Chúa sẽ chúc phúc

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật em Zet Ly Neel cùng với mẹ Bloen bên xã Eauy đến gặp mình. Gặp mẹ Bloen mình không ngạc nhiên nhưng gặp em Zet Ly Neel mình rất ngạc nhiên. Bởi em Zet Ly Neel trước đây là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, sau thi đậu tốt nghiệp THPT mình xin anh con bác nhận em Zet Ly Neel làm con nuôi, lo cho em Zet Ly Neel học trung cấp công nghệ thông tin. Học được hơn một năm em Zet Ly Neel bỏ học, anh mình vẫn thương, Qua năm học mới tiếp tục lo cho em Zet Ly Neel học để ra trường, anh còn mua cho em Zet Ly Neel chiếc xe gắn máy để đi học. Em Zet Ly Neel cũng chỉ học được ba tháng, sau đó bỏ nhà bác ra thuê nhà trọ ở với người yêu. Lần này anh mình cũng chán, không đi tìm.

Cũng từ chuyện này em Zet Ly Neel ngại và tránh mình. Vì vậy hôm nay mình rất ngỡ ngàng khi thấy em Zet Ly Neel cùng với mẹ Bloen đến gặp.

Bố mẹ Bloen có tất cả bảy người con nhưng chỉ có một mình em Zet Ly Neel là con trai. Ba năm học cấp III ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột với mình, em Zet Ly Neel ngoan hết sức. Cũng chính vì vậy trước khi đổi về nhiệm sở mới mình đã tìm cách giúp, để em Zet Ly Neel sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT có thể tiếp tục học. Nhưng không ngờ chỉ một năm sau em Zet Ly Neel thay đổi hoàn toàn. Nhiều lúc nhớ về những em học trò cũ trong đó có em Zet Ly Neel, mình cảm thấy rất tiếc cho em.

Mình được biết cách đây bốn tháng, em Zet Ly Neel không còn thuê nhà ở với người yêu nhưng đã về với gia đình. Từ ngày về lại với gia đình, em Zet Ly Neel ngại gặp bạn bè cũng như anh em Buôn Làng. Lúc nào có thể tránh được những người quen biết là em Zet Ly Neel tránh. Chuyện này mình biết được do các em học sinh Lưu trú của mình ở gần nhà em Zet Ly Neel kể lại.

Mình mời mẹ Bloen và em Zet Ly Neel vào phòng khách. Sau mấy câu thăm hỏi, mẹ Bloen lấy ra tờ tiền mệnh giá năm mươi ngàn đồng đặt trên bàn trước mặt mình. Mẹ Bloen nói:

– “Mình xin lỗi, Yăh cho mình trả lại tiền. Đây là tiền em Zet Ly Neel đã nói dối các Yăh em nhỏ ở nhà bị đau để xin các Yăh.”

Mình nhớ lại cách đây ba tuần, trong một bữa cơm trưa, các Yăh đã kể cho mình biết: Một buổi sáng có em thanh niên nhà ở xã Eauy, đến xin các Yăh năm mươi ngàn đồng về mua thuốc cho em nhỏ đau. Em nhỏ đau một tuần nhưng không có tiền mua thuốc do bố mẹ và các chị đều uống rượu, lúc nào cũng say. Nghe các Yăh kể mình chưa nghĩ ra em nào, không ngờ lại là em Zet Ly Neel. Mình nhìn và em Zet Ly Neel ngại, cúi xuống nói nhỏ:

– “Mình đã làm sai nhiều chuyện. Bây giờ khó nói bằng lời cho Yăh tin lại như trước đây, chỉ còn biết bắt đầu lại bằng việc làm tốt như hôm nay đến gặp Yăh. Mình tin với ý muốn trở lại, Chúa sẽ chúc phúc cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s