Học bài

Chào các bạn,

Năm học Nk 2015 – 2016 các em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình chính thức nhập học được một tuần, mình đến trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là trường các em đang học. Mình vào văn phòng trường gặp cô H’Chia người sắc tộc Êđê là hiệu phó trường, để liên hệ xin số điện thoại của thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp các em hoc sinh của mình đang học, và cũng xin cô hiệu phó trong năm học nếu các em học sinh Lưu trú của mình có vấn đề gì, xin cô hiệu phó cũng như các thầy cô giáo chủ nhiệm liên hệ trực tiếp với mình.

Qua buổi gặp gỡ trao đổi cô hiệu phó cho mình biết các em học sinh Lưu trú của mình rất ngoan, nhưng có một điều gần như các thầy cô giáo trong các lớp có các em học sinh Lưu trú của mình học đều phản ảnh: Các em tiếp thu các môn học rất chậm và ít thuộc bài. Mặc dầu mình đã biết điều này nhưng mình cũng cảm ơn vì sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô giáo, cũng như của nhà trường đối với các em học sinh sắc tộc.

Ngay tối hôm đó trong giờ học bài ở nhà Lưu trú, mình cho các em biết sáng nay mình đã đến trường gặp cô hiệu phó, được biết tình trạng tiếp thu bài học cũng như không thuộc bài khi đến lớp của các em.

Để khắc phục tình trạng đến lớp không thuộc bài, mình báo cho các em biết bắt đầu từ hôm nay trong các giờ học bài ở nhà Lưu trú, mình sẽ trả bài các lớp theo thời biểu ngày hôm sau của lớp, em nào không thuộc bài sẽ ở lại phòng học tiếp tục học cho đến khi trả bài thuộc mới được đi ngủ. Mình cũng cho các em biết các môn học thuộc lòng ở lớp các em phải được điểm bảy trở lên, không có lý do gì lại được ít điểm hơn, vì ở nhà Lưu trú trong ngày các em có tất cả năm giờ để học bài.

Thực hiện việc trả bài các em trong các giờ học bài ở nhà lưu trú được hơn một tháng, em Razy trưởng nhà đến báo cho mình biết sáng thứ Hai và sáng thứ Bảy tuần tới, nhà trường thi tập trung giữa học kỳ. Mình hỏi:

– “Trong hai ngày thi tất cả các Khối thi môn gì?”

– “Sáng thứ Hai thi môn Sử sáng thứ Bảy thi môn Toán và Hóa.”

Trước giờ học bài tối thứ Năm mình nhắc lại với các em lịch thi giữa học kỳ của trường, cùng với các môn học các em sẽ phải thi vào sáng thứ Hai và sáng thứ Bảy. Đồng thời mình cũng nhắc lại điểm của môn Sử các em không được dưới sáu điểm. Mình nhắc xong em Mai Hương học sinh Khối Mười hai làm mình ngạc nhiên khi đến xin:

– “Thứ Bảy và Chúa nhật này xin Yăh cho mình ở lại trực nhà Lưu trú với tổ Năm.”

– “Tổ Ba của em Mai Hương mới trực nhà Lưu trú cách đây một tuần, sao tuần này lại xin ở lại trực tiếp với tổ Năm?”

– “Thứ Hai mình phải thi môn Sử, mình muốn rèn luyện tập sống tự giác nên hôm nay đến xin Yăh cho mình ở lại nhà Lưu trú để học bài, vì về nhà mình không học bài được mà chỉ thích xem phim.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s