Bắt dây điện

Chào các bạn,

Bóng đèn điện 1m2 trong một phòng ngủ của nhà mình ở Buôn Làng đã bị hư mấy ngày nhưng vẫn chưa nhờ người đến sửa được, bởi bố Viện đi hái cà-phê thuê cho người Kinh ở Đăkmin phải hơn một tuần nữa bố Viện mới về.

Trong Buôn Làng mình đang ở hiện có gần hai ngàn hộ dân, nhưng chỉ có một thú y Buôn Làng là bố Thar gia đình ở thôn Một, hai người biết sửa bắt điện là bố Diên và bố Viện cùng ở thôn Tư. Bố Diên mình không nhờ được vì cách đây sáu năm, trong một lần bắt điện cho một gia đình trong Buôn Làng bố Diên đã bị ngã từ trên thang xuống gãy đầu chõm xương đùi, gia đình không có tiền chữa trị nên đã mang thương tật cho đến bây giờ đi đứng không vững. Vì vậy mình phải đợi đến khi bố Viện đi hái cà-phê thuê về mới có người đến giúp sửa điện. Bố Viện rất nhiệt tình vừa về đến nhà bố Viện đã đến sửa giúp và cho biết phải thay chuột thay tăng-phô. Mình hỏi:

– “Yăh mua bóng đèn và máng điện tử bố Viện thay mới toàn bộ cho Yăh được không?”

– “Được chớ! Yăh bắt loại máng và bóng đèn điện tử vừa sáng vừa bền, bật công tắc nó sáng liền không phải chớp chớp mấy cái trước khi sáng như bóng điện thường.”

– “Bố Viện biết bóng đèn và máng điện tử là văn minh tiến bộ rồi. Bố Viện biết sửa điện là do được đi học hay tự biết?”

– “Hồi còn trẻ mình được đi học một năm ở trường dạy nghề thành phố Buôn Ma Thuột.”

– “Được học một năm mà bây giờ bố Viện làm giỏi quá hể.”

– “Không giỏi gì đâu chỉ làm nhiều rồi quen. Trước kia còn có bố Diên cùng làm nhưng sau khi bị ngã từ trên thang xuống bố Diên không làm nữa! Bây giờ trong Buôn Làng nhà nào làm nhà mới cũng như nhà bị hư điện, hư nhiều hoặc hư ít gì cũng gọi mình, nhờ làm nhiều thành quen thành biết hơn lúc mình mới ra trường.”

Trong giáo xứ bố Viện làm trưởng ban âm thanh ánh sáng, cùng với bố Thiên, bố Thơ và bố Ktây. Mỗi dịp lễ lớn có bắt điện ngoài khuôn viên nhà thờ giáo xứ, cũng như bắt điện cho các hang đá trong dịp lễ Mừng Chúa Giáng Sinh là việc của các bố. Nhưng không biết tại sao trong các dịp đó mình thấy Bok và thầy xứ làm, còn các bố chỉ đứng nhìn mình định hỏi nhưng chưa có dịp. Hôm nay nói chuyện với bố Viện trưởng ban âm thanh ánh sáng, mình nhớ ra và hỏi được bố Viện cho biết:

– “Cũng có lần mình và các bố chưa kịp bắt điện Bok và thầy xứ đã ra làm. Nhưng cũng có lần mình với các bố bắt điện xong Bok ra tháo đi làm lại.”

– “Các bố bắt điện không sáng hay sao mà Bok và thầy xứ phải tháo ra bắt lại?”

– “Bok nói mình và các bố bắt điện không có nghệ thuật, không biết giấu dây điện nên Bok và thầy xứ tháo ra bắt lại.”

– “Bok dặn giấu dây khi bắt điện sao bố Viện và các bố không làm theo Bok dặn?”

– “Mình và anh em Buôn Làng ai cũng biết bóng điện không có dây điện làm sao bóng điện sáng được! Nên mình bắt dây điện ra ngoài.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s