Thương bà và thương mẹ

Chào các bạn,

Trong năm học Nk 2015 – 2016, nhà Lưu trú có em Chi, em Goa và em Thia sau thi học kỳ I đã về ở gia đình. Các em về để những buổi chiều không đi học thêm có thể giúp gia đình.

Em Chi học sinh lớp Mười một. Em Goa và em Thia học sinh lớp Mười. Mình được biết em Chi và Goa những buổi chiều nghỉ đi làm thêm bên lò gạch. Riêng em Thia phụ giúp mẹ Thoa làm việc nhà.

Em Chi và em Goa đi làm thêm ở lò gạch mình không thắc mắc. Nhưng khi biết em Thia ở nhà giúp mẹ Thoa mình cũng lấy làm lạ. Bởi đa số các gia đình trong Buôn Làng, ngoài việc người lớn làm ruộng đồng nương rãy, các em nhỏ hoặc những người già đi chăn trâu chăn bò, còn lại trong gia đình mình thấy không có việc gì đến nỗi cần người phụ giúp.

Do thắc mắc, một buổi chiều mình chạy xe máy từ nhà Lưu trú đến nhà bố mẹ Thoa. Mình đến thôn Hai, vào nhà bố mẹ Thoa, có ý động viên em Thia đi học hết cấp III.

Trong số bốn mươi em học sinh Lưu trú, em Thia rất có khiếu về hội họa. Em Thia vẽ rất đẹp. Mỗi dịp nhà Lưu trú cần những tấm thiệp do các em học sinh tự làm, bao giờ em Thia cũng là người vẽ chính. Mình có ý định sau này hướng em Thia đi chuyên ngành, bởi vậy không muốn em Thia nghỉ học sớm.

Mình đến nhà buổi chiều, mọi người đã đi làm về. Vào nhà gặp bố mẹ Thoa và người anh cả. Còn em Thia đi làm về đã qua nhà bạn chơi. Sau mấy câu chào hỏi, mình thấy trên chiếc giường nhỏ có một người đang nằm. Chiếc giường bằng gỗ cũ, đặt sát vách.

Mình đến, mẹ Thia đi theo cho biết đó là bà nội Bai. Thấy mình đến, bà nội Bai ngồi dậy.

Bà nội Bai có khuôn mặt phúc hậu. Nhìn kỹ, thấy tay trái bà nội Bai thỏng xuống kiểu người liệt nhẹ. Mình hỏi và được mẹ Thoa cho biết bà nội Bai bị tai biến gần một năm, hiện tại ăn uống cũng như vệ sinh cá nhân đều không tự làm được, phải có người giúp. Mình ghé sát tai bà nội Bai hỏi năm nay bà nội Bai bao nhiêu tuổi. Và còn rất minh mẫn, bà nội Bai nói tám mươi chín tuổi.

Phía trên đầu giường, sát bên chiếc gối nằm của bà nội Bai có một chai nước ngọt. Chai nước màu đỏ, loại nước tăng lực. Chai dung tích 1,250ml, uống còn một phần ba chai. Thấy mình nhìn chai nước ngọt, mẹ Thoa nói:

– “Từ khi bà nội Bai đau, cả nhà thương, mua nước ngọt cho uống. Đến bây giờ bà nội Bai không chịu uống nước thường. Lúc nào cũng đòi uống nước ngọt.”

Có điều đặc biệt bà nội Bai đau nằm một chỗ nhưng rất sạch, không hôi khai. Mình hỏi và được biết:

– “Bà nội Bai bị bệnh, không tự làm được. Hằng ngày mẹ Thoa tắm rửa, thay áo quần cho bà nội Bai. Em Thia thấy mẹ Thoa sau một ngày lao động ở nương rãy về nhà còn chăm sóc cho bà nội Bai. Thương bà và thương mẹ, em Thia đã về nhà phụ giúp mẹ Thoa chăm sóc bà nội Bai. Thấy em Thia có lòng hiếu thảo với bà với mẹ, mình rất vui.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s