Dâng lên Chúa

Chào các bạn,

Giáo xứ Buôn Làng nơi mình đang sống, trong những thánh lễ chiều thứ Bảy và ngày Chúa nhật cũng như những ngày lễ trọng, trước đầu mỗi dãy ghế trong nhà thờ được những người chức việc trong giáo xứ để sẵn một cái giỏ tròn, chung quanh bọc kín khá đẹp. Trong khi cộng đoàn dâng thánh lễ đọc hoặc hát kinh Tin Kính, mọi người lần lượt chuyền nhau cái giỏ để bỏ tiền, muốn bỏ bao nhiêu cũng được hoặc không bỏ cũng không sao. Tuy là giáo xứ toàn tòng của một Buôn Làng có tiếng rất nghèo, nhưng anh em Buôn Làng cũng giữ truyền thống cách thức dâng cúng này trong nhà thờ giáo xứ.

Mỗi thánh lễ chiều thứ Bảy lúc người đầu bàn chuyền tay chuyển cái giỏ bỏ tiền cho người bên cạnh, mình quan sát thấy có điều rất ngộ là gần như bên dãy các bố, nhiều bố bỏ tiền vào giỏ hơn là các mẹ, và thường những bố lớn tuổi bỏ tiền giỏ thường xuyên hơn các bố trẻ.

Thánh lễ chiều thứ Bảy dành riêng cho người lớn, trong số các bố lớn tuổi tham dự thánh lễ thường xuyên bỏ tiền vào giỏ có bố Ket người ở thôn Tư. Mình nhìn thấy được bởi khi đến tham dự thánh lễ, bố Ket thường ngồi bàn thứ hai tính từ trên xuống bên dãy nam, đối diện với chỗ của mình.

Mỗi lần nhìn thấy bố Ket bỏ tiền vào giỏ nhà thờ mình thường thắc mắc: Không biết bố Ket làm gì để có tiền bỏ giỏ vì bố Ket đã cao tuổi, khoảng trên bảy mươi tuổi, với tuổi này bố Ket không thể đi làm nương rãy hoặc đi làm thuê cho người Kinh để có tiền, vậy bố Ket lấy tiền ở đâu để bỏ vào giỏ thường xuyên như vậy?

Và trong một lần đến thăm các gia đình bên thôn Tư, mình đã tìm đến thăm gia đình bố Ket. Bố Ket sống trong căn nhà nhỏ phên nứa nền đất đã cũ với gia đình người con trai út, còn mẹ Ket đã đi với ông bà lâu rồi. Qua hỏi chuyện mình biết năm nay bố Ket đã bảy mươi tư tuổi, tuổi già sức yếu bố Ket đau ốm thường xuyên, thể trạng bố Ket gầy yếu. Thêm vào đó ngón tay giữa bàn tay trái của bố Ket đã bị mất hai đốt do khi còn trẻ, trong một lần chặt cây làm nhà bố Ket đã chặt vào nó. Sau bị nhiễm trùng phải tháo khớp ngón tay. Nói chuyện một lúc mình nói:

– “Bố Ket giỏi thiệt, từ nhà bố Ket đến nhà thờ cũng khá xa vậy mà sáng nào bố Ket cũng đến nhà thờ để tham dự thánh lễ, và rất tự giác lúc nào vào nhà thờ cũng thấy bố Ket lên ngồi hàng ghế trên, nếu anh em Buôn Làng ai cũng biết tự giác như bố Ket thì tốt biết mấy! Yăh còn thấy chiều thứ Bảy nào bố Ket cũng bỏ tiền giỏ trong nhà thờ, không biết bố Ket có ý gì khi bỏ tiền giỏ vậy? ”

– “Mình đi lễ hằng ngày từ nhỏ bây giờ nhiều tuổi thành thói quen, hôm nào đau không đi lễ được nằm ở nhà nghe chuông nhà thờ đổ cái bụng mình nóng lắm. Tiền mình bỏ giỏ chiều thứ Bảy là năm ngàn đồng hy sinh không hút thuốc trong ngày, mình dâng lên Chúa cầu nguyện cho tuổi già mình biết sống tốt.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Dâng lên Chúa”

  1. Bố ket hay quá, luôn dành thời gian cho Chúa. Chẳng bù thanh niên như Khôi đây, sống ở Bảo Lộc nơi có nhà thờ sát bên nhà rất nhiều, mà còn lười… Ấy vậy mà đi lễ chủ nhật tuy ở trong nhà thờ mà tâm hồn đang ở đâu không à. Chẳng có “ở đây, lúc này” tí nào cả. Đang luyện tư duy tích mà cảm thấy chẳng lên cơ gì hết.
    Cám ơn tác giả bài viết đã nhắc nhở nên thường xuyên đến với Chúa.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s