Chữ viết đầu tiên

Chào các bạn,

Trước kia khi còn ở thành phố, có những buổi chiều mình đến thăm gia đình các thầy cô giáo, hình ảnh mình thấy đẹp và thích nhất là hình ảnh người mẹ cầm tay nắn nót tập đồ từng chữ cho người con nhỏ. Mình rất thích hình ảnh này nhưng cũng từ lâu, nhất là những năm vào sống trong Buôn Làng, mình không còn được nhìn thấy hình ảnh đẹp này nữa cho đến một buổi chiều mình đến thăm gia đình bố mẹ Henry bên thôn Một.

Gia đình bố mẹ Henry là gia đình trí thức trẻ, bố Henry là giáo viên cấp I trong Buôn Làng, mẹ Henry là cô giáo Mầm non của Buôn Làng. Gia đình bố mẹ Henry mới chỉ có một mình em Henry, năm nay em Henry đã năm tuổi và chưa có em. Em Henry năm tuổi chưa có em cũng là hiện tượng hiếm trong Buôn Làng nơi mình đang sống, bởi các gia đình ở đây thường các mẹ sanh mỗi năm một đứa và các bố mẹ lập gia đình sớm, nên đa số các bố mẹ mới ba mươi mốt hoặc ba mươi hai tuổi đã có đến tám hoặc chín người con. Thấy các gia đình đông con bố mẹ vất vả trong đủ chuyện, nên mỗi lần nói chuyện với các bố mẹ mình thường lấy các gia đình ít con ra làm gương như: Gia đình bố mẹ Henry, gia đình bố mẹ Thép hoặc gia đình bố mẹ Xel… Mỗi lần nghe mình nói các mẹ vui vẻ cười nói lại: Do các mẹ đó có học nên các mẹ đó biết hơn mình 🙂

Trong Buôn Làng không có lớp Mầm lớp Chồi chỉ có lớp Lá là lớp Mẫu giáo lớn, vì vậy các cô giáo Mầm non trong Buôn Làng cũng như mẹ Henry đều dạy lớp Lá ở các thôn. Từ nhỏ đến giờ mỗi sáng mẹ Henry đi dạy, em Henry đều được mẹ Henry địu đến lớp chơi với các em học trò của mẹ Henry, chiều đến mẹ Henry lên nương rãy em Henry cũng được mẹ Henry địu lên nương rãy. Cho đến năm nay em Henry chuẩn bị vào lớp Một, buổi chiều thứ Bảy và Chúa nhật nghỉ không đi làm nương rãy mẹ Henry ở nhà bắt đầu dạy đọc dạy viết, chuẩn bị cho em Henry đầu năm vào học lớp Một cho tốt.

Mình đến thăm lúc ba giờ chiều thứ Bảy, mẹ Henry đang ngồi cầm tay dạy viết cho em Henry. Mình hỏi em Henry có thích đi học không. Mẹ Henry cười nói:

– “Em Henry rất thích đi học vì đến lớp học có nhiều bạn chơi và còn có mẹ bên cạnh. Bây giờ đã lớn em Henry biết được thứ Bảy và Chúa nhật ở nhà, khi còn nhỏ ngày thứ Bảy và Chúa nhật em Henry cũng đòi mình địu đi học.”

Lúc mẹ Henry nói em Henry ngồi nhìn không biểu lộ cảm xúc hiểu hoặc không hiểu. Mình hỏi em Henry biết tiếng Kinh không.

– “Biết nhiều lắm, mình dạy em Henry nói và viết tiếng Kinh để sau này em Henry đi học phổ thông cho tốt.”

Biết em Henry hiểu tiếng Kinh mình đến bên nhìn vào vở, thấy em Henry đang tập viết chữ ghép “mẹ” và được mẹ Henry giải thích:

– “Hè năm trước mình dạy em Henry đọc ghép vần, em Henry ghép được vần “bố mẹ.” Năm nay dạy viết, em Hennry đòi viết chữ đầu tiên: “Con yêu bố mẹ.” ❤

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s