Tục đưa dâu

Chào các bạn,

Trong một lần nói chuyện với các em tổ Ba nhà Lưu trú, khi nói về tục đưa dâu của anh em Buôn Làng Sêđăng, mình hỏi các em tổ Ba đã được đi đưa dâu hoặc đón dâu anh chị em trong gia đình mình chưa. Các em nhìn mình lắc đầu vì đa số các em là con cả và con thứ hai, chỉ riêng em Sun học sinh lớp Mười một là con thứ bảy trong gia đình. Em Sun có đến bốn người chị gái và hai người anh trai nhưng em Sun cũng lắc đầu. Mình hỏi:

– “Em Sun có nhiều anh chị như vậy mà cũng chưa được đi đưa dâu sao?”

– “Nhà mình mới chỉ một mình chị Nghiệp lớn nhất lấy chồng, các anh chị khác vẫn đang đi học. Chị Nghiệp không học nhiều như các anh chị sau này nên lấy chồng sớm. Khi đó mình còn nhỏ lại đưa dâu ban đêm bố mẹ không cho mình đi.”

– “Không được đi đưa dâu trong đám cưới chị Nghiệp, nhưng em Sun có nhớ trong đám cưới chị Nghiệp có chuyện gì đặc biệt em Sun kể cho tổ biết với, vì trong tổ Ba chưa có nhà ai có đám cưới may gì năm nay nhà bà nội Ke của em Ryna có đám cưới cô Hương.”

Các em trong tổ cũng vui vẻ giục em Sun nhớ lại chuyện vui trong đám cưới chị Nghiệp, kể lại cho Yăh và cả tổ cùng nghe. Sau một lúc im lặng như để nhớ lại em Sun nói:

– “Mình có nhớ một chuyện cũng lạ lắm, cho đến bây giờ mình cũng không hiểu là sao nữa, nên mình kể lại Yăh cũng đừng hỏi mình tại sao vì mình cũng không biết tại sao đâu. Nếu Yăh chịu mình mới kể.”

Mình gật đầu bằng lòng với điều kiện của em Sun đưa ra và em Sun kể:

– “Mình nhớ buổi chiều gia đình và họ hàng chồng chị Nghiệp qua nhà mình nói chuyện, ăn uống cho đến tối chị Nghiệp lên xe công nông về nhà chồng bên thôn Tư. Sau ba ngày hai vợ chồng chị Nghiệp đi xe máy về lại nhà mình để lấy đồ đạc áo quần, vì theo phong tục Sêđăng hôm đưa dâu chị Nghiệp đi mà không mang áo quần theo. Lần này về vợ chồng chị Nghiệp còn mang theo một con gà đã nấu chín, và con gà nấu chín này không phải ai cũng được ăn mà chỉ có bố mẹ Nghiệp, hai vợ chồng chị Nghiệp và các anh chị em ruột thịt trong gia đình mình chưa có chồng vợ mới được ăn. Nếu những người này ăn không hết thì đổ, chứ những anh chị em ruột nhưng đã lấy chồng lấy vợ, cũng như những người cháu ruột của gia đình cũng không được ăn con gà đó.”

Ngộ quá! Mình nói chuyện với các bố mẹ nhiều nhưng đây là lần đầu tiên mình nghe biết chuyện này, mình lấy làm lạ nên hỏi lại em Sun:

– “Tại sao những anh chị em ruột nhưng có gia đình rồi không được ăn con gà đó?”

– “Mình đã nói Yăh đừng hỏi vì mình cũng không biết, chỉ biết đó là phong tục.”

– “Đồng ý là phong tục thì mình cũng phải biết ý nghĩa chớ?”

– “Mình có hỏi và bố mẹ Nghiệp nói: ‘Phong tục là phong tục. Còn muốn biết phong tục đó là gì thì đi với ông bà mà hỏi.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tục đưa dâu”

 1. Tuy là người sắc tộc nhưng họ quan niệm về gia đình rất chính xác. Một đơn vị của xã hội, gồm cha mẹ và những đứa con chưa lập gia đình.
  Mình đã thấu hiểu , khi những trẻ em dưới vị thành niên vượt biên đến nước thứ ba . Các em cũng chỉ được làm giấy tờ đoàn tụ với cha mẹ và các anh chị em chưa lập gia đình mà thôi. Và họ còn đòi giấy chứng nhận độc thân không con để chứng minh nữa kia
  Đừng nghĩ những tục lệ là không căn cớ chứ , phải không Matta.
  Chúc Matta cùng các em an mạnh trong Chúa
  Ngân

  Thích

 2. Hi Ngân

  Cảm ơn những chia sẻ của Ngân. Mình định hôm nào gặp một số bố mẹ trong Buôn Làng để hỏi về tục lệ này.

  Và hôm nay đọc comment của Ngân mình thấy cũng rất thú vị. Cảm ơn Ngân nhiều nhé.

  Chúc Ngân mọi điều tốt lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s