Biết sức mình

Chào các bạn,

Tư duy tích cực tựa vào sức mạnh của chỉ tư duy của mình mà thôi, là ở mức nhập môn, từ đai trắng lên đai vàng hay đai cam. Cao hơn nữa thì không được, vì cuộc đời có quá nhiều thay đổi, quá nhiều điều bất ngờ, quá nhiều điều ta không biết. Sự kiểm soát ta có trên cuộc đời ta có lẽ chỉ 10%, 90 phần trăm còn lại là những yếu tố không biết. Vì thế, tựa vào đời sống tâm linh của mình và của Chúa Phật là điều cần thiết để chúng ta luôn đứng vững.

Mình chưa may mắn gặp được người nào không tin vào Chúa Phật hoặc thánh thần mà có đời sống an lạc. Những người như thế thường hay lo sợ, stress, nổi giận… Đó chỉ là tâm lý con người, không kiểm soát được mọi điều không biết thì đương nhiên là hay sợ, vì không biết năm phút nữa điều gì sẽ xảy ra.

Cho nên, tựa vào Chúa Phật là đường đi của trí tuệ. Biết tìm đường an lạc mà đi.

Đây không phải là vấn đề tôn giáo, đi nhà thờ, đi nhà chùa. Đây là tâm linh. Chúa Phật và thánh thần có đó, ai cũng có thể tiếp xúc được để nhờ các vị hỗ trợ. Các vị chẳng cần biết bạn theo tôn giáo nào hay không theo tôn giáo nào. Các vị chỉ cần bạn thành tâm, sống tử tế, và gõ cửa các vị.

Thành tâm, vì chẳng ai rảnh rỗi để tốn thời giờ với người dối trá.

Sống tử tế, vì thánh thần không muốn giúp sức cho người trộm cắp.

Gõ cửa, nghĩa là tâm sự và trò chuyện với các vị. Chúng ta cần đến với các vị trước, vì chúng ta là các chủ thể tự do, các vị không muốn làm phiền ta hay xía vào đời tư của ta khi chưa được ta cho phép.

Nếu các bạn không biết cách trò chuyện, thì đọc Thánh kinh là trò chuyện với Chúa, đọc kinh Phật là trò chuyện với Phật.

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Nếu ta biết ta yếu đuối, cần Chúa Phật hỗ trợ từng giây trong ngày, thì đó chính là biết người biết ta. Chúng ta sẽ có được sức mạnh để sống an lạc và chiến thắng sợ hãi, lo lắng, và tiêu cực.

Nhiều năm trước, thời chủ nghĩa cộng sản và hiện sinh đang lên, có rất nhiều người tin rằng con người mạnh mẽ chỉ tựa vào mình và không cần ai khác. Đó là tư tưởng superman (siêu nhân) của Nietzche. Ngày nay chẳng mấy người trên thế giới tin vào con người như là superman. Nhìn thấy giết chóc, đồ tể, chiến tranh, dối trá, áp bức… khắp thế giới, chẳng ai còn dám tin vào superman.

Nếu chúng ta hiểu được chúng ta yếu đuối đến thế nào, cần Chúa Phật dẫn lối đưa đường thế nào, thì chính khiêm tốn đó cho chúng ta sức mạnh. Càng khiêm tốn hèn kém ta càng mạnh mẽ, đó là một quy luật nghịch lý nữa của thế giới tâm linh.

Chúc các bạn luôn tìm được sức mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Biết sức mình”

  1. Em thích đoạn anh viết về : “chỉ cần bạn thành tâm, sống tử tế, và gõ cửa các vị”. Rất giản dị, dễ hiểu và tính ứng dụng cao.

    Cảm ơn anh Hoành đã chỉ dạy!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s