Bớt một cái mệt

Chào các bạn,

Trời nhá nhem tối trên đường đi bộ về gần đến nhà, mình gặp mẹ Đê đi ngược chiều trên tay mẹ Đê ôm một túi nilon đen nhỏ, nhìn mẹ Đê mặt mũi bơ phờ dáng vẻ rất tiều tụy. Mình dừng lại hỏi thăm mẹ Đê khỏe không sao kỳ này gầy ốm quá! Mẹ Đê dừng lại lắc đầu nói:

– “Không khỏe đâu Yăh! Mình đau miết thôi.”

– “Mẹ Đê đau làm sao?”

– “Mình lúc nào cũng đau đầu và chóng mặt, đau lắm nhưng không được nghỉ. Ngày nào cũng phải lên nương rãy làm, đi làm cả ngày về mệt lắm giống như bây giờ đây.”

– “Yăh nhớ khi mới cưới em Phun về, gia đình mẹ Đê xin cho em Phun qua ở bên gia đình bố mẹ Đê vì gia đình bố mẹ Đê cần người. Vậy mà bây giờ em Đo và em Phun không làm nương rãy giúp cho bố mẹ Đê sao?”

– “Gần một năm nay em Đo ra ở riêng, em Đo không làm giúp gì cho bố mẹ Đê nữa! Còn em Phun cũng chỉ ở nhà địu con không đi làm. Mình đi làm một mình khổ quá bố Đê thấy vậy cũng đi làm với mình, tội bố Đê quá già đứng không thẳng, đi không vững vậy mà ngày nào cũng đi làm với mình.”

Mẹ Đê năm nay trên năm mươi tuổi, và bố Đê hơn mẹ Đê mười tám tuổi. Như vậy năm nay bố Đê đã trên bảy mươi tuổi, và không mạnh khỏe một chút nào hết, tuần nào bố Đê cũng đến mình xin thuốc, lúc thì xin thuốc ho, khi thì xin thuốc đau nhức toàn thân, lần khác nữa thì xin thuốc nhỏ mắt vì mắt mờ, dáng đi của bố Đê lom khom, thân hình gầy guộc, vậy mà vẫn còn phải đi làm nương rãy thật quá tội! Mình nói:

– “Bố Đê đã lớn tuổi lại ốm yếu ho nhiều sao đi làm nương rãy nổi nữa? Để hôm nào Yăh qua Yăh nói với em Đo chuyện này cho.”

– “Anh em Buôn Làng Sêđăng mình con cái đã lập gia đình đã ra riêng, bố mẹ không có quyền nói làm theo ý bố mẹ được nữa, vì vậy nếu Yăh nói với em Đo giúp mình mình cảm ơn Yăh nhiều.”

Mình nhìn cái túi nilon mẹ Đê đang cầm ở tay hỏi mẹ Đê đang cầm túi gì? Và được mẹ Đê cầm cái túi nilon giơ ra nói:

– “Đây là túi lúa, bốn lon lúa.”

– “Túi lúa này mẹ Đê mang ra quán bà Tiến để đổi lấy thức ăn về làm cơm tối phải không?”

– “Mình mang ra quán bà Tiến đổi nhưng không đổi thức ăn mà đổi thuốc lá cho bố Đê. Bố Đê đi làm nương rãy cả ngày về nằm liệt không dậy nổi, mình gọi bố Đê dậy ăn cơm nhưng bố Đê nói mệt quá không ăn cơm được chỉ thèm thuốc lá thôi! Mình tội bố Đê đi làm cả ngày nên lấy bốn lon lúa ra quán bà Tiến đổi thuốc lá cho bố Đê.”

– “Mẹ Đê có biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhiều lắm không?”

– “Trong một ngày bố Đê chịu hai cái mệt một lần: Mệt vì tuổi già lao động nặng nhọc, và mệt vì quá thèm thuốc lá nhưng không có tiền mua, cái bụng mình đau lắm! Biết hút thuốc không tốt nhưng mình muốn bố Đê được bớt đi một cái mệt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s