Tự học tự tu

Chào các bạn,

Các bạn thấy là mình dùng kinh sách rất nhiều để nói về Tư duy tích cực, nhưng khi mình nói về Chúa Giêsu các bạn đừng nhầm mình với Kitô giáo, khi mình nói về Phật Thích Ca các bạn đừng nhầm mình với Phật giáo, khi mình nói về Kinh Koran các bạn đừng nhầm mình với Hồi giáo.

Mình chẳng chống các tôn giáo này, duy chỉ là không đồng ý nhiều điều trong tổ chức và giáo lý. Kể ra thì nhiều, nhưng điểm chính là mỗi tôn giáo là một hệ thống quyền lực của một hàng ngũ tu sĩ lãnh đạo tôn giáo đó, và qua nhiều ngàn năm các hệ thống quyền lực này có đủ mọi hệ thống vĩ đại của giáo lý, thủ tục, và nghi lễ để (1) giữ các bạn – giáo dân – nằm dưới đáy hệ thống quyền lực, (2) giữ tầng lớp quyền lực đầy quyền lực và, do đó, đưa đến nhiều kiêu căng và lạm quyền cho các “cán bộ” trong hệ thống quyền lực đó, và (3) thường có thói quen chia rẽ, cho rằng tôn giáo của mình mới là chân lý, mới là đường giải thoát. (Nói theo từ ngữ hiện đại thì đó là các hệ thống đảng chuyên chế).

Mình cần phải nhắc điểm này thường xuyên để các bạn đừng nhầm điều mình nói với điều các nhà thờ, nhà chùa, đền thờ nói. Điều mình nói là mang kinh sách ra để Chúa Giêsu, Phật Thích Ca, các thánh thần… nói trực tiếp với các bạn, mình không diễn giải, nếu phải diễn giải mình diễn giải cách sát nghĩa nhất để không vẽ rồng vẽ rắn thêm vào. Mình muốn các bạn có dịp trực tiếp hiểu lời các thánh nhân nói.

Mình tôn kính Chúa Phật và xem các tín đồ của các tôn giáo là anh em với mình, nhưng mình đã đủ kinh nghiệm để biết là bất kỳ tổ chức nào của loài người cũng có đủ quy luật chính trị và kinh tế, và cả thủ tục lễ bái, để tăng cường và duy trì hệ thống quyền lực của tầng lớp cán bộ, dù có ngược với lời dạy của Chúa Phật thế nào.

Lý do chính mình nói đến kinh sách Chúa Phật không phải là cho mình mà là cho các bạn và mỗi bạn, những người không quen kinh sách bằng mình, để các bạn có thể nghe một cách rõ ràng, tinh tuyền, không bóp méo, các lời của Chúa của Phật, để các bạn có thể tạo ra năng lượng tích cực cho thế giới.

Các bạn cần đọc kinh sách trực tiếp để nghe Chúa Phật trực tiếp.

– Chúa là Cha của chúng ta, yêu ta như con. Chúa Giêsu là bạn của chúng ta, xem chúng ta như bạn. (John 15:15) Mỗi chúng ta rất cao quý trong con mắt của Chúa. Chúa mong bạn tâm sự thủ thỉ. Bạn có thể tâm sự cùng Chúa, và chẳng cần phải xin xỏ gì cả, chỉ cần tâm sự như cha yêu và bạn yêu; Chúa đang ở trong trái tim bạn, hãy dành ra vài phút mỗi ngày tâm sự với Chúa như một người cha, một người bạn.

Bạn có thể xin lỗi Chúa về đều bạn đã làm sai. Thành tâm xin lỗi và Chúa sẽ tha thứ bạn.

Chúa Giêsu dạy: Bạn hãy yêu Cha và yêu mọi người vô điều kiện. (Matthew 22:37-39). Và bạn có thể xin Chúa mọi điều hợp lòng Chúa – tức là những điều bạn thành thật cố gắng một cách đạo đức để thành công trong đời, những điều tốt cho đồng bào của bạn, những điều tốt cho đất nước của bạn – và những điều đó Chúa sẽ cho bạn. (John 14:14).

Cũng như mọi người Cha yêu con, Chúa muốn chúng ta dành thời giờ trò chuyện tâm sự với Chúa, Chúa muốn ta thoải mái xin lỗi Chúa mỗi khi ta làm sai, Chúa muốn ta thành công trên đời, Chúa muốn chúng ta hạnh phúc, Chúa muốn chúng ta luôn ở Thiên đàng… Bạn đã có tất cả những điều bạn cần trong túi áo của bạn, hãy giữ chúng bằng cách gần gũi yêu mến Cha.

Hãy tự tin vào mình và Cha mình để bạn có thể luôn giữ được kho tàng của bạn.

– Bạn có Phật trong tim bạn, vị Phật đó là chính bạn. Phật tại tâm trung, tâm ngoại vô Phật (Ps. Tịnh Không). Hãy tìm thấy vị Phật đó. Nếu bạn có từ tâm với tất cả mọi người – già trẻ, giàu nghèo, tốt xấu, tu sĩ cũng như ăn cướp – thì màn vô minh của bạn sẽ được vén lên, và bạn sẽ thấy được vị Phật trong tim bạn.

Hãy tập trung vào vị Phật trong tim bạn. Không cần chạy tìm đâu xa. Nếu bạn không thấy, hãy làm điều mọi vị Phật đều làm: Từ tâm (yêu thương) tất cả mọi người vô điều kiện – yêu thương mọi người và mỗi người. Khi nào bạn làm được thế, tự nhiên là bạn gặp vị Phật trong tim bạn.

Nếu các bạn tự biết mình trong liên hệ giữa mình với Chúa với Phật như thế, các bạn sẽ thoát khỏi vòng tiêu cực trong những hệ thống quyền lực và chia rẽ của con người, và sẽ đóng góp nhiều năng lượng tích cực cho thế giới.

Chúc các bạn luôn thành công trong đời, vật chất lẫn tinh thần.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tự học tự tu”

  1. Dạ con chào Chú Hoành,

    Thường thì người ta thường cho rằng mình đúng và tin rằng mình đúng. Làm sao để mình chắc chắn được rằng mình đã hiểu đúng ý của Thánh nhân?

    Thích

  2. Câu hỏi rất hay Cát Vàng. Nếu mình hiểu một người thì mình thường hiểu đúng ý người đó. Bạn thân của mình, mình rất hiểu, nên bạn nói ra là mình hiểu đúng ý.

    Muốn hiểu thánh nhân thì hiểu đọc tiểu sử, việc làm, lời nói, và cách suy nghĩ của thánh nhân đó. Khi mình hiểu thánh nhân, thì mình sẽ hiểu từng lời thánh nhân nói.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s