Sống với tinh thần

Chào các bạn,

Có một điều rất thú vị có lẽ đa số các bạn đã thấy. Cứ mỗi lần một người được thăng một cấp, như được một học vị mới, lên trưởng phòng hay trưởng công ty, là cách hành xử và ăn nói của người đó hoàn toàn khác hẳn ngày hôm trước — có vẻ kiêu hãnh hơn, quyền hành hơn, và như là có kiến thức hơn rất nhiều.

Rất thú vị vì những điều đó rất không thật. Nếu bạn đang làm phó giám đốc lên thành giám đốc thì có quyền hành hơn chỉ một tí, và kiến thức ngày hôm qua và hôm nay không nhúc nhích. Nếu bạn đang học tiến sĩ thì ngày hôm qua chưa có bằng và ngày hôm nay có bằng chẳng có gì khác nhau về kiến thức. Nhưng thiên hạ thường hành xử theo các thứ bên ngoài như thế.

Trong trường học tâm linh, càng lên cao cấp bạn càng khiêm tốn. Khiêm tốn vì biết bạn nhỏ thế nào. Càng lên cấp càng nhận ra mình rõ, cho đến lúc mình nhận ra mình là Không, không là gì cả nhưng mà là mọi thứ.

Con người chúng ta rốt cuộc chỉ có tinh thần là hiện hữu, dù người ta gọi tinh thần đó là gì: linh hồn, hương linh, atman… Ngay cả trong Phật triết khi nói rằng “ngã” không có thật (vô ngã) thì vẫn có cái trường tồn là a-lại-da thức, như là một ký ức trường tồn, đi xuyên các kiếp đầu thai.

Tinh thần không là điều ta có thể thấy hay nắm bắt – như là thánh linh, như là hơi gió. Nhưng thánh linh luôn trường tồn.

Ngày nào chúng ta không còn lệ thuộc các điều bên ngoài, để chỉ tựa vào tinh thần của mình, thánh linh của mình, ngày đó chúng ta không còn bung xung với những thứ bên ngoài mà hoàn toàn tĩnh lặng và mạnh mẽ như thánh linh.

Tĩnh lặng là nơi bạn muốn đến. Đó là nơi bạn có thể đứng vững giữa đời, vì bạn chỉ là thánh linh như gió thoảng.

Các bạn không thực sự hiểu được tĩnh lặng, cho đến khi các bạn có được tĩnh lặng. Bằng không đó chỉ là một khái niệm lý thuyết khó hiểu.

Nhưng các bạn có thể nhận ra phần nào tĩnh lặng mình đôi khi có: muốn mà không ham, yêu mà không giành, đau mà không giận dữ, ngây thơ mà không si mê, vui mà không ồn ào, cảm mà không bi ai…

Tĩnh lặng là điểm bạn cần đến.

Chúc các bạn đạt tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Sống với tinh thần”

  1. “càng lên cao cấp bạn càng khiêm tốn. Khiêm tốn vì biết bạn nhỏ thế nào.”
    Em đã cảm nhận được điều này. Cảm ơn Anh đã kiên nhẫn, hằng ngày chia sẻ để chúng em trưởng thành.

    Số lượt thích

  2. Cám ơn anh Hoành,

    Spirit or Soul là vô hình nhưng em cảm nhận sự tồn tại thật sự, điều khiển cơ thể mình. Tĩnh lặng khi xem mình là Spirit, luôn ở đó, tràn đầy bình an, yêu thương, hạnh phúc. Không tĩnh lặng khi xem mình là mọi thứ có thể thấy được xung quanh: cơ thể, tài sản, bằng cấp, vị trí,… Mọi thứ rồi sẽ qua, theo chu kỳ của nó. Chỉ còn Spirit là vẫn tồn tại.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s