Người tốt

Chào các bạn,

Sáng thứ Bảy mình đến sóc Bù Dố, vào thăm gia đình em Bích, em Hân và em Nguyệt học sinh Lưu trú của mình. Nhìn chung đời sống kinh tế của anh em đồng bào trong sóc Bù Dố tương đối khá hơn các sóc khác, bởi các gia đình đa số có đất vườn khá rộng trồng được tiêu hoặc cà-phê chung quanh vườn nhà. Đất vườn sau nhà rộng nên nhiều gia đình như gia đình bố mẹ Lê, bố mẹ Thừa không phải đi chăn bò xa, chỉ cần dẫn bò ra phía sau vườn nhà thả là những con bò có cỏ để ăn.

Anh em đồng bào sóc Bù Dố sinh sống bằng nghề chính là nghề trồng điều và trồng cao su. Sau khi thăm hết gia đình các em học sinh Lưu trú trong sóc, mình nhờ mẹ em Nguyệt chỉ giúp mình gia đình em Điểu Khuân năm nay mười chín tuổi, học sinh giáo lý lớp Vào đời của mình.

Nghe mình hỏi đến em Điểu Khuân mẹ Nguyệt không nhớ ra, mình phải đợi mẹ Nguyệt hỏi người dì của em Nguyệt cũng đang ngồi nói chuyện, sau một lúc trao đổi mẹ Nguyệt mới nhớ ra và nói:

– “Nhà của em Điểu Khuân ở cuối sóc, gia đình có ba người con trai, em Điểu Khuân là con trai út, hai người anh lớn có gia đình hiện tại đang ở rể ở sóc Bù Đưng, riêng em Điểu Khuân chưa có gia đình đang ở chung với bố mẹ, nhưng em Điểu Khuân không ngoan, không biết Pi có biết chuyện em Điểu Khuân mới đây không?”

– “Mình cũng có nghe các em trong lớp học kể cho biết em Điểu Khuân đã bị bắt lên xã, về việc đánh nhau với những thanh niên khác ở sóc Bù Lố, nên hôm nay mình muốn đến thăm để xem em Điểu Khuân đã được trả về chưa, đồng thời cũng muốn biết lý do tại sao lai có chuyện em Điểu Khuân đánh nhau.”

– “Mình không biết em Điểu Khuân đã được tha về chưa, nhưng có một điều em Điểu Khuân học rất tốt và đã bỏ học ở nhà quậy phá bố mẹ nói không nghe, em Điểu Khuân không những chỉ quậy phá nhưng còn nói khích để những em cùng tuổi quậy phá đánh nhau. Mình có người cháu trai con của người em gái kế mình là em Tim cùng tuổi em Điểu Khuân, đã nghe lời xúi giục của em Điểu Khuân đi đánh nhau với người khác, làm bố mẹ em Tim phải đền cho người ta hai triệu đồng.”

Sau một lúc mẹ Nguyệt kể đủ chuyện không ngoan của em Điểu Khuân, mẹ Nguyệt còn dặn mình đừng cho em Điểu Khuân biết mẹ Nguyệt đã kể cho mình về em Điểu Khuân, bởi nếu biết được chắc em Điểu Khuân không để cho gia đình mẹ Nguyệt yên.

Nhà em Điểu Khuân ở cuối sóc nhưng khuất vào trong khó tìm, mẹ Nguyệt đã cho người con gái út mười tuổi đi theo xe chỉ nhà em Điểu Khuân cho mình. Vừa vào nhà em Điểu Khuân được khoảng mười lăm phút, mẹ Nguyệt cũng chạy xe máy xuống thấy mình ngạc nhiên mẹ Nguyệt nói:

– “Pi đi rồi mình suy nghĩ lại và thấy đã không tốt với em Điểu Khuân, sáng nay mình đã nói với Pi nhiều điều không tốt về em Điểu Khuân, là mình đã không cho em Điểu Khuân được làm người tốt trong cái đầu của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s