Ta đóng góp được gì cho đời?

Chào các bạn,

Dù các bạn đã nghĩ đến điều này hay chưa, thì chắc chắn là có một lúc bạn sẽ nghĩ đến. Đó là câu hỏi: Mình đóng góp được gì cho loài người, cho thế giới này?

Hiện thời, nếu bạn còn khá trẻ, bạn bận lo học hành, công việc, lập gia đình, con cái, nhà cửa… nếu không phải là loại người thường suy tư triết lý, thì có thể là những lo lắng gạo cơm này làm bạn quên đi câu hỏi này. Nhưng chắc chắn là một lúc nào đó, dù bạn rảnh rỗi hay bận rộn chuyện gạo cơm, bạn sẽ hỏi: Tôi sinh ra để làm gì? Tôi đã giúp được cho con người và thế giới điều gì?

Nếu câu trả lời là “Không” thì bạn sẽ thấy cuộc đời bạn rất thiếu nghĩa lý. Rất khó cho chúng ta yêu đời khi ta cảm thấy ta chẳng đóng góp gì cho đời.

Nhưng “đóng góp cho đời” là một khái niệm thường khó nắm bắt. Ngoại trừ một số nghề đặc biệt, như là dạy học, chữa bệnh…, đa số người thường tự hỏi công việc họ làm hằng ngày có lợi gì cho thế giới này không. (Trong quan niệm triết lý hiện sinh, cảm giác con người thấy mọi việc mình làm, tức là cuộc sống của mình, đều chẳng có nghĩa lý gì cả, gọi là “alienation” mà các triết gia Việt dịch là “vong thân”, tức là đánh mất chính mình).

Nhưng đó là chúng ta không hiểu vấn đề một cách sâu sắc. Mọi vấn đề lớn của thế giới – chiến tranh, chết chóc, bất công – đều đến từ năng lượng tiêu cực của loài người. Thế giới hỗn loạn này có rất nhiều năng lượng tiêu cực. Thế giới này cần rất nhiều năng lượng tích cực của nhiều người để xóa hết hay xóa bớt năng lượng tiêu cực và các hậu quả tiêu cực của nó. Mà năng lượng tích cực thì ai cũng tạo ra được, không cần học giỏi, làm lớn, nhiều tiền, nhiều bố thí, nhiều quyền lực làm chính sách lớn… Mọi người đều có thể tạo ra năng lượng tích cực lớn, kể cả trẻ em, và đặc biệt là trẻ em — “Muốn vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ em.” Cho nên mỗi chúng ta đều có thể tạo nên năng lượng tích cực rất lớn.

Điều đòi hỏi duy nhất là ta sống tích cực. Tức là ta sống khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Một người nông dân ít học mà sống khiêm tốn, thành thật và yêu người thì có thể tạo năng lượng tích cực lớn bằng một triệu lần năng lượng tích cực của một bộ trưởng tham nhũng.

Đó, các bạn, đó chính là sự đóng góp lớn lao của bạn vào cuộc đời này, làm cho mọi người và thế giới có thêm năng lượng tích cực để mà sống.

Thế giới thực sự đứng giữa cuộc chiến của năng lượng tích cực và năng lượng tiêu cực, và mỗi chúng ta, qua cách sống tích cực, đều có thể tạo ra năng lượng tích cực rất lớn cho thế giới, dù ta làm nghề gì, học đến đâu, giàu nghèo thế nào.

Chúng ta đóng góp thực sự cho loài người và thế giới không ở chỗ ta làm gì, mà ở chỗ ta sống thế nào, tiêu cực hay tích cực.

Sống tích cực là sự đóng góp của bạn cho loài người và thế giới, là ý nghĩa cuộc đời của bạn.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ta đóng góp được gì cho đời?”

  1. Anh Hoành ơi, Khôi ví anh như đã có cái đèn dầu, anh đã không mang đèn để dưới gầm bàn hay gầm giường. Mà anh đã để đèn dầu trên giá của nó, cho Khôi thấy ánh sáng của anh (giống như ánh sáng của Chúa Giêsu đó). Cảm ơn anh nhiều về bài viết.😄

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s