Giải hòa

Chào các bạn,

Tây Nguyên vào mùa mưa đã được hai tháng, nhưng đến nay mới mưa một cơn mưa đầu mùa vào cuối tháng Tư. Trời không mưa làm khí trời oi bức rất khó chịu và anh em Buôn Làng đau nhiều, nhất là những bố mẹ lớn tuổi, bệnh phổ biến của người có tuổi trong Buôn Làng là đau nhức toàn thân. Trong số các bố mẹ lớn tuổi thường xuyên đến xin thuốc, có bố Juh người ở thôn Năm khoảng trên sáu mươi tuổi, gần như chiều thứ Bảy nào sau thánh lễ cũng ghé vào nhà mình xin thuốc đau mỏi vai gáy, cũng như thuốc đau nhức các khớp. Thứ Bảy này bố Juh cũng ghé vào nhà mình, nhìn thấy bố Juh mình nghĩ bố Juk đến xin thuốc như mọi lần nên hỏi:

– “Bố Juh uống hết thuốc nhưng chưa hết bệnh, hôm nay đến xin thêm thuốc hể?”

– “Không, lần này mình đến gặp Yăh chuyện khác.”

Mời bố Juh vào phòng khách mình hỏi bố Juh muốn giúp chuyện gì và được bố Juh cho biết:

– “Mình đến nhờ Yăh giúp mình với bố Thal làm hòa, để em Juh con trai của mình được yêu em Lucia con gái của bố mẹ Thal.”

Nghe bố Juh nói mình hơi ngạc nhiên bởi trước thánh lễ chiều thứ Bảy và chiều Chúa nhật, mình nghe trong các đôi đủ điều kiện rao hôn phối có đôi em Juh và em Lucia, sao bây giờ bố Juh lại đến nhờ mình nói với bố mẹ Thal cho em Juh và em Lucia yêu nhau. Mình hỏi:

– “Hai em Juh và Lucia yêu nhau đã rao hôn phối trong nhà thờ đến lần thứ hai, sao hôm nay bố Juh lại đến nhờ Yăh giúp cho hai em được yêu nhau là sao?”

– “Bởi dòng họ mình và dòng họ bố Thal có những xích mích từ bao đời nay, để đến bây giờ trở thành mối thù truyền kiếp. Vì vậy trong nhiều đời nay anh em họ hàng trong hai dòng họ không được yêu và cưới nhau.”

– “Chuyện xảy ra lâu chưa? Bao nhiêu năm rồi?”

– “Mình không biết bao nhiêu năm chỉ biết lâu lắm rồi, từ khi mình chưa sinh ra.”

Đối với anh em sắc tộc Sêđăng nơi mình đang ở, gần như hầu hết anh em Buôn Làng không nhớ mốc điểm thời gian, kể cả tuổi của các bố mẹ và con cái. Vì vậy mình không biết gì hơn về thời gian khi nghe câu trả lời của bố Juh, nhưng mình vẫn thắc mắc cụ thể là chuyện gì để đến nỗi hai dòng họ có mối thù truyền kiếp như dòng họ Romeo và Juliet trong chuyện cổ. Mình hỏi:

– “Bố Juh có biết bắt đầu từ chuyện gì không?”

– “Mình nghe ông bà kể lại: Từ xa xưa hai dòng họ có lấy của nhau một con bò, một buồng chuối, một con gà… Nghĩa là cứ lấy qua lấy lại và không tha thứ cho nhau nên không cho con cháu lấy nhau. Đến bây giờ gia đình mình và gia đình bố mẹ Thal theo Chúa, thấy làm như vậy là không đúng nên đã bỏ qua, giải hòa cho em Juh và em Lucia uống rượu cưới. Nhưng chuyện mối thù giữa hai dòng họ mình cả Buôn Làng đều biết, bởi vậy mình muốn xin Yăh giúp mình và bố Thal được bắt tay giải hòa công khai trong nhà thờ, để anh em Buôn Làng biết hai dòng họ không còn mối thù nữa.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giải hòa”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã nhắc.

  Trước khi kết thúc thánh lễ chiều Thứ Bảy vừa rồi hai bố đã lên bắt tay làm hòa trước mặt cộng đồng.

  Và chiều thứ Hai đã lễ cưới cho em Yuh và em Lucia con của hai gia đình. Cũng tối thứ Hai các Bok và các Yăh được mời đến gia đình chú rể uống rượu cưới.

  Thứ Hai đến em mời anh Hai và cả nhà đọc đoạn kết ạ.

  Em chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s