Tấm gương sống

Chào các bạn,

Rất nhiều lần mình nói chuyện với các em thanh niên người đồng bào sắc tộc thiểu số, về gia đình về bố mẹ của các em, nhưng lần nói chuyện với em Điểu Ngoan người sắc tộc Stiêng, khi nhắc đến bố, em Điểu Ngoan đã cho mình cảm nhận sự trân trọng ấm áp yêu thương về một người bố, một thần tượng của em Điểu Ngoan.

Gia đình em Điểu Ngoan ở sóc Bù Lôn, sóc biết làm ăn tích lũy hơn những sóc mình có dịp đến trong huyện Bù Đăng. Anh em đồng bào trong sóc có nhiều nhà xây cấp IV đẹp khang trang, đường vào sóc rợp bóng mát bởi những rãy điều cổ thụ. Lần đầu vào sóc Bù Lôn mình rất ngỡ ngàng vì không ngờ vẫn còn đâu đó những sóc có đời sống kinh tế khá hơn mình tưởng, gần như trong sóc Bù Lôn nhà nào cũng đất đai rãy điều rãy cao su ngút ngàn như gia đình em Điểu Quang, gia đình bố mẹ Bưng hoặc như gia đình em Điểu Ngoan mình gặp lần này.

Gia đình em Điểu Ngoan ở đầu sóc Bù Lôn, một căn nhà xây cấp IV được bao bọc bởi hàng rào song sắt với những hoa văn rất đẹp. Mình vào nhà, mẹ Nhi cùng với vợ chồng người chị gái đi làm rãy điều, các em nhỏ đi học chưa về, trong nhà chỉ có em Điểu Ngoan chuẩn bị ra thị trấn Bù Đăng để chiều đến lớp học, sau một ngày được nghỉ để các thầy cô giáo đi thi giáo viên dạy giỏi.

Không có mẹ Nhi ở nhà em Điểu Ngoan đã thay mẹ Nhi tiếp mình, nhìn lên bàn thờ mình thấy di ảnh của bố Nhi còn rất trẻ, mình hỏi và được biết bố Nhi đã đi với ông bà trong một tai nạn giao thông gần hai năm, khi bố Nhi trên đường từ thị trấn Bù Đăng về sóc Bù Lôn, xe máy bố Nhi chạy đến đầu dốc sóc Bù Đăng Srây đã bị chiếc xe lớn tông vào, bố Nhi mất trên đường chở đến bệnh viện.

Bố Nhi đi gần hai năm nhưng lần nào nhắc đến bố Nhi em Điểu Ngoan cũng xúc động rất nhiều, như lần này khi mình hỏi đến bố Nhi, với vẻ mặt rất buồn em Điểu Ngoan bồi hồi kể:

– “Suốt đời bố Nhi rất chăm chỉ làm ăn tính toán rất giỏi, bố Nhi đi với ông bà đã để lại cho gia đình mười mẫu điều, mười mẫu cao su, tất cả đều đã thu hoạch, còn năm mẫu cà-phê mới trồng được hai năm và năm con trâu. Bố Nhi làm nhiều nhưng không say xỉn, bao giờ cũng vui vẻ sống rất hài hòa với hàng xóm, biết quan tâm giúp đỡ rộng rãi với anh em đồng bào trong sóc nên mọi người rất quí mến bố Nhi.

Cho đến hôm nay nhắc đến bố Nhi, mình cũng như anh em đồng bào trong sóc còn nhớ đến một việc làm của bố Nhi: Một buổi tối cách đây ba năm bà con trong sóc xôn xao, vì có một em bé mới sanh bị bỏ trong bụi cây gần con suối, không ai biết nên em bé đã bị heo ăn một phần. Khi bố Nhi biết được đã chạy vội ra mang em bé về chôn cất tử tế ngoài nghĩa trang. Bố Nhi đã để lại cho anh em mình nhiều tấm gương sống, mình học cả đời cũng không xong.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s