Cây vú sữa

Chào các bạn,

Mình đi bộ trên con đường dẫn vào xóm tre đến thăm gia đình mẹ Lúa, tính đến hôm nay bố Lúa đi với ông bà được một tuần. Vào nhà mình gặp mẹ Lúa với người con gái lớn lấy chồng bên xã Eauy và em ở bên nhà chồng. Tuần này bố Lúa mất em về ở với mẹ Lúa mấy tuần cho vui, còn những người con khác trong gia đình đi chơi và đi chăn bò trên đám ruộng ngay bên hông nhà. Gia đình mẹ Lúa có năm con bò, trong thời gian bố Lúa bệnh nặng mẹ Lúa định bán một con bò cái choai với giá mười bốn triệu đồng, nhưng những người Kinh vào trả mua với giá mười triệu đồng mẹ Lúa tiếc chưa bán. Bây giờ bố Lúa đi với ông bà mọi chuyện trong gia đình đã ổn, mẹ Lúa không bán nhưng để lại sau này nó sinh sản thêm ra gia đình có thêm tiền lo cho các con nhỏ tiếp tục đi học, không phải nghỉ học sớm như người con trai thứ hai của gia đình.

Lần này mình đến thăm mẹ Lúa không được khỏe bởi suốt ba tuần mẹ Lúa ở lại bệnh viện tỉnh nuôi bố Lúa, sau đó là biến cố bố Lúa đi với ông bà, các con còn nhỏ mẹ Lúa một mình lo toan cáng đáng hết mọi việc. Vì vậy hôm nay mình đến nhìn mẹ Lúa mệt mỏi đang ngồi dựa lưng vào tường nói chuyện với người con gái lớn, thấy mình vào mẹ Lúa gật đầu chào và ngồi xịch qua một chút để mình có chỗ cùng ngồi.

Trong khi hỏi chuyện mình nhìn theo cánh cửa của gian nhà bên hông trái dẫn ra vườn, thấy có năm gốc cây vú sữa thuộc loại đại thụ, trên cây chẻ ra nhiều cành và mỗi cành có rất nhiều trái. Mình hỏi:

– “Những cây vú sữa trong vườn nhà mẹ Lúa để ăn hay để bán?”

– “Ăn chừng nào thì ăn còn lại bán. Đến mùa trái vú sữa chín chiều nào trong Buôn Làng cũng có những người Kinh chạy xe máy chở những sọt sắt phía sau, vào từng nhà hỏi mua trái vú sữa chín.”

– “Họ mua tính kí, tính chục hay tính trái? Và mua với giá bao nhiêu?”

– “Họ mua tính trái, mỗi trái một ngàn hai trăm đồng, họ tự hái xuống đếm để không bị bể. Nhờ những cây vú sữa mùa này mình có tiền mua mắm cho các con ăn.”

Nói đến đây mình nhìn ra phía trước đường thấy em Mark học lớp Ba, con trai của bố mẹ Likam nhà gần bên đang đứng ngoài đường nhìn vào, mình gọi em Mark đến đưa cho em Mark một túi nilon nhờ em Mark lên hái cho mình tám trái vú sữa. Em Mark im lặng cầm túi nilon đi ra phía những cây vú sữa, một lúc sau em Mark vào đưa túi nilon cho mình, mở ra mình đếm được tám trái. Mình hỏi:

– “Sao em Mark không hái phần cho em Mark nữa?”

– “Trời! Yăh có biết ở trên cây mình vừa cầu nguyện vừa nín thở mong hái cho xong để xuống không? Yăh không biết mình sợ độ cao sao? Sợ độ cao nên có thèm mấy cũng phải nhịn!”

Lần đầu tiên trong Buôn Làng mình biết một em trai sợ độ cao, và nhìn em Mark lúc đó vừa thấy tội lại vừa thấy mắc cười bởi sự hồn nhiên trong sáng của em.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cây vú sữa”

  1. ở Sài Gòn những cây trái của anh em dân tộc thường bán với giá cao hơn bình thường vì nó mọc tự nhiên, không xịt thuốc hay bón phân hoá học ạ. Như là gạo, các loại đậu nành, đậu xanh, đậu đen, mật ong, và em nghĩ cây vú sữa cũng có thể bán như vậy ạ.

    e. Huấn.

    Số lượt thích

  2. Cảm ơn Huấn đã chia sẻ, ở Buôn Làng chị người Kinh vào mua tại cây mỗi chục vú sữa là mười một ngàn đồng, mỗi trái là một ngàn một trăm đồng. Chị không biết ở chợ người Kinh họ bán là bao nhiêu vì chị không mua bao giờ. Có điều trái vú sữa trong Buôn Làng không được lớn.

    Matta Xuân Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s