Uống rượu cưới

Chào các bạn,

Có những chuyện nhớ đến là mình thấy thương mãi, như chuyện đám cưới em Páo người con trai lớn của bố mẹ Páo. Bố mẹ Páo có bảy người con và em Páo người con trai lớn nhất ở với ông bà ngoại từ lúc còn nhỏ. Em Páo chỉ học đến lớp Hai là nghỉ học ở nhà đi làm nương rãy với ông bà ngoại.

Khi mình về Buôn Làng được một năm thì bố Páo đi với ông bà đến nay đã gần ba năm, từ ngày bố Páo đi với ông bà em Páo thương mẹ Páo, đã xin ông bà ngoại về ở với mẹ Páo để cùng mẹ Páo làm nương rãy nuôi các em. Ông bà ngoại với năm tháng tuy tuổi đã cao, đã già hơn trước nhưng sẵn lòng để em Páo về, và rất vui khi thấy em Páo biết thương, biết nghĩ đến mẹ Páo đến gia đình như vậy.

Một buổi tối thứ Bảy cách đây ba tuần, mẹ Páo cùng đi với mẹ Sót đến gặp mình. Mình để ý thấy lúc nào cần đến nhà mình mẹ Páo không bao giờ đến một mình nhưng cùng đi với mẹ Sót. Sau này mình biết là do mẹ Páo không nói rành tiếng Kinh, mặc dầu mẹ Páo thuộc thế hệ trẻ mới trên bốn mươi tuổi.

Mẹ Páo đến gặp mình về chuyện gia đình của mẹ Páo, nhưng người mở lời nói với mình lại là mẹ Sót. Mẹ Sót nói:

– “Đến chiều thứ Hai này lễ cưới của em Páo, mẹ Páo đến mời các Yăh tham dự lễ cưới và cầu nguyện cho em Páo.”

Mình cảm ơn mẹ Páo và hứa đi lễ cũng như cầu nguyện cho em Páo, mình hỏi cưới xong em Páo ở lại đây hay về bên thôn của gia đình bố mẹ vợ, vì em Long vợ của em Páo người ở bên xóm Đào và bố của em Long cũng đi với ông bà đã bảy năm, hiện tại gia đình em Long chỉ còn mẹ và hai người em, nhà cửa ruộng vườn vẫn rộng hơn bên nhà mẹ Páo. Khi được hỏi mẹ Páo nói từng chữ rất chậm nhưng mình hiểu: “Lễ cưới xong hai vợ chồng em Páo vẫn ở bên nhà mẹ Páo một thời gian một hoặc hai năm, sau đó tùy em Páo chọn mẹ Páo không có ý kiến. Còn bây giờ mẹ Páo không thể để em Páo đi ngay được vì nếu như vậy sợ em Páo nghĩ mẹ Páo không thương em Páo.”

Theo phong tục tập quán của anh em Buôn Làng, sau lễ cưới ở nhà thờ các gia đình thường tổ chức uống rượu cưới để đón dâu nên mình hỏi:

– “Sau lễ cưới mẹ Páo định thứ mấy uống rượu cưới, để Yăh cho em Tuyết về uống rượu chúc mừng em Páo?”

Gia đình mẹ Páo có em Tuyết năm học này đang học lớp Mười ở nhà Lưu trú của mình. Nghe mình hỏi mẹ Páo ấp úng nhìn mẹ Sót sau đó mẹ Sót nói:

– “Chiều thứ Sáu xin Yăh cho em Tuyết về không phải để uống rượu cưới, nhưng để chơi với anh chị. Gia đình mẹ Páo lúc đầu định tổ chức uống rượu cưới với hai mươi bàn, nhưng gia đình không biết tổ chức nên thôi! Cũng may em Páo biết hoàn cảnh của mình không còn bố nên nói: ‘Mẹ Páo đừng buồn, sau này mình biết hơn mình tổ chức kỷ niệm ngày cưới cũng được mà!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s