Tất cả thiệt hại chỉ vì một nhóm lợi ích !

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm

Hoàng Thiên Nga

          Từ lâu, các kiểu “chơi xấu” trong đấu thầu dược phẩm đã khiến xã hội bất bình sâu sắc, bởi chỉ để giành lợi ích cho một nhóm người, mà vi phạm các quy định về cạnh tranh lành mạnh, khiến ngân sách thiệt hại nghiêm trọng; bệnh nhân chịu thêm nhiều rủi ro tốn kém; nhà thầu chân chính mất oan cả tiền lẫn thị phần; Các cơ sở sản xuất dược phẩm nội địa bị chèn ép, không phát triển nổi …       

Tự ý thay đổi danh mục thuốc !

          Tháng 11/2014, Sở Y tế (SYT) Đắk Lắk trong vai chủ đầu tư đã tổ chức xong đợt đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh 2014-2015 cho các cơ sở y tế nhà nước trên địa bàn tỉnh. Chưa đầy 1 tháng sau, nhiều mặt hàng mới đấu thầu xong đã hết. Và từ đó tới nay, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phải nhiều lần gửi công văn (CV) xin bổ sung hàng trăm loại thuốc điều trị cấp bách.

Họp Hội đồng thuốc bệnh viện để xin cấp thuốc bổ sung cấp bách
Họp Hội đồng thuốc bệnh viện để xin cấp thuốc bổ sung cấp bách

Tình trạng thiếu thuốc trầm trọng hơn cả xảy ra tại bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Lắk. Một số bệnh viện tuyến huyện cũng khó khăn tương tự. Bác sĩ Châu Đương, giám đốc BVĐK huyện Cư M’gar cho biết chưa bao giờ thiếu thuốc như mấy tháng đầu năm nay. Thiếu nhất là các loại biệt dược, thuốc gây tê, gây mê dùng trong phẫu thuật. Trong cả chục lần bệnh viện xin SYT khẩn cấp bổ sung nguồn thuốc, đã có nhiều bệnh nhân không chờ thuốc được đành phải chuyển viện lên tuyến trên.

Nỗi lo buồn trong khi chờ có thuốc điều trị
Nỗi lo buồn trong khi chờ có thuốc điều trị
Khoa Cấp cứu Nhi BVĐK Đắk Lắk chật chội quá tải
Khoa Cấp cứu Nhi BVĐK Đắk Lắk chật chội quá tải

Vì sao danh mục mời thầu 1.197 mặt hàng, mà chỉ có 666 mặt hàng trúng thầu ? Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong, bác sĩ Doãn Hữu Long giám đốc SYT Đắk Lắk-Chủ tịch hội đồng thẩm định kế hoạch đấu thầu thuốc chữa bệnh năm 2014 giải thích : do Sở lần đầu tổ chức đấu thầu theo Thông tư 01, có những quy định mới phức tạp, nên kết quả đấu thầu chỉ đạt hơn 50% ! Còn theo một số doanh nghiệp dự thầu, thì việc thiếu thuốc nghiêm trọng sau đấu thầu có nguyên nhân do Hội đồng đấu thầu (HĐĐT) cố ý làm trái.

          Thông tư liên tịch (TTLT) số 01 được Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành tháng 1/2012,  đến tháng 11/2013 được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi các TTLT số 36, 37, hướng dẫn tỉ mỉ cách thức tổ chức đấu thầu, nhằm chọn được các loại thuốc phù hợp, giá rẻ, tiết kiệm, ưu tiên dùng hàng nội, tạo điều kiện cho ngành Dược trong nước phát triển.Theo đó, liên Bộ yêu cầu chuyển từ đấu thầu trọn gói sang đấu thầu theo mặt hàng, các tiêu chí kỹ thuật từng mặt hàng phải chấm chính xác theo thang điểm, khiến số lượng nhà thầu và hồ sơ tăng mạnh, đòi hỏi cán bộ phải có trình độ Dược chuyên sâu.

Vì thế, vai trò quan trọng của tổ chuyên gia trong HĐĐT thường được giao cho người đứng đầu phòng Nghiệp vụ Dược. Thế nhưng tại Đắk Lắk, hàng chục năm qua, quyền quyết định tại tổ này thuộc về 2 phòng Nghiệp vụ Y, và Tài chính kế toán. Hệ quả tất yếu là quá trình đấu thầu, xét thầu luôn chú trọng về tiền nong hơn về tiêu chí kỹ thuật dược phẩm. SYT giải thích vì ngân sách cấp hạn chế. Kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh 2014-2015 của ngành y tế Đắk Lắk dự trù hơn 700 tỉ, nhưng tỉnh chỉ duyệt cho 500 tỉ, nên phải ưu tiên vai trò Tài chính để khống chế tổng giá trị thầu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy: tổng giá trị phê duyệt dự toán dự trù ban đầu theo danh mục thuốc do các cơ sở điều trị công lập toàn tỉnh đưa lên, đã được đưa đi thẩm định giá, chỉ hơn 350 tỷ đồng, dự kiến đấu thầu tháng 2/2014.  Thời điểm đó, bác sĩ Doãn Hữu Long được bổ nhiệm làm tân giám đốc SYT, nên việc đấu thầu tạm dừng.

Ngày 15/04/2014,  SYT bỗng ban hành CV số 237, yêu cầu các cơ sở điều trị bổ sung thêm hoạt chất và dạng dùng mới vào danh mục, khiến tổng giá trị dự toán bị đẩy tăng lên hơn 700 tỷ. Có nghi vấn đây là cách HĐĐT mở đường cho một số công ty “sân sau” nhảy vào, vì cơ quan chức năng đã xác định có công ty in sẵn 2 danh mục tổng cộng gần 100 mặt hàng đem xuống cho 6 bệnh viện huyện ký, với cùng loại thuốc, nồng độ, hàm lượng, số lượng y hệt nhau. Chỉ với khoảng 100 mặt hàng bổ sung thêm này, số tiền đã tăng tương đương với danh mục 1.197 mặt hàng được các bệnh viện dự trù trước đó.

Để xử lý con số hơn 700 tỉ này về phù hợp với phê duyệt dự toán mà UBND Tỉnh chấp nhận, bộ phận kế toán của SYT đã trừ đều, trừ đồng loạt từ trên xuống, bất chấp cách dự trù thuốc của các bệnh viện nhằm đủ dùng cho một năm, khiến danh mục, số lượng thuốc bị xáo trộn, không còn theo nhu cầu thực tế mà các bệnh viện đề xuất ban đầu. Có mặt hàng số lượng ít tới vô lý, như thuốc giảm đau Diclofenac dạng chích cả tỉnh mà chỉ có 20 ống, thuốc điều trị ung thư Tyracan 100 chỉ có 148 viên, thuốc Morphin chích chỉ có 942 ống…Lại có những mặt hàng dùng không biết tới chừng nào mới hết như thuốc tim mạch Dobutamin trúng thầu tới 44.118 ống; thuốc gây mê Bupivacain trúng tới 70.600 ống …

Tự quyết cách… xài tiền của nhà thầu

Một trong những sai phạm lộ liễu của đợt đấu thầu này, là việc HĐĐT SYT Đắk Lắk đã buộc các nhà thầu phải ôm tiền mặt tới nộp tại  phòng Tài chính kế toán trước thời điểm đóng thầu, bằng 3% tổng giá trị tham gia dự thầu,  ghi rõ tại khoản 1 mục 15 chương II Bảng dữ liệu đấu thầu trong hồ sơ mời thầu (HSMT) do HĐĐT Đắk Lắk tự soạn.

Đọc HSMT, nhiều nhà thầu lập tức gửi CV phản đối, vì Luật Đấu thầu quy định hình thức bảo lãnh dự thầu có thể bằng tiền mặt hoặc thư bảo lãnh của ngân hàng. Còn Thông tư 78 ban hành ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính quy định những khoản chi từ 20 triệu trở lên, doanh nghiệp không được dùng tiền mặt. Nhưng  giám đốc SYT 2 lần trả lời bằng 2 CV trong tháng 7/2014, đều khẳng định lại điều này Sở “đã quy định rõ tại khoản 1…”

Hay tin, ngày 6/10/2014  Cục Quản lý Dược đã ký CV khẩn số 17128  gửi các đơn vị trực thuộc, nhắc lại từ năm 2010 Bộ Kế hoạch đầu tư đã hướng dẫn các hình thức bảo đảm dự thầu tùy quy mô, tính chất mà nhà thầu có thể đặt cọc, ký quỹ, thư bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Đồng thời cảnh báo việc các chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải đặt cọc là không phù hợp, hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, giảm tính cạnh tranh trong gói thầu. Tiếc rằng, thời điểm đóng thầu đã diễn ra từ ngày 5/8/2014, nhiều nhà thầu trước đó buộc phải huy động gấp tiền mặt ôm tới nộp cho phòng Tài chính kế toán, để phòng này chuyển tiền đặt cọc vào… tài khoản riêng của Sở Y tế . Với những nhà thầu lớn, như công ty Dược phẩm trung ương II có tổng giá trị dự thầu lên đến trên 250 tỉ, thì khoản tiền đặt cọc lên đến gần 8 tỉ đồng.

Tháng 11/2014, sau khi có kết quả đấu thầu, SYT chỉ trả lại khoản tiền gốc cho các nhà thầu, mà không trả những khoản tiền lãi nhiều trăm triệu đồng phát sinh trong hơn 4 tháng nhà thầu đã gửi tiền đặt cọc vào tài khoản của SYT. Khi phòng PA83 Công an tỉnh Đắk Lắk đến tìm hiểu về vấn đề này, SYT mới “chữa cháy” bằng cách xin tỉnh cho chủ trương chuyển các khoản lãi phát sinh này vào ngân sách nhà nước. Cách làm tùy tiện này lại càng sai. Vì theo quy định của luật pháp, đối với các khoản tiền bảo lãnh dự thầu, Hội đồng đấu thầu không được phép mở tài khoản riêng để tiếp nhận, mà phải chuyển vào kho bạc nhà nước, không tính lãi.

Sau đấu thầu thuốc 2014-2015 tại Đắk Lắk, riêng vụ này, các nhà thầu đã mất oan mấy trăm triệu đồng mà không biết kêu ai !

Loại rẻ, mua đắt ! Loại nội, mua ngoại !

Chỉ cần nhìn vào kết quả trúng thầu năm 2014-2015 của SYT ĐăkLăk, những người có chuyên môn trong ngành Dược dễ thấy ngay quá nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều loại thuốc giá rẻ bị rớt thầu, nhường chỗ cho loại thuốc tương đương nhưng giá cao hơn, tốn kém thêm rất nhiều tiền thuốc khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế, và bệnh nhân ( Xem bảng I) .

Đơn cử như thuốc có hoạt chất Paracetamol là một thuốc cực kỳ thông dụng trong điều trị, với số lượng sử dụng vô cùng lớn nhưng chỉ cần thay đổi nhóm thuốc từ nhóm 3 (g lên nhóm 2 là sẽ trở thành độc quyền và đẩy giá lên rất cao ( Xem bảng II) . Không những thế, một số mặt hàng không đạt yêu cầu kỹ thuật vẫn trúng thầu (Xem bảng III).

Nhằm loại bớt số nhà thầu cạnh tranh, HĐĐT Đắk Lắk tự đưa ra nhiều quy định trái với hướng dẫn của các Thông tư liên quan. Ví dụ : Yêu cầu nhà thầu phải có giấy ủy quyền bán hàng là bản gốc của nhà sản xuất, buộc nhà thầu nộp bảo lãnh thầu bằng tiền mặt, tự đưa ra thêm mức giá riêng để chấm thầu v.v… Cách làm này đã sớm loại nhiều nhà thầu, hạn chế số mặt hàng trúng thầu, hàng loạt các mặt hàng giá thấp đáng lẽ trúng thầu thì đã rớt thầu, nhường chỗ cho các mặt hàng giá cao. Nhưng còn nguy hiểm hơn nữa, là việc những người có quyền quyết định đã tự ý thay đổi danh mục, thay đổi hàm lượng, thay đổi số lượng thuốc do các cơ sở y tế đưa lên, làm tổn thất ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình điều trị, sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Nhiều loại thuốc cấp bách giá rẻ không có đơn vị cung ứng
Nhiều loại thuốc cấp bách giá rẻ không có đơn vị cung ứng

Tại khoa Ung Bướu BVĐK tỉnh Đắk Lắk, nơi bệnh nhân thường phải sử dụng các loại biệt dược rất đắt tiền, phóng viên tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Thị Sương, nhà ở xã vùng sâu huyện Krông Năng, không có bảo hiểm y tế. Đại gia đình bà Sương rất khốn khổ vì mỗi ngày phải xoay xở đủ cách để nộp cho bà cả triệu đồng viện phí, nhưng họ chỉ biết khóc, mà không biết có những mặt hàng thuốc lẽ ra họ đã không phải trả giá cao đến thế, nếu HĐĐT thuốc của tỉnh không cố ý làm trái.

Bệnh nhân Sương khoa Ung Bướu không có thẻ BHXH
Bệnh nhân Sương khoa Ung Bướu không có thẻ BHXH

Sai phạm… nối tiếp sai phạm!!!

Khi các hậu quả đợt đấu thầu thuốc này còn chưa giải quyết xong, thì ngày 18/6/2015 SYT Đắk Lắk đã gửi CV 141, sau đó thay thế bằng CV 145 về việc yêu cầu các cơ sở y tế lập dự trù nhu cầu sử dụng thuốc năm 2015-2016, bằng email, đính kèm “danh mục thuốc gói thầu Generic 2015-2016”  liệt kê 734 mặt hàng, trong đó chỉ có 217 mặt hàng có trong danh mục 2013-2014, còn lại 517 mặt hàng hoàn toàn mới do SYT tự ý đưa vào, thuộc các dạng độc quyền về nhóm thuốc, về hàm lượng và dạng bào chế ( Xem bảng IV). Gần 200 tên thuốc thiết yếu, thuốc thông thường phục vụ cho công tác khám chữa bệnh không có trong danh mục này như: Dopamin, Naloxon, Albumin, Glycerin trinitrat dạng tiêm, Vitamin K1, Acetyl leucin dạng viên, tiêm, Digoxin dạng tiêm, drotaverin dạng tiêm, Vitamin E, Vitamin A,  Vitamin B1, Vitamin B6 v.v…Thậm chí, dịch truyền cũng không !

Những hoạt chất với hàm lượng, nhóm thuốc, dạng dùng thông thường gần như biến mất trong danh mục này như hoạt chất Ambroxol dạng bào chế thông dụng là dạng viên uống, hàm lượng 30mg nhưng trong danh mục này chỉ có dạng siro và dạng chích. Danh mục hầu như không ưu tiên hàng Việt Nam, thiếu rất nhiều thuốc thiết yếu, thuốc cấp cứu phục vụ cho công tác điều trị này nếu được thông qua, được đưa vào HSMT sẽ làm giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, đẩy giá thuốc lên cao, trái ngược tinh thần các Thông tư, Nghị định liên quan, gây thiệt hại hàng trăm tỷ  cho ngân sách nhà nước và người bệnh.

Bảng III-Một số mặt hàng không đạt yêu cầu kỹ thuật vẫn trúng thầu :

STT Mã số mời thầu Nhóm thuốc mời thầu Tên hoạt chất Nồng độ hàm lượng Tên thuốc trúng thầu Thông tin của mặt hàng trúng thầu Phạm vi chứng nhận theo công bố tiêu chuẩn PIC/S GMP và EU-GMP của cục QLD Kết luận
Nội dung Thông tin
1 G10441 2 Meloxicam 10mg/ml, ống 1.5ml Meloxicam Stada 15mg Dạng bào chế Thuốc tiêm Thuốc không vô trùng chứa kháng sinh nhóm cephalosporin: Viên nén, viên nén bao phim, viên nang cứng Dạng bào chế thuốc tiêm là không đúng yêu cầu nhưng vẫn trúng thầu
Tên nhà SX Pymepharco
2 G10483 2 Vitamin C 1000mg Vitamin C Stada 1 g Dạng bào chế Viên nén sủi bọt Thuốc không vô trùng: viên nang cứng, viên nén (bao gồm cả viên nén bao phim, viên nén giải phóng thay đổi, viên nén kháng dịch dạ dày) Dạng bào chế Viên nén sủi bọt, thuốc cốm, thuốc bột sủi của mặt hàng Vitamin C Stada 1 g,  Cefustad kid, Partamol 150, Partamol 80 là không đúng yêu cầu nhưng vẫn trúng thầu
Tên nhà SX Công ty TNHH liên doanh Stada – Việt Nam
3 G10382 2 Cefuroxim 125mg Cefustad kid Dạng bào chế Thuốc cốm
Tên nhà SX Công ty TNHH liên doanh Stada – Việt Nam
4 G10461 2 Paracetamol

 

150mg Partamol 150 Dạng bào chế Thuốc bột sủi
5 G10462 2 250mg Partamol 250 Tên nhà SX Công ty TNHH liên doanh Stada – Việt Nam

 

 

Bảng I – Loại thuốc rẻ, chọn thuốc đắt

STT Mã số mời thầu Tên thuốc trúng thầu Tên hoạt chất Hàm lượng Nhà SX – Nước SX Giá trúng thầu Chênh lệch giá Số lượng Tổng giá trị chênh lệch Ghi chú
1 G11086 Nucoxia Etoricoxib 120mg Cadila Healthcare 4200 1310 24510 32.108.100 Trúng thầu
Etoricoxib Tablets 120mg Flamingo Pharmaceuticals Ltd 2890 Không trúng thầu
2 G11155 OmparisInjcction Omeprazol   40mg 27000 13725 13725 188.375.625 Trúng thầu
Lomindus Penta Labs Pvt. Ltd 13725 Không trúng thầu
3 G11052 Philsodam Cefotiam* 1g Daewoo Pharm.Co.Ltd 45000 6000 10600 63.600.000 Trúng thầu
Cefotiam 1g Công ty cổ phần dược phẩm VPC 39000 Không trúng thầu
4 G11148  

NetilmicinKabi100

Netilmicin*

 

100mg/2ml, ống 2ml Bidiphar 26.250 5450 14020 54.609.000 Trúng thầu
 

Newgengenetil injection

New Gene Pharm Inc 20.800 Không trúng thầu
5 G10240 Prazav Omeprazol 20mg Liconsa S.A 4000 1250 494109 617.636.250 Trúng thầu
Omeprenem 20 Remedica Ltd 2750 Không trúng thầu

 

 

 

Bảng IV- Một số mặt hàng độc quyền trong danh mục thuốc 2015-2016

STT Tên hoạt chất  

Nội dung

Tiêu chí Giá thầu trung bình ĐVT
Dạng thông thường Dạng độc quyền Dạng thông thường Dạng độc quyền
1 Alphachymotrypsin  hàm lượng 4.2mg Nhóm thuốc Nhóm 3 Nhóm 2 278 1365 Viên
2 Cetirizin 10mg Nhóm 3 Nhóm 1 69 4.280 Viên
3 Cefotaxim nhóm 3 Hàm lượng 1g 1.5g 8.400 37.400 Lọ
4 Cefalexin nhóm 3 500mg 700mg 777 2.600 Viên
5 Domperidol 10mg Dạng bào chế Viên nén Viên ngậm tan dưới lưỡi 950 1.100 Viên

 

Bảng II-Một số loại thuốc bị HĐĐT thay đổi nhóm thuốc để độc quyền

STT Mã hàng Tên hoạt chất Nồng độ hàm lượng Nhóm thuốc Giá thuốc tương ứng theo nhóm thuốc Chênh lệch giá Số lượng ĐVT Tổng giá trị chênh lệch
1 G10344 Acetylsalicylic acid 81mg Phân nhóm trước khi có CV 237 3 160 80 686.270 Viên 54.901.600
Phân nhóm  sau khi có CV 237 2 240
2 G10365 Calcium gluconolactat +Calcium carbonat 0.3g + 2.94g Phân nhóm  theo TT 36 trước khi có CV 237 3 1389 611 264.700 Viên 161.731.700
Phân nhóm  theo TT 36 sau khi có CV 237 2 2000
3 G10458 Paracetamol 500mg Phân nhóm  theo TT 36 trước khi có CV 237 3 123 112 3.138.000 Viên 351.456.000
Phân nhóm  theo TT 36 sau khi có CV 237 2 235
4 G10461 Paracetamol 150mg Phân nhóm  theo TT 36 trước khi có CV 237 3 859 341 805.000 Gói 274.505.000
Phân nhóm  theo TT 36 sau khi có CV 237 2 1200
5 G10462 Paracetamol 250mg Phân nhóm  theo TT 36 trước khi có CV 237 3 544 856 106.000 Gói 90.736.000
Phân nhóm  theo TT 36 sau khi có CV 237 2 1400

 
Dễ tiêu cực, vì giám sát chưa nghiêm !

Thực tế cho thấy, “chơi xấu” trong đấu thầu dược phẩm kiểu như ở Đắk Lắk không phải là trường hợp cá biệt.

Vụ án tham nhũng trong đấu thầu dược phẩm xảy ra tại SYT Gia Lai-tỉnh giáp ranh Đắk Lắk- tới phiên tòa sơ thẩm vòng thứ hai trong nửa đầu tháng 9/2015 này vẫn chưa xử xong. Theo hồ sơ vụ án, trong 3 năm (2008-2010), dưới sự chỉ đạo của giám đốc SYT Gia Lai, HĐĐT thuốc tỉnh này đã loại 9 mặt hàng thuốc dự thầu đạt đầy đủ các tiêu chí theo quy định để giành chỗ cho 9 mặt hàng khác đắt giá hơn trúng thầu, cho trúng 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai xuất xứ, 61 mặt hàng không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, gây thiệt hại ngân sách 8,5 tỉ. Vì vụ này, mà 9 cán bộ lãnh đạo SYT và các phòng ban trực thuộc đã phải nhiều lần ra trước vành móng ngựa .

Trước đó, nghi vấn thông thầu đấu giá thuốc gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng ngân sách tại SYT Cà Mau cũng đã được Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị xử lý theo pháp luật hơn 20 cán bộ y tế, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án. Mới đây, Tổng giám đốc Công ty dược VN Pharma lại bị bắt vì nghi vấn làm giả 7 bộ hồ sơ đấu thầu thuốc, để tham gia “chạy đua” dự thầu dược phẩm tại TP HCM .

Việc đấu thầu thuốc nhằm  đưa giá thuốc về mức hợp lý, tránh tình trạng thuốc đi vòng vo qua nhiều tầng lớp trung gian, khiến giá thuốc bị đội lên. Nhưng thực tế cho thấy việc tổ chức đấu thầu thuốc dù dưới hình thức nào tới nay cũng vẫn cứ xảy ra tiêu cực. Một chuyên gia Dược cho biết: Các bệnh viện đưa danh mục thuốc lên, được HĐĐT SYT tập hợp lại, duyệt danh mục đấu thầu tập trung. Chỉ cần HĐĐT thiên vị cho nhà thầu nào đó, sẽ dẫn đến các nhà thầu khác bị loại, mục tiêu đấu thầu bị phản tác dụng, người bệnh và bảo hiểm y tế lãnh đủ. Tất cả các công ty Dược không ai nghi ngờ gì về việc muốn thắng thầu, đa số nhà thầu phải biết “đi đêm”, phải “giỏi chạy”, phải hối lộ bằng mọi cách. Nguyên nhân chính, là dù các quy định đã khá chặt chẽ, hợp lý, nhưng cơ chế giám sát, xử lý lại chưa nghiêm, khiến những kẻ làm sai ngày càng “nhờn thuốc”, ngày càng trắng trợn vi phạm các quy định của pháp luật với suy nghĩ : Hễ lộ, chỉ cần “chạy” là xong !

 

Giải pháp : Đấu thầu tập trung và công khai qua mạng

Sau 3 năm thí điểm, hình thức đấu thầu qua mạng hiện đang được liên Bộ nghiên cứu đưa vào dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.

Ưu điểm của đấu thầu qua mạng là các nhà thầu, nhà đầu tư không biết mặt nhau nên loại trừ được yếu tố quen biết, phòng chống được tham nhũng. Khi thực hiện đấu thầu qua mạng, nhà đầu tư có thể đăng ký đấu thầu ở mọi lúc, mọi nơi. Sau các thủ tục đăng ký, buổi mở thầu cũng chỉ diễn ra 5 phút, máy ghi lại tất cả số liệu của nhà thầu, các giao dịch trên mạng… Hình thức đấu thầu này vừa phòng chống được tham nhũng vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hiện đã có trên 3.500 doanh nghiệp, hàng ngàn chủ đầu tư đã đăng ký để cấp chữ ký số. Tuy nhiên các nhà thầu còn đang băn khoăn về khả năng tiếp cận thông tin của chủ đầu tư, nhà thầu còn hạn chế, và những khó khăn về công nghệ thông tin, đường truyền…Để giải quyết vấn đề này, Bộ Kế hoạch& Đầu tư dự kiến sẽ tiến hành đào tạo đấu thầu qua mạng trên đài truyền hình nhằm phổ biến kiến thức, bởi đây là nhu cầu lớn của các nhà đầu tư.

Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, trong đó có quy định cụ thể việc đấu thầu qua mạng đang được Bộ KH&ĐT hoàn thiện. Còn về ngành Y, Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo Hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị thành lập Hội đồng đấu thầu tập trung. “Khi đấu thầu tập trung, chúng ta sẽ khắc phục được tình trạng mỗi nơi một một giá và sự chênh lệch giá giữa các đơn vị đấu thầu”- Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định.

Theo Luật đấu thầu và nghị định 63, Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục thuốc đấu thầu, thuốc mua tập trung và các thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá; đồng thời xây dựng lộ trình và hướng dẫn mua thuốc tập trung ở cấp quốc gia, cấp địa phương, bảo đảm từ năm 2016 thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết : Sắp tới, những loại thuốc có tỷ trọng sử dụng cao trong các bệnh viện sẽ được chọn để đấu thầu tập trung ở cấp trung ương. Những loại chỉ có 1-2 nhà sản xuất sẽ áp dụng hình thức đàm phán giá.

Mới đây, ngày 8/9/2015 liên Bộ KHĐT và Tài chính đã ban hành TTLT số 07 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng, có hiệu lực từ tháng 11/2015. Nếu hình thức đấu thầu tập trung của Bộ Y tế kết hợp được với hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia để đảm bảo tính công khai minh bạch, phù hợp với xu thế hội nhập và mở cửa, thì rất có thể sẽ đẩy lùi được hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu dược phẩm .

Đấu thầu qua mạng hay còn gọi là đấu thầu điện tử, là quá trình sử dụng hệ thống mạng internet và các thiết bị điện toán để thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu, theo các bước : 1. Đăng tải thông tin đấu thầu; 2. Nộp bảo lãnh dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng, tạo bản thoả thuận liên danh, hợp đồng điện tử; 3. Nộp, rút hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; 4. Mở thầu, đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; 5. Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; 6. Ký kết hợp đồng, thanh toán; 7. Các nội dung khác có liên quan.

Theo Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi

H.T.N.

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tất cả thiệt hại chỉ vì một nhóm lợi ích !”

 1. Lúc trước em có làm một thời gian ngắn ở 1 công ty dược của Ấn Độ, ở văn phòng đại diện. Các công ty dược Việt Nam mua thuốc của công ty này về bán trong nước. Do nhà nước có chính sách thuế ưu tiên cho các loại thuốc biệt dược (ở công ty em thì bán thuốc ung thư), nên công ty tha hồ khai giá lên cao, có khi gấp cả 10 lần giá thật để bán lại kiếm lời. Hồ sơ chứng từ nộp cho nhà nước một bộ riêng, chứng từ thật để thanh toán cho nhà nhập khẩu một bộ riêng. Bằng thủ thuật nào đó họ đã hợp tác với nhau luồn lách pháp luật, rồi có dùng một bên thứ ba nữa. Em không rõ họ làm thế nào nhưng thực sự là rất bất nhẫn với chuyện đó, người bệnh đã gánh bao nhiêu cái khổ vào người mà còn bóc lột gian lận của họ biết bao nhiêu tiền, lên đến cả chục lần!

  Em Hợp

  Số lượt thích

 2. Chị Hoàng Thiên Nga đã nói giúp cho các Bác sỹ, bệnh nhân bằng bài viết thật chi tiết, có chứng cứ mặc dù đây vẫn là nỗi nhức nhối của ngành Y. Muôn kiểu trục lợi từ bệnh nhân, từ lợi dụng quỹ Bảo hiểm Y tế của một số nhóm người lợi ích với nhau cuối cùng người bệnh thiệt thòi gây mất lòng tin ngành Y tế. Bệnh tham lam, ích kỷ, giả dối vẫn tồn tại mà do cơ chế đấu thầu vẫn còn nữa vời.

  Mong ước người bệnh được hưởng thụ thuốc tốt mà giá cả đúng giá trị thật của nó. Mong ước cơ chế đầu thầu chặt chẻ và công khai như giải pháp đấu thầu qua mạng đang trong quá trình thử nghiệm để người bệnh bớt khổ, các Thầy thuốc, Bệnh viện có thuốc sử dụng cho Bệnh nhân.

  Cảm ơn Chị Hoàng Thiên Nga, một nhà báo rất có Tâm và Bản lĩnh.

  Em Tâm

  Số lượt thích

 3. Hi Thiên Nga,

  Em là investigative reporter (phóng viên điều tra) số một của VN. Anh theo dõi báo chí VN thường xuyên và không thấy phóng viên điều tra nào có thể đến gần em 10km.

  Anh mong là nhà nước, hay hội báo chí, sẽ mở lớp investigative reporting để em dạy các phóng viên khác, đặc biệt là các phóng viển trẻ, để VN có thêm nhiều phóng viên điều tra.

  Em là bảo vật cho VN. Anh rất phục em.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s