Yêu tất cả mọi người

Chào các bạn,

“Yêu tất cả mọi người” là lời dạy mọi vị thầy lớn của nhân loại đều dạy, đặc biệt là Phật Thích Ca và Chúa Giêsu. Và nhiều người chúng ta không ngần ngại học điều này. Chúng ta sẵn sàng nói: “Tôi yêu tất cả loài người.” Nhưng ta thực hành thế nào?

Các bạn, bằng chứng của cách sống này là chúng ta đi theo hướng Khổng tử nói: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Đi từ chính mình (thân), đến vòng người sát mình nhất (gia đình), đến vòng kế tiếp (quốc gia), rồi vòng tận bên ngoài (thiên hạ, thế giới).

Có nghĩa là yêu chính mình trước, rồi yêu gia đình, đến yêu tổ quốc, đến yêu cả thiên hạ. Nếu chưa yêu được vòng trong mà nói là yêu vòng ngoài là nói dối hoặc nói phi lý.

Yêu thân mình là sao? Là: Điều gì tồi tệ có hại cho cơ thể hay tinh thần của mình thì đừng làm cho mình. Đừng stress, đừng nổi giận, đừng cay cú, đừng gian tham, đừng lừa dối… nói chung là tham sân si, vì những thứ này đều hại cho cả cơ thể lẫn tinh thần của bạn. Những thứ độc hại thì đừng mang vào mình.

Có bạn sẽ nói: “Em đâu có làm cho em stress, hay nổi giận, chúng nó làm chứ.” Nói vậy là si mê theo từ nhà Phật, có nghĩa là ngu dốt theo từ hằng ngày của chúng ta. Nổi giận, stress, là do cái đầu của mình nổi giận, stress, sao lại đổ lỗi cho người khác được? Người khác có sỉ nhục mình đó là chuyện họ làm, mình có nổi giận hay vẫn an lạc như ngày Tết là việc của mình. Mình phải tập không để tham sân si chỉ huy cái đầu của mình.

Mình phải biết yêu mình. Chăm sóc sức khỏe thân thể và tinh thần. Ăn ngủ điều độ, không ăn uống đồ độc hại, nhiều cholesterol, mỡ, đường, rượu nặng, thuốc lá, ma túy. Đọc sách tích cực, nói chuyện tích cực, giao du với người tích cực, thể dục thể thao, Thiền, yoga…

Rồi đến yêu gia đình. Yêu gia đình là ứng xử với tình yêu. Đừng cãi nhau, vì mình làm mình sân hận và người nhà sân hận theo mình. Chúng ta thường cãi nhau với người nhà nhiều hơn với người ngoài. Yêu là luôn chăm sóc và bình an với nhau, không cần tranh cãi lý lẽ. Nhịn một câu, và cầu nguyện cho nhau. Cầu nguyện cho nhau là khí cụ lớn nhất của tình yêu. Lúc nào ta cũng cầu nguyện cho người thân được. Cầu nguyện cho ta bình an, và người ta cầu nguyện cũng được bình an.

Đừng mang stress đến mọi người – thường là do cách sống của mình, như đi cả nửa đêm mới về, rượu chè, cờ bạc, hút sách, thiếu chăm sóc, hay la lối phàn nàn… Chúng ta có tự do sống và tự do hư hỏng, nhưng làm cho người khác stress là một tội.

Ứng xử với mọi người bằng nhẫn nhục, nhường nhịn và cầu nguyện. Bình thường chúng ta nghĩ rằng “Nhịn nó thì lờn mặt, phải làm tới”. Thực sự là nhẫn nhục và yêu thương có sức mạnh giữ hòa bình và thay đổi trái tim con người. Chỉ cần kiên nhẫn chờ thời gian.

Đại khái là như thế, rồi ta mới có thể mang cách sống này để sống với hàng xóm và những công dân khác – đó là quốc gia. Rồi đi rộng ra đến cộng đồng thế giới.

Điểm chính mình muốn nhấn mạnh với các bạn: Tổ quốc, đồng bào, thiên hạ, thế giới, là những cụm từ trừu tượng. Tổ quốc ơi, ông là ai? Đồng bào ơi, bà là ai? Nói yêu những cụm từ trừu tượng thì rất dễ. Nhưng ứng xử rõ nhất là ứng xử với chính mình, với gia đình mình, với bạn bè mình, với đồng nghiệp mình… Nếu mình chưa yêu được những người này, hoặc là nói yêu nhưng thường gây lộn, thì khoan nghĩ đến đất nước và nhân loại. Chưa lên đai vàng thì đừng nói mình làm được chuyện của đai đen.

Thực hành từ trong ra ngoài, để ta biết sống chân thật.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Yêu tất cả mọi người”

  1. Cảm ơn bài viết của anh Hoành,

    Phải bắt đầu từ bản thân: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Chỉ có như vậy thì con đường mới vững vàng và chắc chắn.

    Chúc anh tuần mới vui!

    Em Tùng,!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s