Cầu nguyện chung

Chào các bạn,

Mình tình cờ nhớ lại bài hát hồi nhỏ, nếu mình nhớ không lầm, hát mỗi đêm trước tượng Đức Mẹ ở sân nhà thờ Hà Dừa, quận Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, bên ngoài Thành cổ mà tướng Võ Tánh xây cho quân Nguyễn Ánh đánh nhau với quân Tây Sơn.

Mỗi chiều tối đều có buổi đọc kinh, mình thường đến sớm để có dịp giật chuông nhà thờ. Thường thì có một chức sắc của nhà thờ đến sớm để giật chuông nếu không có đứa con nít nào xin giật. Mình chỉ cần đến nói: “Bác cho con giật chuông bữa nay”, thì thường là được đồng ý.

Giật chuông là một điều thích thú và ưu tiên với bọn nhóc giúp lễ tụi mình, chỉ cần có cảm giác rung động của dây kéo và tiếng chuông lớn vọng vang có lẽ phải đến nửa km là thích rồi.

Sau buổi đọc kinh trong nhà thờ, mọi người kéo ra sân đứng trước tượng Đức Mẹ và đọc thêm một vài kinh cho Đức Mẹ. Tối nào cũng có bài hát Mẹ Ơi Đoái Thương Xem Nước Việt Nam dưới đây:

Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam
Trời u ám chiến tranh điêu tàn
Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an
Cho Việt Nam qua phút nguy nan

Các bạn, có thể nghe Hoàng Oanh hát ở đây. (Đoạn nói trong clip của Hoàng Oanh là đoạn thêm sau này, thời đó không có).

Bây giờ nghe lại bài hát ngắn này, mình nhận ra là bài hát chỉ cầu xin cho nước Việt Nam được thoát khỏi chiến tranh và có được bình an. Bài này chẳng có một chút mùi chính trị nào như là: “Xin Mẹ cho miền Nam chiến thắng.” Và đây là một điều thích thú đối với mình, vì rằng Công giáo trước nay vẫn không ưa gì chủ nghĩa Cộng Sản.

Đây là một ví dụ về sự cầu nguyện tích cực. Đó là cầu nguyện cho tình yêu và bình an, vượt lên trên mọi tranh cãi và chia rẽ chính trị.

Các bạn, cầu nguyện mà có chia rẽ chính trị (hay chia rẽ bè phái) trong đó, thì thường không phải là cầu nguyện chân thật. Cầu nguyện kiểu kiêu căng hay thù hận “Xin Chúa cho thằng ngu đó một bài học” thì thường là không được gì cả, mà lại kéo thêm năng lượng tiêu cực vào mình. Thiên Chúa làm mặt trời mọc trên kẻ dữ lẫn người lành, và cho mưa rơi trên người công chính lẫn kẻ thiếu công chính. (Matthew 5:45). Thiên Chúa yêu tất cả mọi con cái của Ngài. Khi nào Ngài cần cho đứa con nào một bài học để cho sáng ra, thì Ngài sẽ làm vì yêu con, không cần ai nhắc nhở.

Tương tự như thế, khi tụng kinh thì tâm ta phải hồi hướng phước đức đến mọi sinh linh, không thể chỉ tụng kinh cho một người và loại bỏ những người khác.

Cho nên các bạn, khi đọc kinh cầu nguyện mà tâm của mình chỉ biết hướng vào mình, không cần nghĩ đến ai khác, tức là đọc kinh cầu nguyện kiểu ích kỷ quá, thì ta chẳng nhận được ân phước gì cả.

Chúc các bạn đầy ân phước.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s