Ý định và tâm định của người khác

Chào các bạn,

Đọc ý định của người khác trong đầu của họ là một điều phức tạp. Trước hết, mình không chắc được mình đọc đúng không. Thứ hai, dù mình đoán đúng là người ấy có ý định xấu, thì sao?

Chúng ta thường nói: Nếu ta tĩnh lặng thì sẽ nhạy cảm đủ để cảm nhận trái tim của người đối diện. Có nghĩa như là, đọc được trái tim của người khác là điều cần thiết trong liên hệ con người. Nhưng nếu ta đọc sai thì sao?

Để bắt đầu, chúng ta cần phân biệt cái biết của điều tra viên và cái biết của đạo gia. Điều tra viên như công an hay luật sư tranh tụng, nghe trả lời thẩm vấn và đọc thân ngữ của người được thẩm vấn để biết nơi nào đáng tin, nơi nào có vấn đề, nơi nào cần thẩm vấn sâu hơn. Rốt cuộc là để biết ai làm gì, ai phạm tội, ai không phạm tội. Cái biết này là cái biết vẫn còn hời hợt.

Đạo gia lắng nghe để nghe trái tim của người nói có những thổn thức gì, có những cảm xúc gì, có những uẩn khúc gì. Đây là lắng nghe ở mức sâu hơn, mức sâu thẳm của trái tim của người đối diện. Nếu cần phải tạo từ mới, thì cái nghe của điều tra viên là để tìm ra “ý định” của người được thẩm vấn, cái nghe của đạo gia là tìm ra “tâm định” của người đó.

Đọc ý định thì ta thấy ý làm tốt, ý làm xấu, nhưng tâm định thì thường chỉ có đau khổ, nóng giận và ăn năn, si mê và hối hận, lạc lõng, cô đơn…

Đương nhiên là thấy được tâm định ở mức sâu, thì bạn cũng thường cũng nhận ra ý định ở mức cạn, nhưng dù bạn nhận ra ý định gì, đặc biệt là ý xấu, bạn cũng không bận tâm về điều đó, mà chỉ bận tâm về trái tim đau khổ của người kia.

Thực sự là những điều chúng ta làm sai thường là những điều hời hợt. Tận sâu thẳm trái tim, hầu như mọi chúng ta đều có những nỗi niềm khắc khoải gần như nhau và đều cần xoa dịu.

Đôi khi bạn cảm thấy cần quan tâm đến ý định xấu, như là ý định sẽ cướp nhà bạn đêm nay. Nhưng các trường hợp liên quan đến sống chết như thế cực kỳ hiếm. Trong đa số trường hợp, những ý xấu ở tầng hời hợt thì hời hợt đủ để ta hoàn toàn phe lờ, và để ta tập trung vào bước thẳng đến tầng sâu nhất của trái tim và an ủi.

Thế nghĩa là sao?

Nghĩa là, trong đại đa số các trường hợp bạn không cần phải quan tâm đến ý định của một người, và không cần quan tâm đến bạn đoán đúng hay sai, mà chỉ cần quan tâm đến trái tim của người đó, để cho họ một chút bình an nếu bạn có thể.

Đó là sống đạo – sống con đường của thánh nhân.

Chúc các bạn luôn sống đạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ý định và tâm định của người khác”

  1. Em cám ơn bài viết của anh, bài viết thật sâu sắc anh ạ. Nếu mọi người đều có thể hiểu nhau và cảm thông cho nhau như vậy thì xã hội này sẽ tốt đẹp lắm.
    Em chúc anh một ngày vui khỏe nhé ^^

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s