Tập trung vào một điều tích cực

Chào các bạn,

Mình đã nói về vấn đề này nhiều lần, nhưng thỉnh thoảng cần nhắc lại.

Mỗi chúng ta có rất nhiều điểm yếu – hay giận, hay lo, hay căng thẳng, hay tự ái vặt, hay tranh giành – cả hằng trăm điều như thế. Nếu ta nhắm vào xóa hết các điểm yếu của ta, thì rất mệt mà có thể chẳng bao giờ thành công, vì ta có đến cả trăm mục tiêu để nhắm vào.

Bí quyết thành công là nhắm vào chỉ MỘT điều tích cực, rồi điều tích cực đó sẽ xóa hết mọi điều tiêu cực của ta. Tức là, nhắm vào chỉ MỘT mục tiêu để thắng tất cả.

Vậy MỘT mục tiêu đó là gì?

Tùy theo trường phái tâm linh của bạn, bạn có thể chọn MỘT trong những điều sau đây:

– Giao phó tất cả mọi sự vào tay Chúa: Gặp bất kì chuyện gì cũng dâng chuyện đó vào tay Chúa: “Chúa ơi, con đang giận dữ vì bạn này nói thế với con. Con xin dâng chuyện này vào tay Chúa, xin Chúa cho con biết yêu thương và bình an.” Hay “Cám ơn Chúa đã cho con được học bổng này. Con xin dâng niềm vui này vào tay Chúa. Xin Chúa cho con luôn biết khiêm tốn trong lòng.”

– Quán vô ngã: Chuyện gì xảy đến cũng nghĩ ngay đến mình chỉ là một chớp mắt trong vũ trụ vô cùng, chẳng lý do gì mà phải nóng giận hay kiêu căng hay tự ái… về chuyện đó.

– Quán vô thường: Chuyện gì xảy đến cũng nghĩ ngay đến mọi chuyện trên đời chỉ là một chớp mắt trong cõi vô cùng, chẳng lý do gì mà phải bám vào đó để nóng giận hay lo sợ hay tự ái…

– Quán từ tâm: Dù chuyện gì xảy đến cũng nghĩ ngay đến yêu người, cho dù người đó có đang làm nhục mình. Buông xả và yêu thương. Đây cũng là bác ái trong Chúa.

– Niệm “Nam mô Adiđà Phật” trong mọi chuyện và nhắc mình tâm tĩnh lặng như Phật Adiđà trong thế giới Tịnh độ.

Các bạn có thể chọn chỉ MỘT điều tích cực lớn như thế, rồi cứ nhắm vào đó hằng ngày để tu tập. Được vậy thì bạn có thể thành công rất nhanh, như người học võ mà chỉ học một thế võ duy nhất, và thế võ duy nhất của bạn sẽ xóa hết mọi điểm yếu của bạn.

Đây là điều rất quan trọng trong tu tập. Đừng chạy theo hằng trăm điểm yếu của mình (Nhớ luật hấp dẫn: càng tập trung vào điều gì, thì bạn càng kéo điều đó đến với bạn). Hãy tập trung vào một điều tích cực cho thật mạnh, mọi nơi, mọi lúc.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tập trung vào một điều tích cực”

 1. Hi Anh Hoành,

  Em cám ơn bài viết và hướng dẫn của Anh, như 1 liều vitamin cho buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

  Em sẽ lưu ý khi mọi chuyện đến với mình sẽ quán vô ngã. Trước chưa hiểu Đạo, em hay chấp và khiến mình buồn vui không kiểm soát, giờ em hiểu rằng mọi chuyện xảy ra đều có nhân duyên, cause and effect nên tùy duyên đón nhận mọi sự.

  Chúc Anh và gđ Chuối an lạc và nhiều niềm vui đầu tuần.

  Đã thích bởi 1 người

 2. “Mọi chuyện xảy ra đều có nhân duyên, nên tùy duyên đón nhận mọi chuyện”.

  Đúng vậy! Cảm ơn Ánh Châu!

  Mình vừa đọc một đoạn kinh Hạnh Phúc: “Khi xúc chạm việc đời. Tâm không động, không sầu. Tự tại và vô nhiễm. Là phúc lành tối thượng”.

  Để được vậy, đúng là phải tinh tấn thực hành các “pháp” trong bài viết của anh Hoành trên đây.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s