Cố gắng và thái độ của ta là chính

Chào các bạn,

Trong khoa học tư duy tích cực chúng ta nói về rất nhiều thứ – ý chí, kiên trì, Luật Hấp Dẫn, tĩnh lặng, cầu nguyện, Chúa, Phật, nương tựa vào thánh thần… Nhiều đủ để làm các bạn đai trắng và đai vàng chóng mặt. Nhưng tựu trung mọi sự đều bắt đầu bằng cố gắng và thái độ của ta.

Ý chí là ý chí của ta. Kiên trì là kiên trì của ta. Tĩnh lặng là tĩnh lặng của ta. Hấp dẫn là thái độ tích cực từ trong tâm ta đến bên ngoài.

Cầu nguyện là ta cầu nguyện. Nương tựa vào thánh thần là ta nương tựa. Chúa Phật có thể giúp ta, nhưng trước hết ta phải nhờ các vị giúp – chúng ta là các chủ thể tự do, các vị không điều khiển ta như con robot, chỉ khi nào ta nhờ giúp các vị mới giúp.

Và các vị có giúp không cũng là do thái độ của ta – ta cố gắng làm việc và thành khẩn mong các Ngài hỗ trợ, hay là ta lười biếng và đòi các Ngài hỗ trợ cho ta thành công, hay ta cúng con gà 30 nghìn đồng để đòi các Ngài cho ta thành công vài trăm triệu…

Tất cả mọi thành công, mọi hỗ trợ của thánh thần, mọi hấp dẫn tâm lý đều bắt đầu bằng một điểm chính: cố gắng và thái độ của ta.

Không có gì bên ngoài để ta nắm lấy và thành công chớp nhoáng: không có thần chú để thành công ngay tức thì, không có bài học nào giúp ta đọc xong là thành công, không có thánh thần nào hỗ trợ kẻ lười biếng, không có khóa tu nào 7 ngày mà giúp ta đạt đạo tức thì, không có thầy nào có thể giúp ta thành công nếu ta không kiên trì tự giúp.

Những điều này nói ra có vẻ như thừa, nhưng thực sự là không thừa, vì có rất nhiều người tin rằng đọc một loạt trà đàm là nắm được bí quyết thành công mà không cần kiên trì luyện tâm, hay đọc một câu thần chú là sẽ có thần đèn giúp đỡ, hoặc cứ nhắc đến tiền thì sẽ có tiền dù ngủ cả ngày mà không làm.

Nói gì thì nói, bạn phải là người bắt đầu con đường thành công của bạn: cố gắng, kiên trì, tích cực. Rồi bạn bè, người thân, người quen, kể cả thánh thần sẽ xúm vào hỗ trợ bạn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Cố gắng và thái độ của ta là chính”

 1. khi em nghe sách nói tư duy tích cực em đã nhận ra điều này, tự mình phải làm thì mới có được tri thức.
  sau khi đọc sách với ý nghĩ: chỉ cần học được một phần nhỏ là tốt rồi. em hầu như không đọc các sách về phát triển bản thân nữa
  lúc đầu em nghĩ mình nên thực hành thôi, đọc sách đủ rồi. nhưng sau một thời gian, em nhận ra mình đang trốn tránh thực tế thì đúng hơn? đọc lại các sách đó khiến bản thân cảm thấy xấu hổ, đơn giản vì đọc nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu. gần đây em không còn sức lực để đọc lại những cuốn sách đó nữa, cầm sách lên đã thấy độ nặng của nó, từng trang giấy cũng nặng như một tấm sắt. cầm sách lên và đọc vài trang. đã là cố hết sức.
  nói chung là kiền trì thôi. hy vọng tương lai se tốt đẹp.
  mà thật sự đọc sách phát triển bản thân chả có tác dụng gì à. đọc nhiều quá thì không tốt, đọc vừa đủ để thực hành? …

  Thích

 2. Em cảm ơn anh về bài học và lời nhắc nhở hàng ngày.
  Em rất thấm thía và đang kiên trì luyện tập tư duy tích cực mỗi ngày ạ . T.huyen

  Thích

 3. Hi Trung,

  Đọc sách nhiều mệt lắm mà chẳng ích gì. Em thực tập 3 điều anh luôn luôn nói đến: Khiêm tốn, thành thật, và yêu người đi.

  – Khiêm tốn là nâng người lên bằng mình (không phải hạ mình xuống bằng người).
  – Thành thật là không nói dối. (Không thích nói thì đừng nói, nhưng đã nói thì mỗi lời là sự thật).
  – Yêu người: Cố gắng yêu mọi người vì ai cũng si mê như ta.

  Thực hành mọi lúc trong ngày. Cả đời mình.

  Nhưng hy vọng em sẽ thấy thay đổi tốt đẹp chỉ trong một tháng.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 4. Mỗi ngày chỉ cần dành 5 phút đọc bài viết của tác giả. Uống một cốc nước và suy ngẫm. Cũng thấy lòng nhẹ nhàng, thư thái.

  Cảm ơn tác giả.

  Thích

 5. Hi anh Hoành,
  Cám ơn anh đã chia sẻ trải nghiệm bài viết rất giản dị và sâu sắc. Đọc comment bên dưới của anh đôi lúc em thấy mình vẫn còn lẫn lộn giữa Thành thật và Thật thà? Và có khi thành thật đến nỗi thật thà luôn :)…em có cảm giác trong giao tiếp mọi người thường thích người khác nói theo cách hiểu của mình, nhưng em thấy nói theo cách hiểu của người khác thật không đơn giản. Mong anh giải thích thêm cho em hiểu nhé.
  Kính mến!
  E.Trang

  Đã thích bởi 2 người

 6. Hi Trang,

  Anh hiểu thành thật và thật thà như nhau. Nhiều người dùng “thật thà” với nghĩa “khờ khạo”.

  Thành thật là nói thật. Không nói thì thôi, nhưng đã mở riêng ra thì nói thật.

  – Có nhiều điều thuộc loại bí mật, ta không thể nói, thì đừng nói. Như là bí mật công việc của công ty (đa số việc ta biết trong sở làm đều là bí mật thương mại của công ty), bí mật quốc phòng, bí mật công vụ, bí mật nghề nghiệp, chuyện riêng (bạn bè tâm sự riêng với ta)…

  – Nhưng dù nói thật thì cũng phải tế nhị và lễ nghĩa: Như thay vì “Anh làm thế là ngu” thì hãy nói “Anh làm thế thì có thể bất lợi”. Không phải là “Tôi thẳng như ruột ngựa” có nghĩa là tôi nói chuyện rất là xấc xược và vô lễ.

  Tế nhị trong nói chuyện là một lễ nghĩa và nghệ thuật khác – chẳng ăn nhập gì đến thành thật hay không.

  – Đương nhiên khi nói thì phải dùng ngôn từ mà người nghe có thể hiểu đúng. Nói với nông dân mà dùng ngôn từ địa chính trị và kinh tế vĩ mô về cạnh tranh bằng tỉ số hối đoái và bành trướng căn cứ quân sự theo địa hình khu vực, như là nói chuyện với tiến sĩ thì không xong rồi.

  Nói chuyện với ai cũng phải dùng các từ quen thuộc với người đó để diễn tả ý của mình. Đây là biết cách sử dụng từ ngữ, chẳng ăn nhập gì đến thành thật hay không.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s