Về tình yêu

Chào các bạn,

Về tình yêu là viết theo kiểu Mỹ “On love”. Người Việt thường không viết kiểu đó, mà thường viết nhan đề là “Tình yêu” hay “Nói về tình yêu”. Ít ai mở đầu bằng chỉ một chữ “Về” ngang xương như vậy.

Nói về tình yêu thì như là đổ thêm một cốc nước vào biển. Từ xưa đến nay biết bao nhiêu là nhạc sĩ, ca sĩ, thi sĩ, họa sĩ, vũ sư, triết gia, tâm lý gia… đủ thứ gia nói về tình yêu nhỉ. Bài vở chất chứa như núi, nếu sắp các bài nối đuôi nhau chắc đi phải vòng quanh trái đất hàng trăm nghìn lần.

Mình biết về tình yêu, có thể nói là thuở ban đầu, là lúc vị thành niên bắt đầu biết yêu các cô. Phải nói là “các” số nhiều, vì lúc đó biết “yêu” là một cảm giác mới mẻ và mạnh mẽ đối với một hai cô nào đó, nhưng chẳng biết đó là yêu thực chưa hay chỉ là một cánh cửa mới hé mở trong tâm thức mà mình cũng chưa chắc nó thế nào.

Dù vậy cảm giác yêu đó đủ mạnh để làm mình để ý đến tình yêu, đến các cô, và đến nhạc tình thơ tình. Về sau này, mình biết trước đó còn có tình yêu cho cha mẹ, thầy cô, anh em, đất nước nữa… Nhưng các tình yêu này nằm đó ngay từ đầu và chẳng tạo ấn tượng đột phá nào như yêu các cô, cho nên không biết, phải đợi đến lúc trưởng thành hơn mới nhận ra rõ.

Dù sao đi nữa thì ấn tượng yêu lúc vị thành niên đó đủ mạnh để chúng ta trở thành nghệ sĩ ca tụng tình yêu cả đời, phải không các bạn?

Nhưng phải vài thập kỷ sau mình mới có được thêm một bước đột phá lớn nữa về tình yêu. Đó là lúc khám phá câu Thánh kinh của John: “Thượng đế là tình yêu” (God is love. 1 John 4:8).

Mình chưa hề nghe một câu nói tương tự như thế bao giờ. Người ta nói “Thượng đế yêu chúng ta” hay “Thượng đế đầy tình yêu” hay “Thượng đế rất nhân hậu”. Chẳng ai nói “Thượng đế LÀ tình yêu.” Khi đọc được câu này, đầu óc mình chợt sáng ra như một bóng đèn mới mở trong đầu: “Đúng như vậy! Thượng đế là tình yêu. Thượng đế không làm gì khác hơn yêu thương, dù hành động đó bên ngoài thấy thế nào, vì bản chất của Thượng đế là tình yêu.”

Đương nhiên đây là một khai phá tư tưởng cực lớn, vì trước đó từ hồi còn nhỏ, mình đã được nhà thờ nhồi sọ sợ Thượng đế như sợ… Ông Trời. Sợ bị Thượng đế thiêu đốt, đánh bằng sấm sét, cho xuống hỏa ngục đời đời… Đi nhà thờ mà, về sau mình mới hiểu, stress kinh khủng, vì mọi sự được đẩy bằng đầu máy hiệu “Sợ”.

“Thượng đế là tình yêu” cho mình thấy ngay một chân lý về Thượng đế. Thượng đế là tuyệt đối, và có thể yêu tuyệt đối từ trong bản tánh của Thượng đế, không có khi yêu khi ghét như con người với tâm choi choi như khỉ. Tạo Hóa yêu tất cả tạo vật của Tạo Hóa. Điều ngày hoàn toàn có nghĩa lý về phương diện triết lý và phù hợp với đời sống Giêsu.

Thế là mắt mình được mở ra, và hiểu được Thượng đế và thế giới với một cái nhìn đầy tình yêu.

Nhưng hơn vậy nữa, mình biết bản tánh thật của con người là tình yêu. Chúng ta được tạo ra theo “hình ảnh Thượng đế”, tức là chúng ta cũng là tình yêu như Thượng đế.

Vì tham sân si mà bản tánh của ta bị che mờ đến nỗi chúng ta không biết được chính mình.

Vậy thì hãy nhìn thẳng vào bản tánh tình yêu của mình để biết mình là ai. Như Thiền tông nói: “Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật.”

Chúc các bạn luôn là tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Về tình yêu”

  1. Cám ơn A Hoành nhiều.
    Em rất thích câu của Thánh Têrêsa Hài Đồng. Ngài viết: ” Ơn gọi của con chính là TÌNH YÊU”.
    Em mến chúc cả nhà ĐCN tĩnh lặng, khiêm tốn và yêu người . Từ ngày biết ĐCN, em rất thích và rất thường hay cầu nguyện điều này cho em và cho mọi người.
    E Tường Vi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s