người vì mọi người sống khổ trong ba độc tham sân si. Yêu người vì ta biết con đường thoát khổ và muốn đem an lạc đến cho loài người và cho thế giới.

Đương nhiên nếu các bạn muốn sống với tình yêu đối đãi – ai tốt thì tôi yêu, ai xấu thì tôi ghét, ai yêu tôi thì tôi yêu, ai ghét tôi thì tôi ghét – sống như vậy thì cũng được là quyền của bạn. Nhưng nếu vậy thì chẳng nên nói tu tâm gì cả, vì cả thiên hạ ai cũng sống đối đãi như vậy rồi, mình đâu có cần tu tâm để sống đối đãi. Để thời giờ đi chơi bóng bàn không hay hơn sao?

Nhưng các bạn muốn tu tâm thì cần lưu ý hai điều:

1. Mọi thứ chúng ta làm – cầu nguyện, Thiền, ăn chay, đọc kinh, đi lễ – đều là công thức. Tự chúng chẳng có nghĩa lý gì cả. Mọi công thức này đều phải nhằm mục đích hỗ trợ bạn yêu thương mọi người vô điều kiện (từ bi vô lượng).

2. Yêu người vô điều kiện (từ bi vô lượng) là nền tâm linh mà ta phải có để đứng vững trên đó. Xây nền này là mục đích của mọi tu tập của chúng ta.

Đa số mọi người lo trồng cọc trồng kèo đủ mọi thứ, mà cái nền thì không có. Thế thì trồng gì cho mất công? Nhưng thiên hạ đa số chỉ muốn làm điều dễ, và trốn điều khó – ngồi Thiền thì dễ hơn yêu người, đi lễ thì dễ hơn yêu người, đọc kinh thì dễ hơn yêu người… Chính vì vậy mà chúng ta có thời mạt pháp.

Các bạn, hãy lo gốc trước khi lo ngọn, lo nền trước khi lo sườn.

Yêu người là nền của đời sống tâm linh.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Nền tảng của liên hệ tâm linh”

 1. Anh ơi,

  Hôm anh trả lời cho em: mọi thứ chỉ là công thức, phải yêu kỹ.
  Và dẫn đến liên hệ bài này, cái quan trọng nhất là xây nền: yêu người vô điều kiện.

  Em cứ ngồi suy nghĩ, bản chất của mỗi người là yêu người vô điều kiện. Đó là cái nền sẵn có, sinh ra đã có.
  Chỉ vì mình tập trung vào công thức để làm được yêu người vô điều kiện. Mà quên mất mình vốn dĩ luôn yêu người vô điều kiện.

  Em nhìn mình từ nhỏ đến bây giờ thì em thấy có lúc mình tốt, có lúc em cảm thấy sợ, ngỡ ngàng về mình (vì quá nhiều xung động, sân si).
  Âu cũng là hậu quả của môi trường, học tầm bậy tầm bạ, chứ bản chất mình không phải vậy.

  Những lúc mình tầm bậy, khổ đau, sân si… nhưng mình vẫn cảm thấy được có tình yêu vô điều kiện trong mình.
  Dù chỉ là một chấm nhỏ, nhưng nó cứ gọi mình thức dậy, ngăn mình với mọi điều sai quấy, và giúp mình yêu nhiều hơn từng ngày.

  Em thấy mình vậy, nên mọi người cũng vậy thôi.

  Dù mình có như thế nào, Trời Đất cũng yêu mình vô điều kiện, luôn cho mình rất nhiều cơ hội, kiên nhẫn với mình, hướng mình đến những điều tốt.
  Mình vì cảm kích và thuần phục tình yêu vô lượng của Đất Trời mà nguyện yêu như Cha mình đã yêu.

  Em Phương.

  Thích

 2. Hi Phương,

  Em thử đọc lại comment dài này của em xem sao. Comment dài thế mà từ đầu đến cuối chỉ nói về “tôi”. Thế thì càng tu càng thua.

  Sao em không tập bỏ cái tôi chừng một giây thôi, và nói: Em chỉ cần thầm thì với Jesus cả ngày và không lo gì cả.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Yêu (vô điều kiện) là con đường, ngọn nến em đã bám víu và được soi rọi trong quá trình trưởng thành của mình. Và đến giờ em vẫn rất thích nghĩ và nói về tình yêu. Cám ơn anh về một bài nữa về tình yêu vô điều kiện này. 🙂

  “Và đã nói đến tình yêu là nói đến cảm xúc, yêu mà không cảm xúc, thì đó là ứng xử, có thể ứng xử tốt, nhưng không phải là yêu. Yêu là một cảm xúc trong lòng làm cho minh biết mình rất yêu thương người đó. Chúng ta tập yêu mọi người là tập để có cảm xúc yêu đối với tất cả ai mà ta nghĩ đến.

  Yêu (từ bi) là nền tảng của mọi sự tốt, vì khi ta yêu ta biết nên làm gì tốt cho người ta yêu.”

  Hành xử, ứng xử có thể là kết quả của lý trí, còn cảm xúc là hoa trái của trái tim. Nên để đo lường sự tu tâm của mình, ta cần quan sát trên phản ứng, cảm xúc của tâm ta trước mọi người, mọi sự: yêu thương, chán ghét, giận dữ hay lãnh đạm.

  Trong nhiều quan hệ, nhiều lúc em quay quắt chẳng biết làm gì tốt cho người kia. Khi đó em quay về vun đắp tình yêu trong mình với người đó, và chờ đợi sẽ cảm nhận đc rõ hơn mình có thể và nên đem đến cho người điều gì. Những lúc như vậy, nghĩ đến Jesus, đến tình yêu của Jesus sẽ hóa giải cho em những sốt ruột, giận hờn, nghi ngại, lo âu và tiếp thêm năng lượng cho em.

  Đã thích bởi 7 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s