Thể thao cho Thân và chăm sóc cho Tâm

Chào các bạn,

Ở bài trước Tư duy tích cực là kiên trì tập luyện thể thao (cho tâm) mình nói đến việc để hiểu tốt hơn việc kiên trì cho môn TDTC thì  nên tập thêm một môn thể thao. Điều này tốt cho tổng thể. Cơ thể khỏe thì Tâm cũng lành mạnh. Cơ thể mệt mỏi èo uột Tâm cũng rất mệt.

Với một ý tóm lại là trong tất cả các bộ môn từ các môn khoa học nghệ thuật đến thể thao, không ai là thiên tài từ khi sinh ra. Người thiên tài bẩm sinh có lẽ chỉ là dưới 1% còn lại là kết quả của luyện tập kiên trì.

Quy luật này mình nhận ra đặc biệt lại KHÔNG áp dụng với môn thể thao rèn luyện chăm sóc cho tâm. Ở lúc khởi đầu, sinh ra ai cũng có thiên bẩm trong tâm – ai cũng là thượng thừa bồ tát với trái tim trong sáng và có Phật tính và đó là SỰ THẬT. Nhưng lớn lên cái bẩm sinh bồ tát, thiên thần còn giữ được thế mãi có lẽ trên thế giới 8 tỉ người trước đến này đếm được 1, 2 thánh nhân hoặc là người chỉ có sống kín trong rừng cả đời. Đại đa số con người thì tâm trong sáng thiên bẩm sẽ bị đục dần khi lớn lên vì ô nhiễm nhiều thứ. Và mình cũng vậy.

Nhưng mình cũng thấy có một tin mừng cho môn thể thao luyện tâm. Đó là việc kiên trì luyện tâm, quán chiếu tâm và canh gác trái tim và giữ trái tim trong sáng thì sẽ tìm lại được “tài năng” bẩm sinh bồ tát vốn có từ khi sinh ra. Và bạn chẳng có đối thủ nào ngoài việc khiêm tốn và kiên trì làm bạn để yêu mình và yêu tất cả mọi người.

Một điều đáng mừng nữa với môn thể thao luyện tâm là việc luyện tập kiên trì thì ai cũng có thể đạt level đại sư. Việc này ở các môn thể thao khác mà không phải ai cũng làm được. Vì dụ nếu cho mình tập cử tạ cả đời cũng không thành thầy môn cử tạ được. Nhưng môn thể thao luyện tâm thì  ai cũng có khả năng, có tiềm năng thành bồ tát, thành thầy được.

Trong luyện tập thể thao, nếu bạn đã có trải nghiệm cực khổ lên đến mức thầy thì mọi cuộc thi đấu đều như những cuộc chơi, thi đấu như cuộc biểu diễn rất hứng khởi dù thắng hay thua. Mình chưa được đến mức thầy trong môn thể thao mình chơi. Nhưng mình cũng biết luyện tâm không dễ và cũng cực khổ. Nhưng khi trải qua đủ các mức độ luyện tập khiêm tốn, thành thật, yêu người và đạt được đến một mức độ nhất định – critical mas bạn sẽ đạt được level TDTC rất cao.

Sự thực hành luyện tập chăm sóc cho Tâm này mang lại kết quả cho một trái tim trong sáng, trái tim bồ tát. Và điều đó giúp cho cuộc sống của chính mình và người khác đỡ khổ, đỡ vất vả và có nhiều hạnh phúc hơn. Để sống được cuộc đời như một cuộc dạo chơi.

Chúc các bạn kiên trì và tự tin thành thầy ở môn thể thao TDTC.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thể thao cho Thân và chăm sóc cho Tâm”

 1. Cảm ơn Thu Hằng!

  THÂN bị mất thăng bằng thì ta biết ngay.
  TÂM bị mất thăng bằng thì không dễ biết.

  Luyện tâm khó hơn luyện thân. Nhưng công phu của luyện tâm (sức mạnh nội tâm) không bị suy giảm theo tuổi tác và các tác nhân khác.

  Hãy chăm sóc thân và tâm thường xuyên!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s