Tự tin vào bản chất thật của mình

Chào các bạn,

Chúng ta là Phật đang thành. Chúng ta là con Thượng đế. Đây là bản chất thật của chúng ta.

Mỗi ngày các bạn nhớ đến bản chất thật này của bạn mấy lần? Hay chỉ một lần trong một năm? Hay chỉ một lần trong 10 năm?

Các bạn, nếu ta là con vua, mà ta không biết ta là con vua đang hồi ly loạn, tối ngày chạy theo đám trẻ trộm cắp, và không khi nào nhớ mình là con vua, thì đương nhiên là ta sẽ sống cả đời như phường trộm cắp, không hơn không kém.

Con vua, thì dù mình đang nghèo, đang khổ, cũng phải nhớ mình là con vua, để chờ ngày phục hồi cơ đồ của tiên đế để lại, hoặc nếu không phục hồi được thì ít ra cũng có cách sống và nhân cách của người có máu hoàng tộc.

Mỗi ngày bạn cần nhớ đến bản chất thật của mình ít nhất là một lần. “Tôi là một vị Phật đang thành, tôi cần có tư duy của một Bồ tát.” “Tôi là con của Thượng Đế, tôi cần tư duy như là con của Cha trên trời.”

Thiền tông lục tổ Huệ Năng nói: “Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật”, tức là nhìn thẳng vào tâm thật của mình, thấy được bản tánh của mình, và thành Phật.” Nói giản dị lại thì: “Nhìn thẳng vào bản chất thật của mình, và thành Phật.”

Bản tánh của ta là Phật, hãy nhìn vào đó mà nói: “Tôi là Phật đang thành.” Và hãy sống vững mạnh an lạc với tư duy đó: “Tôi là Phật đang thành.”

Hay nhìn nhận rằng “Tôi là con Thượng đế, và Cha tôi yêu tôi”. Rồi sống vững mạnh an lạc với tư duy đó.

Các bạn, dẹp qua các điểm yếu của bạn: tôi thích nói phách, tôi thích nói phóng đại, tôi hay tự ái, tôi hay nổi giận, tôi tham tiền, tôi háo danh…. Tất cả mấy chục hoặc mấy trăm điểm yếu của bạn, đừng nhắc đến. Bạn không muốn hấp dẫn thêm tiêu cực vào bạn bằng cách nghĩ mãi đến các điều tiêu cực.

Hãy cầm chắc bản chất thật của bạn trong tay – Tôi là Phật đang thành, tôi là con Thượng đế — mỗi ngày nhắc mình điều quan trọng đó, rồi cứ thế mà sống. Dù bạn vừa mới phạm tội giết người, dù bạn đang ở trong tù, dù cả thế giới ruồng bỏ bạn, hãy nhớ ít nhất là mỗi ngày một lần: “Tôi là Phật đang thành”, hay “Tôi là con Thượng đế.”

Rồi bạn sẽ thấy câu trả lời, dù bạn chẳng có câu hỏi.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Tự tin vào bản chất thật của mình”

 1. Cảm ơn Anh đã nhắc nhở. Em thường nghĩ mình: “là con của Thượng đế”, vì Thượng đế luôn yêu thương loài người nên em cũng vậy. Chính điều này giúp em thực hành yêu thương dễ dàng hơn.

  Em Tâm

  Số lượt thích

 2. Dung nhu ban Minh Trang da viet, chung ta phai tran trong tri an Anh Hoanh, moi ngay miet mai lan truyen cam hung yeu thuong cuoc doi,
  va cung co Duc Tin den voi moi nguoi . Chung ta cung lan toa lua yeu
  thuong nay den muon nguoi than, ban be nam phuong , bon be de cam
  on Anh Hoanh.

  Số lượt thích

 3. Hi Quỳnh, thường thì vui là tích cực.

  Tuy vậy có điểm này, người hay vui quá thì cũng hay buồn quá, vì trái tim quen với xung động, dù là xung động lên hay xung động xuống.

  Người tĩnh lặng khi vui thì vui nhẹ nhàng, gọi là an lạc. Lạc là vui, an là bình an. Vui mà bình. Nhẹ nhàng. Cho nên khi buồn, thì cũng buồn mà bình, buồn mà tĩnh lặng, chứ không stress, không đau đớn khóc lóc.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s