Giữ nguyên tắc

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta đều có các nguyên tắc sống và làm việc. Ví dụ: mình hay nói đến khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Giữ nguyên tắc đương nhiên là điều nên làm vì: (1) Đó là con đường mình tự chọn, và (2) Giữ nguyên tắc thì nguyên tắc mới thành thói quen, khi thành thói quen thì giữ nguyên tắc dễ như đi ngủ.

Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn: Nguyên tắc là nguyên tắc của ta, để ta dùng. Đừng mang nguyên tắc của mình ra mà hành tội thiên hạ.

Nếu bạn là người thành thật, và gặp người đối diện luôn nói dối, thì vẫn cứ mỉm cười. Đừng bắt bẻ họ tội nói dối, vì: (1) làm vậy thì bạn sẽ gây lộn với mọi người hàng ngày, (2) bạn chỉ stress và có thêm kẻ thù, (3) mà chẳng làm được gì lợi cho thế giới – vì chẳng ai bị bạn phê phán mà bỏ thói quen nói dối của họ. Đó là chưa kể (4) bạn có thể được ăn đòn thường xuyên. 🙂

Điều này nói ra nghe dễ hiểu, nhưng thiên hạ 100 người thì đến 99,9 người vi phạm. Người ăn chay nói thầm rằng người không ăn chay là tồi tệ và hung dữ. Người nói thật chê người nói dối là đạo tặc. Người đi nhà thờ xem người không đi như là thuộc satan…

Cái gọi là nguyên tắc tốt cho ta thường trở thành thước đo để ta có thành kiến với thiên hạ.

Come on, các bạn. Thế giới từ hàng triệu năm qua, vẫn có đủ loại người gian dối, đạo tặc, lừa cha dối mẹ, qua mặt Chúa, ném Phật vào góc tường… Bạn chẳng nên bị phiền toái về thế giới như vậy. Nếu yêu họ thì cầu nguyện để Chúa Phật giúp họ. Bạn cũng có thể giúp họ bằng mỉm cười thường xuyên cho họ vui. Và may ra lời cầu nguyện cũng như hành động dễ thương của mình sẽ có lúc làm họ thích cách sống của mình.

Trừ khi bạn phải định giá người để làm việc – tuyển người vào công ty, quyết định (của ngân hàng) cho vay mượn, gởi đồ quý hay gởi người chăm sóc.

Ngoài ra thì: Nguyên tắc là nguyên tắc của mình. Đừng dùng nó mà judge (phê phán) thiên hạ.

Đừng phán đoán, nếu không bạn cũng sẽ bị phán đoán. Cùng cung cách bạn phán đoán người khác, bạn cũng sẽ bị phán đoán, và với thước đo bạn dùng, thước đó cũng sẽ được dùng để đo bạn. (Do not judge, or you too will be judged. For in the same way you judge others, you will be judged, and with the measure you use, it will be measured to you. Matthew 7:1-2).

Chúc các bạn luôn giữ nguyên tắc cho riêng mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giữ nguyên tắc”

  1. Chào anh,

    Em cám ơn bài viết của anh, thật may em cũng đang gặp vấn đề tương tự, nếu bạn bè người thân xung quanh em đang bị xung động,không giữ nguyên tắc tốt thì em nên làm gì.
    Em cám ơn anh.
    Chúc anh luôn vui khỏe ^^

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s