Tái sinh

Chào các bạn,

Tết Ngyên Đán đầu mùa xuân, luân hồi tái sinh, phục sinh, sống lại… là những khái niệm gần với chúng ta hơn là chúng ta tưởng.

Có lẽ mọi chúng ta đều rất quen thuộc với “cuộc đời vô thường” – mọi sự trên đời đều không vĩnh cửu, đều thay đổi trong từng sátna. Tôi chẳng hạn, trong mỗi sátna tôi cũ đã chết đi và một tôi mới đã ra đời. Mọi sự trong vũ trụ chuyển hóa bằng chết và tái sinh trong từng sátna như thế, tạo nên vũ trụ vô thường.

Và những khái niệm này – xuân trở lại, sống lại, tái sinh, phục sinh – có một ảnh hưởng tâm lý và triết lý rất sâu đậm trong tâm thức con người.

– Vì chúng ta thay đổi trong từng sátna của cuộc sống, đừng khư khư nắm cứng vào những quan niệm cũ. Ví dụ: Người làm cho tôi giận hôm qua, hôm nay tôi nguội rồi thì hãy nhìn lại người đó để thấy cái đáng ghét hôm qua của họ có lẽ đã chết theo con người cũ của họ rồi, và cái dễ thương của họ lại đến trong tâm tôi.

– Vì chúng ta tái sinh thành một người mới trong từng sátna, ta có cơ hội “làm lại” và “làm mới” trong từng sátna. Con người phàm phu tôi đã chết rồi, tôi có thể có tâm Phật hôm nay để sống.

Suy nghĩ mới, làm mới, sống cách mới… là những khái niệm tâm lý và triết lý cực kỳ quan trọng trong đời sống con người. Không có những khái niệm này thì đời sống của chúng ta trở thành hoàn toàn tuyệt vọng, vì ta sẽ dính cứng với những điều sai, điều dốt, điều lầm lỗi tôi đã làm hôm qua và trong quá khứ.

May thay mọi cái tồi của tôi đã chết theo tôi cũ, và tôi có cơ hội làm lại từ đầu với tờ giấy trắng.

Không những chỉ với chính ta, mà trong liên hệ với người khác, cơ hội làm mới cũng luôn có đó, để có thể xin lỗi và làm hòa: “Hôm quá có vài ly ngà ngà (hay, cả ngày làm việc căng quá nên chiều về nhức đầu) nên ăn nói lỗ mãng, xin lỗi chị. Mong chị bỏ qua.”

Nếu không có tái sinh và đổi mới, ta có thể thấy đời ta tuyệt vọng đến thế nào.

Cho nên, các bạn, hãy lợi dụng những sátna tái sinh của ta để biết cách ứng xử đẹp với chính mình và với mọi người chung quanh.

Chúc các bạn luôn đổi mới.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tái sinh”

  1. Em cám ơn bài viết của anh, mỗi sáng đều đọc bài viết của anh, đã cho em thêm nhiều cảm xúc tích cực về cuộc sống. Cái tôi cũ hôm qua hay chỉ giây phút trước của em và người khác đã chết, em và họ của bây giờ đã khác, không nên cố chấp vào cái đã qua đúng không anh.
    Em chúc anh cuối tuần an lành và nhiều sức khỏe 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s