Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Love Me, Please Love Me” – Michel Polnareff, Frank Gérald, Lê Toàn

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Love Me, Please Love Me” của Michel Polnareff, Frank Gérald, Lê Toàn.

Michel Polnareff sinh ngày 3 tháng 7 năm 1944, tại Nérac, France; là một ca sĩ, nhạc sĩ dương cầm, nhà sáng tác nhạc, nổi tiếng ở France thời kỳ thập niên 1960s đến thập niên 1990s, kết thúc bằng album original “Kāma-Sūtra” của ông. Từ đó đến nay, dù rằng ông không phát hành thêm một album original nào nữa, nhưng ông vẫn được nhớ đến và thỉnh thoảng ông vẫn có những chuyến lưu diễn ở France.

Michel Polnareff được sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ: thân mẩu của ông, Simone Lane, là một vũ công và thân phụ của ông, Leib Polnareff (còn có tên Léo Poll) làm việc với nữ danh ca Édith Piaf. Ông học đàn piano từ lúc mới 5 tuổi và là một học sinh giỏi. Ông học ở trường tư thục Cours Hattemer. Đồng thời ông còn học đàn guitar.

Năm 1965, ông được giải thưởng “Disco Revue” tại Paris. Sự chiến thắng này đưa ông đến cơ hội thu đĩa với hãng Barclay, nhưng ông từ chối. Kế đến, ông Lucien Morisse, lúc đó đang là giám đốc điều hành ở Europe 1, giúp ông ký một hợp đồng với AZ. Đĩa đầu tiên “La Poupée Qui Fait Non” (1966) của ông thành công ngoài cả dự định. Phong cách nhạc mới lạ và hình ảnh typical của ông vượt qua các ranh giới. Trong thời gian này ông lưu diễn ở Brussels một tuần cùng với Jeff Beck.

Michel Polnareff thời trẻ.
Michel Polnareff thời trẻ.
Michel Polnareff hiện nay.
Michel Polnareff hiện nay.

Michel Polnareff tạo cho mình một hình ảnh riêng biệt: kính đen, trang phục trình diễn màu sắc rực rở, và ambiguous provocations. Nhạc phẩm “L’Amour Avec Toi” của ông thời đó ở France không được phép phát thanh trước 10 giờ đêm vì nội dung khiêu dâm của nó. Từ năm 1969 trở đi, ông thành công vượt bực do bởi các chuyến lưu diễn, băng nhạc phát hành, và các nhạc phẩm hit. Đồng thời ông cũng là đích điểm của các vụ xì căng đan lớn. Hoàn cảnh nghiệt ngã đến với ông tháng 9 năm 1970 khi bạn ông, Lucien Morisse, tự tử.

Sau một thời gian nghĩ ngơi ở Paris, và những tháng dài cô lập, ông từ từ thực hiện những chuyến lưu diễn trở lại. Tinh thần và sức khỏe ông khá hơn nhưng mắt của ông có vấn đề, ông bắt buộc phải mang kính đen dầy thường trực.

Năm 1975, nhạc phẩm “Jesus For Tonight” được lọt vào bảng sắp hạng “American Billboard” của US.

Michel Polnareff thực hiện một chuyến trở về France, từ US, đầy ngạc nhiên năm 1989. Không hề quảng cáo rầm rộ, nhạc phẩm “Goodbye Marylou” của ông xâm chiếm các đài phát thanh và trở thành một bài hit. Trong thời gian 1 năm 6 tháng, ông nhốt mình trong Royal Monceau ở Paris để thu âm album “Kāma Sūtra” với tiếng đàn đệm guitar của Mike Oldfield. Album này xuất hiện vào tháng 2 năm 1990 làm điểm móc cho sự trở lại của Michel Polnareff. Nhưng sức khỏe của ông dần yếu kém và năm 1994 ông quyết định giải phẩu mắt để tránh sự mù lòa có thể xãy ra.

Michel Polnareff bán ra trên 3 triệu album và 4 triệu đĩa đơn ở France tính cho đến nay.

Franck Gerald.
Franck Gerald.

Franck Gérald là nghệ danh của Gerald Biesel, ông sinh năm 1928 tại Paris, mất ngày 6 tháng 8 năm 2015; là nhà sáng tác lời nhạc, và nhà soạn nhạc người Pháp. Cha ông là người Mỹ, mẹ ông là người Pháp.

Ở tuổi 12, ông cùng gia đình dọn về Lyon, France. Ông đam mê hội họa, một vị thầy của ông tiên đoán là ông sẽ trở thành thi sĩ sau này. Trở về Paris năm 1945, ông theo học ở Lycee Condorcet, nơi mà ông kề vai cùng với Serge Gainsbourg.

Trên cây đàn piano của gia đình, Franck Gérald khám phá ông có thể sáng tạo những dòng nhạc của ông. Năm 1947, ông vào trường “Superior School of Decorative Arts” và tốt nghiệp 4 năm sau đó.

Thập niên 1950s, ông hợp tác với anh ông, Pierre Delanoë (Pierre Leroyer), đồng sáng tác các nhạc phẩm: “There’s A Bend Living Room Carpet”, “Rondeau For An Electronand Two Herring In The Darkness”, “Everything Soft, Gently”… và cùng song ca dự thi trên sân khấu Latin Quarter và thắng giải.

Franck Gérald là tác giả viết lời cho các nhạc phẩm thành công lớn của Michel Polnareff như: “The Doll Is Not” (1966), “Love Me Please Love Me” (1966), “Under What Star Was I Born?” (1967) và “Ta Ta Ta Ta” (1967)…

Ngoài ra ông còn sáng tác lời các nhạc phẩm của các danh ca, nghệ sĩ quốc tế như:

Frank Alamo, Marcel Upstream, Richard Anthony, Brigitte Bardot, Gilbert Bécaud, Lucky Blondo, The Wild Cats, Petula Clark, Philippe Clay, Les Compagnons de la Chanson, Annie Cordy, The Cousins, Lucienne Delyle, Sacha Distel, Eva, Franck Fernandel, France Gall, The Gam’s, Juliette Greco, Françoise Hardy, Simone Langlois, Christine Lebail, Jump The Gun, Herbert Léonard, Monique Leyrac, Agnès Loti, Los Machucambos, Renée Martel, Mireille Mathieu, Nana Mouskouri, Os Mutantes, Les Parisiennes, Michel Polnareff, Régine, Dick Rivers, Tino Rossi, Michèle Torr, Caterina Valente, Sylvie Vartan.

Hiện thời ông ngừng sáng tác nhạc nhưng ông tích cực hoạt động trong lĩnh vực hội họa. Sau bao năm, nhiều người chúng ta vẫn ngâm nga những nhạc phẩm của ông từ thế hệ này qua thế hệ khác, luôn luôn với nguồn cảm hứng hạnh phúc tràn lan.

Phiên bản tiếng Pháp “Love Me, Please Love Me” của ông và Michel Polnareff du nhập vào Việt Nam đầu thập niên 1970s được giới yêu nhạc Pháp tiếp đón nồng nhiệt nhưng không có nhạc sĩ nào đặt lời Việt. Sau năm 1975, tại hải ngoại, nhạc sĩ Lê Toàn đặt lời Việt cho “Love Me, Please Love Me” dưới tựa đề nguyên thủy.

loveme_phap4

loveme_phap

loveme_phap2

Nhạc phẩm “Love Me, Please Love Me” (Tác giả: Michel Polnareff, Frank Gérald)

Love me, please love me
Je suis fou de vous
Pourquoi vous moquez-vous chaque jour
De mon pauvre amour ?

Love me, please love me
Je suis fou de vous
Vraiment prenez-vous tant de plaisir
A me voir souffrir.

Si j’en crois votre silence
Vos yeux pleins d’ennui
Nul espoir n’est permis
Pourtant je veux jouer ma chance
Même si, même si…
Je devais why brûler ma vie.

Love me, please love me
Je suis fou de vous
Mais vous moquerez-vous toujours
De mon pauvre amour ?

Devant tant d’indifférence
Parfois j’ai envie
De me fondre dans la nuit
Au matin, je reprends confiance
Je me dis, je me dis…
Tout pourrait changer aujourd’hui.

Love me, please love me
Je suis fou de vous
Pourtant votre lointaine froideur
Déchire mon coeur.

Love me, please love me
Je suis fou de vous
Mais vous moquerez-vous toujours
De mes larmes d’amour ?

Ca nhạc sĩ Lê Toàn.
Ca nhạc sĩ Lê Toàn.

Nhạc phẩm “Love Me, Please Love Me” (Lời Việt: Lê Toàn)

Love me, please love me
Lòng cuồng say với em
Cớ sao mà em cứ trêu ghẹo tình tôi
Cho trái tim này héo mòn

Love me, please love me
Lòng cuồng say với em
Hỡi em, một khi biết tôi mang niềm cay đắng
Em có thấy lòng sướng vui?

Tuy tôi chưa nghe em trao duyên
Nhưng bao lần trong mắt em
Vẫn lóe lên nỗi u hoài
Cho nên đôi khi tôi mong sao
Dẫu mai sau đời tôi dở dang
Mong cho được sánh đôi bên em

Love me, please love me
Lòng cuồng say với em
Cớ sao mà em mãi trêu ghẹo tình tôi
Cho trái tim này héo mòn…

Không mong chi nơi tin yêu
Tôi âm thầm trong bóng đêm
Cứ ấp ôm một mối si tình
Nhưng hôm sau con tim như vui hơn
Vẫn yên tâm rằng khi nắng lên
May ra đời đổi thay… hôm nay

Love me, please love me
Lòng cuồng say với em
Cớ sao mà em vẫn như là băng giá
để trái tim này nát tan

Love me, please love me
Lòng cuồng say với em
Hỡi em, nhìn tôi đắng cay mong tình yêu tới
Em cớ sao đành sướng vui

Dưới đây mình có bài:

– Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

Cùng với 4 clips tổng hợp nhạc phẩm “Love Me, Please Love Me” do chính hai tác giả Michel Polnareff cùng Lê Toàn trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức. Đặc biệt mình gửi đến các bạn clip độc tấu dương cầm “Love Me, Please Love Me” của nhạc sĩ dương cầm người Đức, Gundolf G. Quast.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Ca nhạc sĩ Lê Toàn.
Ca nhạc sĩ Lê Toàn.

Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

(Trần Chí Phúc – SBTN)

Ngón đàn ghi ta của Lê Tòan do người anh là Lê Trí dạy cho những điều căn bản, rồi tự tập mà tiến bộ. Nhờ cố gắng nghe những đĩa nhạc ngọai quốc để tập, để đàn hát lúc còn trẻ cho nên anh có đôi tai thính về âm nhạc. Anh kể rằng đi xem một cuốn phim, nghe nhạc nền và khi về nhà có thể ghi ra và đàn theo giống gần hết. Điều này giúp anh và ban nhạc của mình mang đến cho khán giả Việt Nam những món ăn nóng hổi của các trào lưu ca nhạc quốc tế.

Lê Tòan học trường Tabert ở Sài Gòn cho nên rất giỏi về tiếng Pháp. Kỷ niệm dễ thương là trong một lễ phát phần thưởng cuối năm, anh tình nguyện lên sân khấu cầm micro hát bản Et Pourtant làm cho bạn bè kinh ngạc và tán thưởng.

Năm đệ tam, anh gia nhập một ban nhạc của trường chơi đàn Organ và đi trình diễn các trường trung học khác ở Sài Gòn.

Năm 1971, Lê Trí trưởng ban nhạc The Family Love chính thức mời Lê Toàn gia nhập giữ cây ghi ta lo phần đệm cùng với Minh Hải (ghi ta solo), Lê Trí (Organ), Tường Vân (Trống), Tường Nga (Bass), ca sĩ là Tami Lê và Christian Lê; chơi nhạc cho các câu lạc bộ Mỹ tại Sài Gòn.

Từ lúc này Lê Tòan bắt đầu hát những bản tiếng Anh ngòai những bản nhạc Pháp. Năm 1974, anh học khoa nhân văn nghệ thuật trường đại học Minh Đức.

Năm 1974 ban nhạc Family Love chính thức chơi cho một vũ trường tại Sài Gòn.

Kỷ niệm đẹp nhất thời ca nhạc học trò là trong một buổi hội chợ có nhiều trường trung học tham dự thì Lê Tòan hát bản Oh Darling (Beatles) làm cho các nữ sinh vỗ tay la mừng rất náo nhiệt. Một bầu sô thấy vậy bèn mời Lê Tòan cùng bằng hữu chơi cho những đám cưới tại các nhà hàng ở Sài Gòn thời đó.

Biến cố tháng 4 năm 1975, mấy anh em ban nhạc Family Love di tản sang Hawaii và tiếp tục chơi nhạc mỗi đêm cho một vũ trường do người Nam Hàn làm chủ suốt 5 năm. Khán giả thích nghe những ca khúc ngọai quốc nổi tiếng mà ban nhạc trình diễn. Ban nhạc lúc này gồm Lê Trí, Lê Tòan, Lê Thanh, Christian Lê, Quốc Hùng( bass) và Hùng Thuận (trống). Thời 1975-1980 thu nhập mỗi thành viên khoảng một ngàn mỹ kim cũng thoải mái cho đời sống nghệ sĩ.

Có một bầu sô mời ban nhạc Family Love lưu diễn các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ gồm North Dakota, Chicago, Minesota, Ohio…trong một năm 1977-1978.

Vì chơi nhạc mỗi đêm trong phòng trà với khói thuốc dày đặc và thức đêm cho nên Lê Toàn mắc bệnh suyễn; bác sĩ bảo phải nghỉ ca hát trong vòng 3 năm và anh bay về Quận Cam năm 1980.

Ở đây anh làm bạn với ca sĩ Thái Hiền và tham gia vào ban nhạc Dreamer gồm mấy người con của nhạc sĩ Phạm Duy. Lúc này ca sĩ Duy Quang chỉ Lê Toàn hát nhạc Việt Nam và anh bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc vì trước đây chỉ chuyên hát nhạc ngọai quốc. Anh thực hiện cuốn băng nhạc cassette với tiếng hát của Lê Toàn và Thái Hiền.

Cuốn băng cassette Tình Vàng phát hành năm 1980 với một số sáng tác của Lê Toàn như Tình Vàng ( Thái Hiền ca), Đường Tìm Tình Yêu, Chờ Trăng, Tiếng Ai Kêu, Cho Tâm Hồn Mộng Mơ… và được đón nhận nồng nhiệt.

Năm 1981, ban nhạc Family Love dọn về San Jose và Lê Toàn từ giã Quận Cam trở lại sum họp với các anh chị em. Ban nhạc tái lập và trình diễn cho các sô ở Bắc Cali và các tiểu bang. Năm 1984, tại San Jose Convention Center , Family Love tổ chức một buổi ca nhạc thành công với mấy ngàn khán giả tham dự. Lúc này Lê Toàn đàn ghi ta sô-lô và hát.

Năm 1985, vũ trường Lido khai trương trên đường số 2 trung tâm thành phố San Jose và ban Family Love đóng đô tại đây trong 5 năm, là nơi giải trí nghe nhạc và khiêu vũ của đồng hương San Jose. Vũ trường Lido với số tuổi 30 năm cho đến nay vẫn còn họat động, là một điều đặc biệt trong sinh họat ca nhạc hải ngọai.

Năm 1988, hai anh em Lê Trí và Lê Toàn có phòng thu âm riêng, thu băng cho một số ca nhạc sĩ như cuốn Mười Năm Tình Cũ (Trần Quảng Nam), cuốn băng tiếng hát Tuấn Anh, cuốn tíếng hát Diễm Châu…. Họ thực hiện những cuốn băng Cassette, mặt A có nhạc đệm và tiếng hát; mặt B chỉ tòan nhạc đệm để khán giả có thể hát theo; gọi là U Sing Along, bán rất khá.

Họ cũng ký hợp đồng với trung tâm Hải Âu để làm nhạc đệm cho cuốn nhiều cuốn Cassette U Sing Along, mỗi tuần 5 ca khúc, bán rất nhiều.

Phong trào hát U Sing Along được một thời gian thì chuyển sang phong trào Karaoke.

Năm 1990, ban Family Love ngưng cộng tác vũ trường Lido và họ chuyển sang thực hiện nhạc đệm cho các đĩa Laser Disc do công ty Bruce Đoàn sản xuất, sự cộng tác kéo dài trong vòng 5 năm.

Cần nói thêm rằng Bruce Đoàn là công ty đầu tiên thực hiện Laser Disc cho đồng hương Việt Nam hát Karaoke và với phần nhạc đệm của hai anh em Lê Trí và Lê Toàn, rất thành công vào thời điểm 1990 – 1995, giá mỗi đĩa Laser Disc khoảng một trăm mỹ kim.

Năm 1995 Family Love tự sản xuất đĩa Laser Disc Karaoke nhưng không thành công trong việc phát hảnh.

Cũng năm 1995, sinh họat ca nhạc của Lê Toàn rực sáng với sự xuất hiện lần đầu trên băng hình Thúy Nga, ra mắt cuốn băng nhạc Si Mê Tình Em tại hai miền Nam Bắc Cali rất thành công.

Lúc ở San Jose, từ 1992 đên1997, Lê Toàn được mời làm MC cho các chương trình văn nghệ thi Hoa hậu Bắc Cali hàng năm.

Cuối năm 1997, Lê Tòan từ giã San Jose và dọn xuống Quận Cam. Hiện nay anh có công việc kỹ sư điện toán ở hãng và cuối tuần tham gia sinh hoạt ca nhạc.

Từ năm 1997 cho đến nay, Lê Toàn vẫn lưu diễn ở một số tiểu bang vừa hát vừa làm MC, anh hát nhạc ngọai quốc và nhạc Việt Nam.

Những cuốn Cassette gồm Tình Vàng 1980, Nhạc Trẻ Hiện Đại 1982, Mơ Ước NgườiYêu 1983, Hey với 12 bài nhạc Pháp (Julio Iglesias hát) do Lê Toàn viết lời Việt, cuốn Ngày Ấy Nay Còn Đâu với các tiếng hát Family Love.

Lê Toàn đã sáng tác khỏang 50 bản có Bên Bóng Dừa, Tình Vàng…. Nhiều chương trình như Lê Toàn 30 Năm Âm Nhạc, Lê Toàn 40 Năm Âm Nhạc và Lê Toàn 60 Tuổi đã được tổ chức tại Quận Cam. Anh cũng phát hành CD Tình Mơ năm 2013.

Tháng 9 năm 2013 Lê Toàn và Vân Quỳnh thực hiện đêm nhạc thính phòng tại quán Lạc Cầm với chủ đề nhạc ngoại quốc rất thành công.

Nhìn lại 40 năm ca nhạc tại hải ngọai từ 1975 cho đến 2015, Lê Toàn có niềm hối tiếc là bận bịu với anh chị em trong gia đình Family Love ở San Jose nhiều năm từ 1971 đến 1977 thay vì xuống Quận Cam; nên không có những điều kiện thuận lợi để phát triển và ghi lại dấu ấn trong sự nghiệp ca nhạc của anh thời còn tuổi trẻ sung mãn.

Thêm một điều nữa là phổi của anh suy yếu mặc dù bệnh đã bớt, nhưng làn hơi giọng hát bị ảnh hưởng để không phô diễn được hết mức kỹ thuật ca của mình.

Hiện nay anh vẫn sáng tác , vẫn thu âm với một máy điện toán cầm tay Laptop và Keyboard những bài hát cho riêng mình.

Ca nhạc sĩ Lê Toàn đàn keyboard, ghi ta, hát nhạc Pháp, nhạc Mỹ, nhạc Việt Nam trong ban nhạc Family Love nhiều năm và sáng tác mấy chục ca khúc. Thực hiện nhạc đệm cho hàng trăm đĩa Karaoke, đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngọai quốc và một số băng đĩa với giọng ca Lê Tòan .

Năm nay 60 tuổi, nhưng ca nhạc sĩ Lê Toàn vẫn còn giữ nét sinh động của một nghệ sĩ có tới bốn mươi năm đàn hát trong dòng ca nhạc của cộng đồng người Việt Nam hải ngọai. Và niềm đam mê nghệ thuật trong anh vẫn còn nồng nàn.

(Trần Chí Phúc – SBTN)

oOOo

Love Me, Please Love Me – Tác giả Michel Polnareff (bản tiếng Pháp):

 

Love Me, Please Love Me – Tác giả Michel Polnareff (bản tiếng Pháp – 2007):

 

Love Me, Please Love Me – Tác giả Lê Toàn (bản song ngữ Pháp-Việt):

 

Love Me, Please Love Me – Nhạc sĩ Gundolf-G. Quast (độc tấu dương cầm):

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s