Lời chúc mừng chân tình

Chào các bạn,

Nhà nữ học sinh cấp III Lưu trú sắc tộc đang trong thời gian nghỉ hè. Mình cho các em tổ trực nhà Lưu trú mùa hè sau giờ cơm tối được chơi và đi ngủ tự do. Mỗi sáng các em cũng được thức dậy trễ hơn trong năm học ba mươi phút. Do vậy, dùng cơm tối xong mình ở lại chơi với các em khoảng mười lăm phút, sau đó mình về phòng làm việc. Còn các em ra trước hiên phía trước nhà nguyện của nhà Lưu trú, ngồi nói chuyện hoặc mở nhạc trong điện thoại ra nghe cho đến khi trời tối mịt, các em mới vào phòng ngủ.

Và vào tối hôm ngày lễ mừng kính thánh Matta bổn mạng của mình, trời chuẩn bị mưa, gió nhiều và gió lớn. Nhưng dùng cơm tối xong, các em tổ Ba trực nhà vẫn ra phía trước hiên nhà ngồi chơi, nói chuyện và cùng nhau nghe nhạc. Nhưng các em chỉ chơi mấy phút, sau đó mình có cảm giác có người thập thò ở cửa phòng, mình nhìn lên thấy em Lêgram học sinh lớp Mười một dẫn đầu đi vào. Theo sau em Lêgram là ba em cũng học sinh lớp Mười một và sau cùng là em Sun học sinh lớp Mười hai.

Nhìn các em đến, mình đinh ninh các em xin ra ngoài mua đồ dùng hoặc bánh kẹo như mọi lần. Và mình nghĩ trời đang chuẩn bị mưa, các em không biết sợ mưa sợ gió hay sao giờ này còn đến xin ra ngoài.

Nhưng không phải như mình nghĩ, bởi các em vừa đến trước mặt mình và không đợi mình hỏi, em Lêgram đã nói:

– “Mình cùng với các bạn tổ trực đến mừng lễ bổn mạng của Yăh. Hôm Chúa nhật đi lễ, mình nghe trong nhà thờ giáo xứ rao lịch phụng vụ, trong tuần có ngày hai mươi chín tháng bảy là ngày lễ thánh Matta, nên mình biết hôm nay là ngày lễ bổn mạng của Yăh.”

Em Lêgram vừa nói xong em Sun tiếp lời:

– “Mình thay lời các bạn tổ Ba đang trực nhà Lưu trú ở đây, chúc Yăh được nhiều ơn Chúa trong ngày lễ. Xin Chúa ban cho Yăh nhiều sức khỏe để Yăh làm tốt những công việc Chúa muốn.

Mình và các bạn muốn nói với Yăh nhiều lời chúc mừng tốt hơn nữa, nhưng mình cũng như các bạn ở đây không diễn tả được bằng tiếng Kinh cho tốt. Mình tin Yăh hiểu cho mình với các bạn.

Mình với các bạn cũng muốn có một món quà cho Yăh làm kỷ niệm trong ngày lễ bổn mạng. Nhưng các bạn cũng như mình không ai có tiền, dù chỉ hai ngàn đồng mỗi người góp lại đủ mười ngàn đồng mua tặng cho Yăh một cuốn sổ nhỏ để Yăh làm kỷ niệm. Chính vì vậy mà tổ Ba của mình trong suốt ngày, đã chần chừ mãi cho đến bây giờ gần hết ngày mới dám quyết định vào mừng lễ bổn mạng của Yăh bằng lời, thay cho món quà vật chất tổ Ba mình muốn có để tặng Yăh, nhưng vì không có tiền nên không thể có được!”

Mình thực sự xúc động trước những lời chúc mừng chân tình đơn sơ và nghèo khó của các em. Mình cảm nhận chất mộc mạc còn nguyên sáng trong các em. Chính điểm này đã làm mình khó quên khoảnh khắc các em đến với mình trong ngày lễ thánh Matta bổn mạng của mình.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s