Đừng hấp dẫn tiêu cực

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều về Luật Hấp Dẫn, và khuyến khích nhau tích cực trong tư duy, lời nói và hành động để hấp dẫn năng lượng tích cực đến với ta. Điều hiển nhiên là đừng tiêu cực để hấp dẫn năng lượng tiêu cực vào mình.

Vấn đề là nhiều bạn không biết nhiều điều mình làm rất là tiêu cực để mà tránh. Bài này nêu vài ví dụ tiêu cực để các bạn biết mà tránh.

– Ví dụ thường xảy ra nhất là mắng con cái hay học trò ngu, xấu xí, chậm lụt, tồi tệ… Trời sinh mỗi người một khác. Cháu Gavin của mình có vấn đề với mắt trái, đọc từ phải sang trái thay vì từ trái sang phải như mắt phải, nên rất khó học toán. Cả nhà vì thế chẳng ép cháu học toán, trường dạy cháu theo sức cháu, ở nhà hướng cháu đến những gì cháu thích để phát triển khả năng hướng đó. Chẳng ai chê gì để giúp cháu tự tin.

Nói về những điểm mạnh của con cái hay học trò, để các cháu lẫn mình tích cực và không lôi năng lượng tiêu cực vào.

Đối với nhân viên cũng thế, tìm cách cho nhân viên những việc hợp khả năng và ý thích của họ, thì cơ hội tích cực tăng lên rất nhiều.

– Đừng nói tiêu cực, dù là mình đúng, nếu cần phải nhắc đến điều tiêu cực, thì lâu lâu một lần là được. Các tiêu cực như là:

• Trời mưa chán quá.
• Nhà nước chỉ toàn tham nhũng.
• Chỉ toàn trộm cướp ngoài đường.
• Con gái thời nay rất chảnh.

– Những chuyện dễ gây trầm cảm: bệnh hoạn, thương tật, tai nạn, cướp bóc… Nếu phải nói thì chỉ một lần để thông tin là đủ.

– Các câu thể phủ định như: Tôi không thích, tôi không chấp nhận… Hoặc với nghĩa phủ định: Tôi ghét, tôi chống, tôi thù… Đây thường là loại câu tiêu cực.

– Tư duy và hành động kiểu đập phá: Chống bất bình đẳng (thay vì “thúc đẩy bình đẳng”), chống lạm quyền (thay vì “hỗ trợ công lý)…

– Các từ tiêu cực: Đừng hèn (thay vì “Hãy can đảm”), tận diệt độc tài (thay vì “Phát triển dân chủ)…

Đại khái là như thế. Chúng ta cần nhớ là Luật Hấp Dẫn không biết văn phạm, chỉ biết các “chữ mạnh” trong câu, rồi cứ như thế mà hấp dẫn vào. Tức là “Chống tham nhũng” thường hấp dẫn thêm tham nhũng, thay vì “nhà nước minh bạch” thì sẽ hấp dẫn minh bạch và tự nhiên làm bớt tham nhũng.

Nếu trong tư duy, lời nói và hành động của bạn còn nhiều tiêu cực quá, thì bạn cố gắng hấp dẫn tích cực cũng vô ích, vì năng lượng tiêu cực của bạn đủ để triệt tiêu mọi năng lượng tích cực bạn tạo ra.

Hãy quan tâm đến từ ngữ và ý nghĩa của câu cú trong đầu bạn, để tránh mọi điều có thể tiêu cực, thế thì bạn mới còn tích cực mà thôi, lúc đó bạn mới nhận ra kết quả huyền diệu của Luật Hấp Dẫn được.

Chúc các bạn luôn tích cực từ trong tư tưởng, đến lời nói và hành động.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Đừng hấp dẫn tiêu cực”

 1. Cháu chào chú Hoành. Cháu vẫn cứ thắc mắc là theo luật hấp dẫn thì càng tích cực thì càng kéo những thứ thành công về mình, nhưng cháu đi nhà thờ thấy các cha nói là Thiên chúa đã sắp đặt mọi thứ cho tương lai của ta rồi. Phải chăng luật hấp dẫn đi ngược với thánh kinh? mong chú giải đáp giúp cháu. cảm ơn chú nhiều.
  Cháu Đính

  Số lượt thích

 2. Hi Đính,

  Chúa có thể định hay làm một vài việc cho ta, như cho ta một năng khiếu đặc biệt từ lúc sinh ra, hướng ta vào một nghề nào đó, cứu ta khỏi một tai nạn…

  Nhưng rất nhiều việc Chúa để ta làm và được/bị hậu quả của hành động của ta, như tối ngày đi chơi, bắn chim, không học thì sẽ phải làm chăn bò hay phu khuân vác; học siêng thì thành kỹ sư bác sĩ.

  Chúa cũng có thể hỗ trợ ta trong nhiều việc nếu ta cầu nguyện xin Chúa hỗ trợ, như xin được lành bệnh hay công việc kinh doanh trôi chảy.

  Nhưng dù sao thì cố gắng của ta có một phần cực kỳ lớn cho sự nghiệp của đời ta, không thể lười biếng đi chơi cả ngày rồi đổ lỗi cho Chúa bất công đã không định cho ta cái bằng cử nhân như những người chăm chỉ dồi mài kinh sử.

  Luật Hấp Dẫn là luật tâm lý, sử dụng cố gắng của ta. Nếu ta tích cực từ tư tưởng đến hành động, thì đương nhiên mọi người xung quanh đều thích ta vì ta luôn luôn vui vẻ, khi nói chuyện mọi người vui lây, do đó ai cũng thích gần ta. Người mà ai cũng thích gần như thế thì đương nhiên là thường thành công lớn ở đời. Luật Hấp Dẫn, dù là thường được tả như là một định luật năng lượng vật lý (cho dễ hiểu), thực ra là một quy luật tâm lý rất quen thuộc – ta cố gắng tích cực thì mọi người quanh ta tích cực vui vẻ lây, vì vậy mọi người thích ta, do đó ta thành công. Thành công là do cố gắng tích cực của ta, và đương nhiên là Chúa ủng hộ điều đó.

  Nhưng có một điều hiển nhiên mà hầu như mọi thầy tư duy tích cực đều quên là: Nếu ta tiêu cực trong lòng nhiều quá, thì chẳng hấp dẫn điều tích cực nổi.

  A. Hoành

  TB: Nếu Đính muốn biết Thánh kinh nói gì thì tự mở Thánh kinh ra đọc. Lời một linh mục nói là lời linh mục nói, không phải là Thánh kinh nói.

  Số lượt thích

 3. Anh kính mến! Các bạn yêu quý!
  Đi chăn bò,phu khuân vác ……
  Khi tham dự những khoá tu ngắn là 10 ngày thì rất đông tình nguyện viên phục vụ,rất nhiều người dana đồ ăn uống,chi phí chỗ ở và học hành, nhưng khoá tu dài ngày 30-45-90 ngày cho cả các Sư và cư sĩ thì khá khó khăn để tuyển đủ người phục vụ( người phục được Thiền sư tuyển chọn là những người đã tham dự tu thiền và có tâm thiện lành, thường thì những người lo bữa ăn cho khoá tu được chọn rất kỹ lưỡng- Thiền sư giảng và em cũng thấy rõ người phục vụ thiện tâm sẽ giúp tụ năng lượng lành- là em nhớ nôm na vậy ạ,xin lỗi vì trí nhớ suy giảm nhiều đôi khi vấn đề muốn trình bày cứ bị lê thê).
  Khi phục vụ khoá tu dài ngày em xung phong vào nhóm lo phần hoa quả chè cháo,gắng làm trong chánh niệm thật sự nhưng vì vẫn còn tính ưa đẹp nên em bày biện hơi lâu( các bạn hay nhắc nhở em còn manh”bệnh” hình thức ạ) khi đã quen chuẩn bị cho gần 200 người dùng đồ mỗi ngày có thời gian rảnh hơn thì xuống phụ nhóm dọn dẹp, có hôm cùng nhau làm sạch khu vực vệ sinh- đặc biệt thú vị và là nguyên nhân hướng em tới ăn chay trường- khu vực vệ sinh nơi khoá thiền sạch bởi chăm chỉ dọn nhưng thực sự khác các khu vực bình thường(…)
  Khi kết thúc khoá tu mọi người dân ở Đà lạt nói: các bạn có phước lớn vì phục vụ khoá thiền,lại là khoá tu có nhiều vị Thầy lớn trên thế giới về,nhất là những người dọn vệ sinh. Các bạn tình nguyện viên đùa: đó tiến sĩ thạc sĩ học nhiều khi đi cọ toa let lại là việc hữu ích nhất……
  Em cũng chỉ được học đại học khi con gái thứ hai được ba tuổi- thật sự phấn đấu học để có mảnh bằng mở công ty riêng, lúc đó là vậy- sau rồi thấy tình trạng người mua điểm mà nản,thì học cố đủ 5 năm coi như là làm gương cho con – không bị xấu hổ vì học thật sự,cũng bị thi lại vài môn nhưng chết không dùng phong bì, môn tiếng Anh kém quá,hôm thi vấn đáp giáo viên thấy tội nghiệp thì vớt vát cho qua,rồi có công ty rồi tung hoành ngang dọc – rồi những giấc mơ không tưởng cũng thành hiện thực một phần,rồi……lăn ra liệt 6 tháng…
  Giờ thì đi làm thu ngân kiêm bồi bàn lại thấy hình như khoẻ ra,đôi khi bức xúc mạnh nhưng lại nghĩ cần cám ơn nghịch cảnh như Thầy dạy- có điều kiện luyện tâm ….
  Vậy: nghề nào cũng cao quý( nghe giáo điều tệ) ,người phu khuân vác sẽ có cái vai cái cổ chắc khoẻ, ko bị mắc chứng tê tay như hàng loạt dân văn phòng vì được rèn luyện mỗi ngày, và nếu người lao động nặng không vướng vào tệ nạn rượu chè cờ bạc gái gú như đa phần là thế ( ở Việt nam) thì họ ít nhất có tấm thân đỡ bệnh, bạn chăn bò sẽ được thở bầu không khí mát lành không ô nhiễm nơi đô thị,và …..nếu bạn ấy có ý thức tranh thủ học – tiếng Anh chẳng hạn( mình có cậu bạn sinh năm 1987 đánh giày học hết lớp 9 đi lang thang, giờ làm ở tổ chức thiện nguyện Rồng xanh – bạn ấy đi khắp thế giới—)
  Mong Anh từ tâm chia sẻ nỗi niềm với em vì em hay dài dòng chưa sửa được
  Cơ mà nếu không hào hứng có cảm xúc nửa chữ em cũng không viết nổi đâu ạ.

  Số lượt thích

 4. Hi Quỳnh,

  Quỳnh nói rất phải, nghề nào cũng cao quý, nhưng có nghề thì nuôi con tốt, có nghề thì không có gạo cho con ăn.

  Sự thực là nếu mình cố tình chọn nghề, thì nghề nào cũng vậy. Nhưng nếu vì mình lười mà khuân vác ngày đêm cũng không lo được cho con ăn học, thì đó là tội của mình với cả mình và với cả con.

  Anh hồi trước làm nghề nuôi các ông bà lão trong viện dưỡng lão – đút cho ăn, tắm rửa, mặc áo quần, thay tả…. như lo con nít 3 tháng tuổi. Bây giờ anh quý mọi người và mọi nghề từ đó.

  Nhưng anh sẽ không dạy con nghề nào cũng như nhau, trừ khi là con cố tình chọn. Cố tình chọn thì nghề nào cũng như nhau, bị làm vì mình không chịu học lại là chuyện khác.

  Quỳnh hiểu ý anh nhỉ?

  A. Hoành

  Số lượt thích

 5. Em hiểu chút rồi ạ. 
  Tuyệt là anh trả lời ngay,trước giờ em toàn phải ngóng đủ 24 h để đọc thôi.
   Chia sẻ mà,ngốc thì phải học để tự trả lời những vấn đề ít nan giải anh nhỉ! Cứ hỏi hoài cái không đáng hỏi em hiểu là do không có gốc ,chắc  ráng học lại từ đầu chứ không nên học vẹt nữa.
   Trại dưỡng lão…….đúng vấn đề em hằng suy nghĩ từ nhỏ.
   Cám ơn anh nhiều,thực ra em muốn anh cho email của anh để thỉnh thoảng có hỏi ngớ ngẩn đỡ xấu hổ,nhưng nghĩ lại sẽ phải tu tập học hành chuyên cần hơn.
   Em đang ăn cơm nguội với lạc rang và chuẩn bị đi làm,sao có thể bằng lòng với cuộc sống đạm bạc ít lo nghĩ như thế- là xung quanh thắc mắc về em đó, em có nguồn năng lượng dồi dào từ các trang sách….
  Cho em cười: tử vi nói em không điền trạch nhưng cung nô bộc thì mỹ mãn,thế há chẳng đủ sao- anh nhỉ!

  Số lượt thích

 6. Em cũng rất quan tâm tới vấn đề về luật hấp dẫn này. Em đang thực hành suy nghĩ và nói năng tích cực để thay đổi bản thân từ bên trong mình. Về khía cạnh tiêu tực hấp dẫn tiêu cực, em có một trải nghiệm khá rõ ràng. Trong một thời gian dài, sức khỏe em không được tốt lắm, và mỗi khi mọi người gặp em thì đều luôn nhận xét là “ trông cậu sao mệt mỏi thế, trông cậu sao nhợt nhạt thế, nhìn nét mặt mày nghiêm túc, khó tính thế ”…cũng đúng là trong người em không khỏe nên nhìn em mệt thật, quá nhiều người nói đâm ra em lại càng để ý nhiều về nó, suy nghĩ nhiều hơn, có lẽ vì thế mà thấy nét mặt mình lúc nào cũng mệt mỏi và khó gần hơn. Vì những lời nhận xét quá nhiều mà em thu mình lại, tự ti về ngoại hình của mình, rồi một số bạn nói điều đó với em nhiều lần thì em đã không còn chơi được thoải mái nữa dù biết mọi người có ý tốt.
  Gần đây sức khỏe của em đã cải thiện nhiều,( nhờ ăn uống, điều trị, thê dục, nghỉ ngơi) và có lẽ đã lớn tuổi hơn nên hiện giờ nhận xét thì đã ít đi Nhưng mà trong suy nghĩ thì vẫn bị ảnh hưởng bởi vẻ bề ngoài của mình khó tính, và mệt mỏi.(P/s Em khá hòa đồng và tốt tính nên thường đó là nhận xét ban đầu của mọi người, nên sau thời gian tiếp xúc ban đầu mọi người vẫn rất quí mến) nhưng thực sự em rất muốn thay đổi nét mặt của mình, làm sao cho trông nó nhẹ nhàng, tươi vui để mọi người có thiện cảm, không ngại khi tiếp xúc với em? Có cách nào áp dụng luật hấp dẫn trong trường hợp của em để em thay đổi theo hướng đó không anh ? Em hy vọng nhận được lời khuyên từ anh.
  Những bài trà đàm anh viết, hữu ích cho em rất nhiều.
  Cám ơn anh. Chúc anh luôn khỏe mạnh, bình an.
  Em Nguyện
  Thân./.

  Số lượt thích

 7. Hi Nguyện,

  1. Người suy nghĩ nhiều quá thì thường có nét mặt đăm đăm. Vậy điều trước hết là bớt suy nghĩ lại. Đi bộ ra đường thì nhìn bầu trời, mây và ánh nắng, để xem nắng mây và trời đẹp thế nào. Đây là một kỹ thuật thiền quán của Thiền tông – nhìn cái gì thì cũng nhìn rõ ràng (“Quán”) để thấy từng nét hay nét đẹp trong đó. Đi trên vỉa hè thấy có cây gì đó đẹp, hoa gì đẹp, dừng lại vài giây ngắm nhìn và thưởng thức. Ngồi quán cà phê vỉa hè thì ngắm nhìn hoạt động của mọi người – xích lô, chị bán quán, bà hàng rong… Hướng cái nhìn của mình ra thế giới bên ngoài như thế thì cái đầu của mình không bị tù vì tư tưởng bên trong mãi.

  2. Em có nhắc đến thể dục. Thể dục thể thao rất tốt.

  3. Người hay suy nghĩ thường đi cúi đầu xuống đất và lưng có thể hơi cong. Nếu em có khuynh hướng đó, thì chịu khó đi thẳng lưng, ưỡn ngực một chút cho hết cong lưng cũng được, và nhìn trời xanh mây trắng.

  4. Mỉm cười. Em có thể mỉm cười khi thấy một đóa hoa đẹp, một em bé dễ thương, mây bay đẹp, nắng đẹp qua cành cây, bồ câu trên nóc nhà… Nói chung là cơ hội để mỉm cười có cả trăm lần hằng ngày, vậy thì mỉm cười trăm lần, để các bắp thịt mặt quen nét mỉm cười và nét mặt sẽ tươi ra. Đương nhiên là gặp ai cũng mỉm cười trước, rồi nói gì thì nói. Làm mãi sẽ thành thói quen mỉm cười.

  5. Nếu có tiêu cực trong lòng, thì ngưng tiêu cực, và chỉ suy nghĩ tích cực.

  Nếu em thực tập nghiêm chỉnh có lẽ là chỉ một tháng, nếu không là một tuần, em sẽ thấy tiến triển rất khả quan. Rồi thông báo cho anh biết nhé.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s