Động lực thay đổi

Chào các bạn,

Về Buôn Làng mình biết gia đình mẹ Sâm cho máy bơm xuống lấy nước, xả nước vào ruộng lúa mới cấy. Mình nghe cũng lạ vì từ trước đến giờ chỉ nghe bơm nước tưới vườn cà-phê, vườn tiêu, chứ chưa nghe chuyện bơm nước giếng vào ruộng lúa. 

Gia đình mẹ Sâm ở thôn Năm gần nhà mình.  Mẹ Sâm khoan giếng bốn mươi bảy mét là có nước.  Mẹ Sâm cho máy bơm xuống lấy nước cho gia đình sử dụng, cũng như xả nước vào ruộng lúa mới cấy.

Sáng Chúa nhật mình đi thăm các gia đình cũng ghé vào thăm gia đình mẹ Sâm. Ngoài ra mình cũng muốn đến nhà mẹ Sâm bởi mình nghe nói em Sâm lo toàn bộ chi phí.  Lo cho công thợ khoan giếng, ăn uống, cũng như mua ống nước và máy bơm nước mới cho giếng khoan.

Vào nhà không thấy ai, mình ra phía sau vườn nhìn thấy mẹ Sâm từ dưới đám ruộng đi lên đang rửa chân ở giếng đào cũ của gia đình.

Trước kia bố Sâm làm phó chủ tịch xã đến năm 2012 bị xơ gan và đi với ông bà. Lúc đó, hai người con trai lớn là em Sâm và em Xiem. Em Sâm đang học lớp Mười ở Tp. HCM và em Xiem học lớp Chín trong Buôn Làng. Được tin bố Sâm hấp hối, em Sâm vội vàng về. Ba ngày sau bố Sâm đi với ông bà. Bố Sâm mất, em Sâm không trở lại Tp. HCM. Kể từ đó em Sâm và em Xiem bỏ học. Em Sâm theo bạn xấu uống rượu, phá làng phá xóm. Nhiều lúc thấy tội mẹ Sâm, mình đến thăm khích lệ động viên và được mẹ Sâm chia sẻ:

– “Em Sâm theo bạn bè uống rượu quậy phá Buôn Làng làm mình khổ và mang tiếng xấu về em Sâm. Nhưng mình không giận trách. Chỉ thấy thương em Sâm. Bởi mình nghĩ do bố Sâm đi với ông bà quá sớm, khi em Sâm đang ở vào tuổi mới lớn, tuổi đang rất cần người đi bên cạnh để chỉ đường nhưng đã không có. Như vậy lỗi không do em Sâm nhưng lỗi do mình không làm được cả người bố lẫn người mẹ, đã không trở thành chỗ dựa cho em Sâm nên em Sâm mới trở thành người con không ngoan, không tốt như hiện nay.”

Lời tâm sự của mẹ Sâm với mình về em Sâm cách đây mười tháng, đến hôm nay em Sâm đã đổi khác. Mình thắc mắc trong mười tháng, động lực nào đã làm em Sâm thay đổi từ một thanh niên nổi tiếng nát rượu quậy phá, trở thành người con biết lo cho mẹ lo cho gia đình như vậy? Điều thắc mắc của mình đã được giải đáp, khi mẹ Sâm dẫn mình đến chiếc giếng khoan và mẹ Sâm kể:

– “Mấy tháng nay em Sâm đã đi làm ở lò gạch để dành tiền, lo cho mẹ Sâm và các em trong nhà cái giếng khoan có nước dùng trong mùa nắng. Em Sâm thay đổi từ khi em Sâm đi khám nghĩa vụ quân sự và không được chọn. Em Sâm về nói với mình:

– ‘Đã hai năm mình không được chọn vào bộ đội. Không phải mình không đủ sức khỏe. Nhưng người khám sức khỏe là anh em Buôn Làng mình. Họ không chọn vì biết mình có tiếng sống không tốt. Mình biết nếu mình không thay đổi, sau này Buôn Làng cũng không có chỗ cho mình.’”

Matta Xuân Lành

One thought on “Động lực thay đổi”

 1. Hi chị Lành,

  Cảm ơn chị Lành đã kể chuyện ạ ❤️
  Hôm nay em lại học được nhiều điều từ anh em Buôn Làng.
  Đọc chuyện này em chợt nhớ đến dụ ngôn “Người cha nhân hậu” (Luca 15:11-32)
  Mong Chúa luôn thủ thỉ với các em giống em Sâm ngày xưa và em Sâm ngày nay ^^

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s