Nhạy cảm trong truyền thông

Chào các bạn,

Truyền thông (communication) là từ chỉ đến tất cả mọi cách mà hai người thông tin cho nhau – nói, ra dấu, ngôn ngữ của cơ thể, nhìn, nghe, bắt tay, vỗ vai, chạm nhẹ, sờ…

Trong mọi cách truyền thông thì mắt và tai là quan trọng nhất – nhìn, quan sát, và nghe để hiểu được người đối diện.

Miệng và tay ít quan trọng hơn, chỉ cần khi mình nói hay chạm nhẹ tay chẳng hạn, nhưng thường thì nói rất ít, nói ít nhưng người kia có thể thấm nhiều, hoặc chạm ít nhưng người kia cảm nhiều, như khi nắm bàn tay chẳng hạn.

Bên dưới các công việc này có hai điều khác quan trọng hơn nhiều để các bạn có thể nhạy cảm với người đối diện:

1. Tĩnh lặng. Bạn phải tĩnh lặng, gạt mọi thứ khác ra khỏi đầu thì mới có thể chăm chú nghe người kia nói được, và để có thể biết bạn phải làm gì. Ngồi nói chuyện với một người bạn mà cái đầu của bạn thì đang đi chợ bên ngoài, vậy thì vừa bất lịch sự vừa rất yếu về truyền thông.

2. Bạn phải biết yêu người, dù người đó là ai để không có thành kiến làm mắt bạn mù và tai bạn điếc, nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu.

Nói chuyện với một người là lắng nghe tâm sự hay câu chuyện của họ, không phải để bạn có đủ thứ ý kiến của bạn – nghe và thông cảm, đây là hai mục đích của bậc thầy về nói chuyện. Nói chuyện như thế thì luôn mang bình an cho người.

Có nhiều cô cậu comment trên ĐCN mình đọc là biết ngay là khả năng communication của cô cậu rất thấp. Viết một câu mà không có một chút cảm xúc gì trong đó, và ngôn ngữ lại có thể làm người đọc bực mình, thì rất ngớ ngẩn về truyền thông. 90% của truyền thông là cảm xúc. Đừng lo tranh luận. Hãy lo nghe người kia nói gì, có cảm xúc gì trong đó, để mình có thể cảm thông mà nói chuyện.

Bạn sẽ không có nhiều bạn bè ở đời nhờ tranh luận giỏi, nhưng bạn sẽ có nhiều bạn bè nhờ thấu hiểu lòng người và cảm thông với họ.

Mà ai có nhiều bạn thì rất dễ thành công, vì làm gì cũng có nhiều người hỗ trợ.

Việc gì bạn làm ở đời mà cũng có một nhóm bạn bè trung thành làm chung với bạn thì nhất định phải thành lớn.

Bạn phải có khả năng chăm chú nhìn, chăm chú nghe, với một trái tim đầy từ tâm, để có thể thấu hiểu người đối diện một cách sâu sắc. Bạn cần có thiên nhãn thông để có thể thấy điều người khác không thấy, thiên nhĩ thông để nghe điều người khác không nghe, tha tâm thông để hiểu được trái tim của người khác.

Chúc các bạn luôn nhạy cảm.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Nhạy cảm trong truyền thông”

 1. Thật là một bài học tuyệt vời! Tôi thích nhất những đoạn:
  ” Nói chuyện với một người là lắng nghe tâm sự hay câu chuyện của họ, không phải để bạn có đủ thứ ý kiến của bạn “;
  ” Bạn sẽ không có nhiều bạn bè ở đời nhờ tranh luận giỏi, nhưng bạn sẽ có nhiều bạn bè nhờ thấu hiểu lòng người và cảm thông với họ”
  ” Bạn cần có thiên nhãn thông để có thể thấy điều người khác không thấy, thiên nhĩ thông để nghe điều người khác không nghe, tha tâm thông để hiểu được trái tim của người khác”.
  Tôi đọc những bài anh viết hàng ngày và nguyện làm theo những điều anh chỉ bảo.
  Cám ơn anh, một người anh, một người thầy mà tôi may mắn được gặp trong đời!
  Phạm Quốc Mạnh.

  Thích

 2. Chào anh Hoành, Em cảm phục Anh và mọi người trong Đọt chuối non một tinh thần làm việc bền bỉ, kiên trì hàng ngày đều truyền tải tới mọi người những bài học tích cực. Em chúc Anh Chị và các tác giả trong Đọt chuối non luôn mạnh khỏe và ngày càng có nhiều cống hiến cho VN. Trân trọng.

  Thích

 3. Em chào anh Hoành, em tên là Đức. Em xin phép trình bày vấn đề của em mà không liên qua bài viết ạ. Em không biết gửi ở đâu cho anh biết nên đành viết bình luận ở đây.

  Em hiện đang học năm 3 ngành công nghệ thông tin. Và tinh thần học hỏi của em hiện giờ đang rất kém, mỗi lần lên bật máy tính lên là chỉ đọc qua loa tài liệu mà không thấm gì cả. Và sau đó thì lượn sang đọc tin tức, xem phim, một ngày trôi qua mà chả thấy ý nghĩa gì.

  Giờ rất khác so với hồi cấp ba, hồi đó em đọc kiến thức công nghệ thông tin nào cũng vô đầu, vào lúc rảnh rỗi đầu óc em cũng quẩn quơ mấy thắc mắc về IT trong đầu, tại sao thế này thế nọ…

  Em rất muốn có lại tin thần học hỏi như hồi cấp 3, hay như bài viết https://dotchuoinon.com/2010/06/28/khao-khat-h%E1%BB%8Dc-h%E1%BB%8Fi/.

  Em nhờ anh cho em vài lời khuyên với ạ. Em cảm ơn anh.

  Thích

 4. Hi Đức,

  Có vẻ như em không biết lý do tại sao. Có thể là có vài lý do nào đó mà em không biết.

  Anh nghĩ là em nên ngồi Thiền hằng ngày, hy vọng là một lúc nào đó em sẽ nhận ra các lý do và các lý do sẽ tự mất.

  Em tập thiền hít thở thời gian đầu, it nhất vài tháng

  https://dotchuoinon.com/2010/07/12/thi%E1%BB%81n-hit-th%E1%BB%9F/

  Rồi sau đó bắt đầu tập thiền quán (mỗi buổi vẫn bắt đầu bằng thiền hít thở trước khi vào thiền quán)

  https://dotchuoinon.com/2010/07/28/thi%E1%BB%81n-quan-nhin-c%E1%BA%A3m-xuc-va-t%C6%B0-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-c%E1%BB%A7a-minh/

  Chúc em thành công.

  Thích

 5. Câu này của anh thật hay ạ – “Trong mọi cách truyền thông thì mắt và tai là quan trọng nhất… Miệng và tay ít quan trọng hơn…”.

  Có một chuyện về truyền thông ảnh hưởng khá lớn đến em.

  Trước ngày em thi lên đai xanh Taekwondo (từ đai trắng lên đai xanh, bỏ qua đai vàng), thầy (thầy dạy Taekwondo) gọi em ra riêng để nói chuyện. Thầy bảo em tập tốt nhưng nên ít nói.

  Ít tranh luận, ít nói.

  Vài lời đó của thầy như động đất rung chuyển dưới chân em.

  Ngày đó em 19 tuổi. Thầy hơn em vài tuổi và là võ sư chuyên nghiệp.

  Từ ngày đó em trở nên ít nói. Càng ngày càng ít nói. Em chỉ biết tập như vậy đến chừng 10 năm sau, em biết đến Thiền Vô Ngôn Thông, em mới biết đây là một tư tưởng huyền diệu.

  Thật huyền diệu.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s