Con người tội lỗi?

Chào các bạn,

Chúng ta lớn lên với đủ ý niệm về con người được nhồi vào đầu chúng ta: con người đầy tội lỗi, con người đầy tham sân si, con người sa hỏa ngục nhiều hơn lên thiên đàng…

Các điều này đúng, nhưng điều hoàn toàn sai là thiên hạ – bố mẹ, thầy cô, cha thầy – nhấn mạnh vào những điểm tiêu cực này hằng ngày, cho đến nỗi mỗi chúng ta khi bắt đầu khôn lớn là chỉ thấy mình tệ hại dơ bẩn hơn đống rác.

Đó là Luật Hấp Dẫn các bạn – các quý vị người lớn, trường học, nhà thờ, nhà chùa càng nói nhiều các điều tiêu cực về con người thì các vị càng hấp dẫn những điều đó vào cuộc đời của các vị và cuộc đời của đám con nít lớn lên trong tiêu cực của các vị.

Con của bạn có thể không thông minh về toán bằng các bạn trong lớp, nhưng bạn cứ mắng nó ngu mãi (dù bạn cho là bạn nói đúng) thì có thể nó sẽ tin là nó ngu thật và không muốn phát triển những tài năng thiên phú khác như là hội họa, âm nhạc, thi ca… Tức là nó sẽ thành ngu thật, chỉ vì bạn nói đến “ngu” mãi, thay vì giúp con phát triển những thiên tài khác mà con có.

Ở đời thực sự là không có đúng sai, mà chỉ có tích cực hay tiêu cực.

Trở lại con người chúng ta, chúng ta là những viên kim cương quý, tại sao thiên hạ không nhắc đến điều đó hằng ngày (và đừng nói gì đến các điều tiêu cực, hay lâu lâu nhắc nhẹ một chút thôi) thì có phải là chúng ta sẽ hấp dẫn bao nhiêu tích cực vào đời sống con người không?

Các bạn,

– Chúng ta là con Thượng đế. Thượng đế nhân từ là cha của chúng ta. Dù chúng ta có bao nhiều lầm lỗi Cha cũng sẽ tha lỗi, chỉ cần ta xin lỗi. Và nếu ta có tái phạm bao nhiều lần, mà xin lỗi thành thật bao nhiêu lần, Cha cũng sẽ tha thứ. Cha sẽ tha thứ bạn một tỉ lần nếu bạn xin lỗi 1 tỉ lần.

Chẳng có một lý do gì mà Cha nhân từ lại hết yêu con cái và không muốn con cái ở chung nhà Cha.

Chẳng có lý do gì mà Cha lại không lo lắng cho đời sống của các con ở đời này và ở bao nhiêu đời sau nữa.

Vậy các bạn đừng phút nào quên mình là con của Thượng đế, là viên kim cương quý nhất trong vũ trụ. Nói chuyện cùng Cha hằng ngày và bỏ ngoài tai những điều tiêu cực mà các thầy nói về bạn nói riêng và con người nói chung.

– Mỗi chúng ta đều là Phật đang thành. Thời nhỏ mình ở trong xóm có nhiều gia đình tự gọi họ là người Phật giáo, mà mình chẳng hề nghe khái niệm mỗi người đều có Phật tính, đều là Phật đang thành. Phải đến lúc mình học Phật triết ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn mới nghe đến khái niệm tuyệt vời này.

Đức Phật, người đã giác ngộ, biết hết về bản chất và đời sống con người, dạy một điều cực lớn – mỗi chúng ta đều có thể thành Phật, đều là Phật đang thành. “Phật đang thành” có nghĩa là mỗi người rồi sẽ thành Phật một lúc nào đó. Ai cũng sẽ thành Phật.

Thật là lớn lao và tuyệt vời.

Thế thì chúng ta phải tự nhắc mình, và nhắc nhau, hằng ngày là “ta là Phật đang thành” và bỏ ngoài tai những điều tiêu cực thiên hạ nói về ta và về con người.

Dưới đây mình có tấm ảnh hoa Bird of Paradise, mà mình dịch là hoa Thần Điểu Thiên Đàng, dùng làm hình ảnh đẹp đẽ của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta là một Thần Điểu Thiên Đàng.

Bird-Of-Paradise-Flower

Các bạn, chúng ta phải thực hành Luật Hấp Dẫn triệt để – nhận sự thật về giá trị cao lớn của bản thân mình, nhớ đến giá trị cao quý của mình hằng ngày để sống, và gạt ngoài tai mọi kêu ca tiêu cực của mọi người về con người, dù họ có đúng một chút họ vẫn tiêu cực và ta không muốn hấp dẫn tiêu cực vào đời ta.

Các bạn, các con cái Thượng đế, các Phật, mỗi chúng ta là một viên kim cương cao quý nhất trong vũ trụ, vậy hãy nhìn vào bản chất thật của ta hằng ngày như thế để sống.

Mình muốn nói như Bồ tát Thường Bất Khinh, tiền thân của Phật Thích Ca, chào mỗi người: “Chào ngài, ngài sẽ là Phật. Chúc ngài thân tâm an lạc.”

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Con người tội lỗi?”

  1. Anh à, bài viết này của Anh mạnh mẽ quá!
    Em cảm nhận là Anh đang mang hết sức lực của mình để nhắn nhủ, nhắc nhở chúng em “Các bạn, các con cái Thượng đế, các Phật, mỗi chúng ta là một viên kim cương cao quý nhất trong vũ trụ, vậy hãy nhìn vào bản chất thật của ta hằng ngày như thế để sống”.
    Câu chào của Bồ tát Thường Bất Khinh “Chào ngài, ngài sẽ là Phật. Chúc ngài thân tâm an lạc.” đã cho em nhiều cảm xúc.
    Em cảm ơn Anh!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s