Mua bán bò

Chào các bạn,

Sáng thứ Tư mình đang ở ngoài nhà Lưu trú, chuông điện thoại reo mình nghe và được em Trường cho biết đã tìm được bố mẹ Niêl bên xóm Đào muốn bán con bò, mình hỏi em Trường bố mẹ Niêl muốn bán con bò bao nhiêu tiền.

– “Mười triệu đồng.”

Mình dặn em Trường đến xem nếu thấy con bò đẹp ưng ý nói bố mẹ Niêl cho dắt con bò về trước, mình sẽ đến nhà gởi tiền sau. Nhưng em Trường muốn mình cũng đến xem sợ sau này con bò có chuyện gì, em Trường không biết phải nói sao với mình.

Thật lòng mình không quen xem bò giống, nhưng biết tính anh em sắc tộc thường hay sợ hay ngại lung tung, nếu mình không về xem chắc chắn em Trường sẽ không đến, sợ bố mẹ Niêl tưởng mình không muốn mua sẽ bán cho người khác. Vì vậy mình hẹn em Trường sáng mai sẽ về sớm qua xóm Đào xem con bò.

Sáu giờ sáng mình đã về đến nhà trong Buôn Làng và em Trường cũng vừa đến, em Trường chở mình qua xóm Đào đến nhà bố mẹ Niêl. Đến nơi mình phải đợi vì bố Niêl vừa mới ra ngoài, còn mẹ Niêl không dám quyết định trong việc bán bò.

Trong khi đợi bố Niêl về mình hỏi me Niêl cho con bò muốn bán ra ngoài để mình xem được không. Mẹ Niêl mở cửa chuồng bò lùa con bò cái muốn bán ra ngoài, cũng vừa lúc bố Thiếu chạy xe máy ngang qua, nhìn thấy mình bố Thiếu ghé vào. Mình nghĩ em Trường đúng gặp may, có thể nhờ bố Thiếu xem giúp con bò bởi nhà bố Thiếu có trên ba mươi con bò, do vậy bố Thiếu rất rành về việc xem giống bò, và không cần mất thời gian chỉ nhìn thoáng qua bố Thiếu nói:

– “Con bò rất tốt, nó có một xoáy ở trước và một xoáy trên lưng như vậy nó sẽ lớn rất nhanh, mua về có cỏ ăn nó sẽ rất nhanh mập.”

Được bố Thiếu xem giúp con bò mình và em Trường rất yên tâm, đợi bố Niêl về mình sẽ trả tiền và nhờ bố Niêl xỏ mũi con bò cho em Trường dắt về. Khoảng mười phút bố Niêl chạy xe máy về, mình nói bố Niêl để cho mình con bò cái bố Niêl muốn bán. Bố Niêl nói:

– “Tuần trước mình mới bán hai con bò cho anh em bên xóm Đào, nếu biết Yăh muốn mua con bò mình sẽ để lại cho Yăh con bò đẹp đó.”

Chần chừ một lúc bố Niêl nói tiếp:

– “Có một sự thật về con bò cái này, nếu không nói trước khi bán mình nghĩ mình sẽ có lỗi, nên mình nói rồi sau đó Yăh muốn mua cũng được và không muốn mua cũng không sao.”

– “Con bò có chuyện gì bố Niêl cứ nói.”

– “Nó là một con bò tốt, rất chăm ăn. Cách đây một năm hai người con trai của mình đi chăn bò chung, trong khi chăn các em đã lấy ná cao su chơi bắn nhau, con mình đã bắn trúng vào mắt trái của con bò, bây giờ mắt trái của nó bị mờ. Chuyện là như vậy nếu mình không nói mình không là người tốt.”

Sau khi biết chuyện mình vẫn quyết định mua con bò với giá mười triệu đồng, vì bố Thiếu nói với mình con mắt con bò đó không sao đâu!

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s