Dâng lại cho Chúa

Chào các bạn,

Đến thăm anh em Buôn Làng có những chuyện không bao giờ mình ngờ đến. Những chuyện làm mình vừa cảm động vừa cảm phục mỗi khi nhớ lại.

Chẳng hạn hôm mình đến thăm gia đình bố mẹ Nghi ở thôn Hai. Hôm đó mình đã sửng sốt trước căn nhà cấp IV của gia đình mới xây xong. Căn nhà xây có phòng khách và hai phòng ngủ. Những đường nét hoa văn trên cửa chính cũng như những đường chỉ quét vôi trên tường nhà khá đẹp và sắc sảo.

Hôm đó mình đến vào buổi chiều, khi mọi người đã đi làm về nên gặp đầy đủ mọi người trong gia đình. Bố mẹ Nghi thấy mình đến rất vui. Bố Nghi dẫn mình đi xem chung quanh căn nhà mới.

Trước đây gia đình bố mẹ Nghi ở trong căn nhà gỗ xiêu vẹo. Hiện giờ căn nhà gỗ đó vẫn còn ở phía trước căn nhà mới. Mình đã đến thăm gia đình bố mẹ Nghi hai lần bởi gia đình bố mẹ Nghi có em Nghial học sinh nhà Lưu trú của mình. Năm nay em Nghial học lớp Mười một. Những lần đến mình không ra phía sau nên không biết gia đình bố mẹ Nghial đang xây nhà. Hôm nay nhìn căn nhà xây đẹp, khang trang, mình chúc mừng. Và bố Nghi nói:

– “Căn nhà này do một mình mình xây lên, không thuê một công thợ nào, do mình không có tiền thuê. Mỗi ngày tích góp một ít. Khi nào được, mình xây mẹ Nghi phụ hồ. Mình với mẹ Nghi cứ làm từ từ cho đến xây xong căn nhà như Yăh thấy hôm nay.”

Mình sẽ không ngạc nhiên, nếu người xây nhà là một người đã nhận xây nhà cho anh em trong Buôn Làng, hoặc người đã làm nghề phụ hồ cho nhiều công trình xây dựng trong Buôn Làng. Đằng này, khi hỏi ra mình biết bố Nghi không học hành gì, cũng như chưa bao giờ làm phụ hồ. Vậy mà tự đứng ra xây nhà ở cho gia đình và xây rất đẹp. Mình khen bố Nghi giỏi, làm tốt quá! Rất chân chất, bố Nghi nói:

– “Mình không có giỏi gì đâu! Do mình không có tiền để thuê người làm mà nhà cũ lại hư dột, gia đình mình lại đông con. Mình có đến chín người con. Mỗi lần trời mưa nhìn thấy các con ở trong căn nhà dột nước, thương các con nên mình với mẹ Nghi đã cố gắng. Mình xây hai năm mới xong căn nhà này.”

– “Làm nhà bố mẹ Nghi có phải bán bò không?”

– “Mình không có bò. Mình cũng không bán lúa. Lúa để dành cho các con ăn. Mình chỉ bán bắp và bán củ mì.”

– “Bố mẹ Nghi tự xây nhà, không thuê công thợ, vậy căn nhà này làm xong hết bao nhiêu tiền? Yăh muốn biết để có thể chỉ lại cho những gia đình trong Buôn Làng muốn làm nhà, biết chừng chừng để chuẩn bị tiền. Hoặc có kêu công thợ cũng không bị người ta ăn tiền công nhiều quá.”

Và bố Nghi nói lên một điều rất thật:

– “Mình không biết chữ. Mẹ Nghi cũng không biết chữ. Nên không biết cái nhà này làm hết bao nhiêu tiền. Chỉ biết mỗi ngày thức dậy có Chúa bên cạnh cho mình sức khỏe, sự cố gắng để mình có thể làm xong căn nhà. Chúa nhật này mình xin Bok đến làm phép căn nhà, để dâng nó lại cho Chúa.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Dâng lại cho Chúa”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s