Trí tuệ Bát Nhã

Chào các bạn,

Nhà Phật có từ Trí Tuệ Bát Nhã (Prajna), như trong hai câu đầu của Bát Nhã Tâm Kinh:

Quán Tự Tại Bồ tát hành thâm Bát Nhã Ba la mật đa thời
Chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách

Nghĩa là:

Khi Bồ tát Quán-Tự-Tại thực hành thâm sâu Trí tuệ Bát Nhã giải thoát
Thấy rõ năm uẩn là Không, ngài vượt qua mọi khổ nạn

Bát Nhã (hay Trí tuệ Bát Nhã) là cái biết thật, như người đã yêu nhiều biết về tình yêu, khác với người chưa yêu viết bài luận văn về tình yêu.

Bát Nhã là trí tuệ xuyên qua được tầng hiện tượng bên ngoài đến tầng bản chất bên trong của sự việc. Điều mà chúng ta nói “thấy được sự việc như nó là” (seeng anything as it is).

Bát Nhã là trí tuệ chúng ta cần có để có thể thấy được Phật tính, Thiên Chúa tính, bên trong mọi sự.

Rất nhiều Thiền sư nói đến thiên nhiên – trời mây, hoa cỏ, côn trùng, muông thú – như là bài học về giáo pháp: Nhất thiết pháp giai không (Mọi pháp đều là Không).

Vậy chúng ta có thể nhìn mọi sự để thấy hiện diện của Phật tính trong mọi sự không? Hiện diện của Thượng đế trong mọi sự không?

Đóa hoa vàng giữa bãi cỏ xanh, những cánh hoa nhung vàng và những sợi nhụy phấn vàng lung lay trong gió. Sắc đẹp đó, giữa cánh đồng hoang vu đó, là gì nếu không là sự hiện diện của Phật của Chúa.

Anthony de Mello nói rằng Thượng đế là vũ công và tạo vật là điệu vũ của Thượng đế. Vậy tạo vật và Thượng đế là một – tạo vật là hành động của Thượng đế; không chỉ là kết quả của hành động của Thượng đế, mà chính là hành động, là vũ khúc, của Thượng đế.

Trong Ấn giáo, vũ trụ là hơi thở của Brahman – thở ra là một vũ trụ, hít vào là vũ trụ biến mất, thở ra lại một vũ trụ mới hình thành.

Cho nên các bạn, chúng ta có thể thấy Thượng đế, thấy Phật tính trong mọi điều trong vũ trụ, trong mọi người trong vũ trụ.

Vậy chúng ta cần có thói quen thấy được những nét đẹp sâu thẳm bên trong mọi người mọi sự để thấy được sự hiện diện của Chúa của Phật.

Ta chỉ có thể thấy được Chúa Phật bằng trí tuệ Bát Nhã, nhìn được bản chất linh thiêng của moi loài mọi vật nằm sâu thẳm dưới các lớp da bên ngoài.

Trí tuệ Bát Nhã đó chỉ có thể đến được với tình yêu và tĩnh lặng.

Vậy hãy nhìn mọi người mọi vật với tình yêu và tĩnh lặng.

Chúc các bạn luôn tràn đầy Bát Nhã.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trí tuệ Bát Nhã”

 1. Hi anh,

  Em cảm ơn anh.
  Đọc bài này làm em nhớ đến 1 comment của anh: “Không phải là hiểu mà là yêu. Yêu thì hiểu, và không yêu đủ thì không hiểu đủ”
  Và trí tuệ Bát Nhã sẽ đến từ tình yêu sâu thẩm trong tim mình, một chiều, vô điều kiện.
  Em Phương

  Thích

 2. Thử đi vào một vài ý từ bài viết …
  Ta chỉ có thể thấy được Chúa Phật bằng trí tuệ Bát Nhã, nhìn được bản chất linh thiêng của moi loài mọi vật nằm sâu thẳm dưới các lớp da bên ngoài.
  Đây là cái nhìn độc đáo không phải bằng người trần mắt thịt mà bằng pháp nhãn bằng tri kiến như thật bằng trí tuệ thể nhập thấy mọi sự mọi vật như thật như nó đang là ( Trong nhiều bài viết A Hoành hay diễn giải “as it is” )

  Cho nên các bạn, chúng ta có thể thấy Thượng đế, thấy Phật tính trong mọi điều trong vũ trụ, trong mọi người trong vũ trụ.

  Cái này mỗi người cần xác lập niềm tin rằng ai cũng có Phật tính và cần nhiều nỗ lực tự thân để tìm lại Phật tính trong chính mình vốn đã lu mờ quên bẵng từ lâu bởi bụi trần…

  Vậy chúng ta cần có thói quen thấy được những nét đẹp sâu thẳm bên trong mọi người mọi sự để thấy được sự hiện diện của Chúa của Phật.

  Thói quen đó là gì nếu không phải là tư duy về Phật tính, duyên sinh tính, tư duy về vô ngã tính về sự thật như thật ( as it is) là thực tại để thấy được moi loài mọi vật ẩn dưới lớp da bề ngoài trong sâu thẳm chỉ là vô thường, vô ngã, không thật, giả tướng mà thôi.Vì giả tướng nên mang lại sầu bi khổ ưu não. Nhờ thấy giả tướng không thật tướng mang lại khổ đau nên bạn sẽ bắt đầu buông xả 3 độc tham ái, sân hận , si mê để từng bước đi vào đón nhận an lạc hạnh phúc. Đây chắc chắn là đích ngắm và mục tiêu cốt lõi đáng chờ đợi nhất của mỗi người khi hiện diện nơi cõi đời này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s