Thương cây bắp

Chào các bạn,

Có những chuyện mình nói và chỉ cho các mẹ trong Buôn Làng, đến khi các mẹ nói lại hoặc hỏi lại, mình vừa mắc cười vừa không biết phải trả lời sao với các mẹ.

Cụ thể đám vườn khá rộng của mẹ Sót đối diện với nhà mình. Những năm trước mẹ Sót trồng lúa do không rào, gà, bò và chó ra vào tự do, nên có những năm gần như không thu hoạch được. Không thu hoạch được, mẹ Sót để cỏ mọc ngút ngàn như một đám rừng hoang. Mình thấy quá tiếc, tháng Ba vừa rồi mình đã mua lưới và cây sắt về nhờ một số người quen giúp rào vườn lại cho mẹ Sót.

Mảnh vườn đã được rào, trong khi đợi mưa xuống trồng trỉa, mẹ Sót tranh thủ trồng rau đậu ve và đậu đũa. Đến khi rau đậu lên tốt cho nhiều trái, gia đình mẹ Sót không dùng hết, chiều chiều mình thấy anh em Buôn Làng đến xin về nấu rất vui.

Và mùa mưa đến. Sau những cơn mưa đầu mùa thấm đất, anh em Buôn Làng bắt đầu trồng trỉa. Mỗi gia đình chỉ có vài sào đất trong khi gia đình quá đông con, anh em Buôn Làng chỉ trồng bắp đỏ hoặc cây mì cao sản là loại cây mì cho ra nhiều củ, và củ chế biến thành tinh bột chứ không luộc hoặc nướng ăn chơi chơi được. Như vậy, các gia đình mới còn củ mì và bắp để bán lấy tiền chi dùng vào những nhu cầu của gia đình.

Riêng đám đất của mẹ Sót năm nay được rào cẩn thận, mẹ Sót đã đến xin mình giống bắp trắng để trồng. Sau ba tháng đã cho những trái bắp già, mẹ Sót đã bẻ vào luộc và mang qua cho các Yăh trong nhà.

Mẹ Sót biết mình chỉ ở trong Buôn Làng hai ngày cuối tuần. Vì vậy, trưa Chúa nhật mẹ Sót lại mang qua nhà tám trái bắp luộc và rất thật thà mẹ Sót nói:

– “Mình mang bắp luộc qua cho một mình Yăh nhất ăn, còn các Yăh khác ở nhà trong tuần đã được ăn hai lần nên lần này đừng ăn của nó. Ngày mai nó đi, ở nhà có bắp mình luộc đem qua cho.”

Không thể nhịn cười được, mình cảm ơn và nhớ đến tuần trước về thấy vườn bắp của mẹ Sót có một đám bắp có trái, bị gió mạnh làm đổ nằm nghiêng xuống. Trước khi ra nhà Lưu trú mình dặn các Yăh trong nhà chỉ cho mẹ Sót cách vun những cây bắp đứng thẳng lại, để nó nuôi trái chớ uổng. Không biết các Yăh đã chỉ chưa mà tuần này ngày hôm qua về, nhìn vào đám bắp mình thấy đám bắp đổ vẫn nằm nghiêng ngả. Mình hỏi mẹ Sót:

– “Trong đám bắp của mẹ Sót có một đám bắp bị gió làm đổ nghiêng. Sao mẹ Sót không vun gốc dựng cho nó đứng thẳng lên? Mẹ Sót không biết làm hể?”

– “Yăh Điệp có chỉ nhưng mình thương nó, mình không làm.”

Mình ngạc nhiên vì trong việc vun những cây bắp thẳng lên liên quan gì đến thương nó mà mẹ Sót không làm. Mình hỏi:

– “Sao mẹ Sót thương nó?”

– “Mình phải thương nó chớ! Nó cũng giống như mình có ngày cũng muốn nằm và khi mình đã muốn nằm không thích ai bắt mình dậy. Cây bắp nó muốn nằm mình cũng phải thương nó để cho nó nằm chớ!” 🙂

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Thương cây bắp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s