Cây chanh dây

Chào các bạn,

Nhà của anh em Buôn Làng nơi mình đang ở, khi làm không cần nhắm hướng và cũng chẳng cần mặt tiền. Đa số trước sân nhà là chuồng trâu chuồng bò, có khi nhà vệ sinh của gia đình này ở phía mặt trước của gia đình kia. Còn hướng tùy thích nên mỗi nhà quay một hướng, và nhà mình cũng nằm trên một miếng đất giữa hai con đường làng có sẵn, nên có hai mặt chính và mặt nào cũng hứng nắng. Vì vậy trước sân nhà mình trồng một số cây như cây lộc vừng, cây si, cây đa, cây mai rừng để sau này vừa đẹp nhà vừa có bóng mát cho sân và nhà.

Trong số những cây trồng trong sân có cây lộc vừng lên cao xum xuê cành lá, và trên các cành cây lộc vừng có một cành chanh dây, gốc ngoài hàng rào bò lên sống ký gởi trên cây lộc vừng và ra rất nhiều bông trái. Các mẹ tưới cây cho mình mỗi ngày hai lần nhưng không chú ý nhìn lên cây, không hề biết có cành chanh dây leo lên các cành cây lộc vừng và có nhiều hoa trái trên đó.

Sáng thứ Hai trước khi ra nhà Lưu trú, mình chỉ các cành chanh dây đang ra hoa trái trên cây lộc vừng, nói mẹ Hreng bắt các cành chanh dây trên cây lộc vừng cho nó qua hàng rào, mình không muốn nó sống trên cây lộc vừng, sợ cây lộc vừng chết. Mình cũng nói đang mùa mưa mẹ Hreng cắt mấy cành cây chanh dây đem về trồng nơi hàng rào, sau này có trái cho các con ăn, nó cũng rất nhanh ra trái. Mẹ Hreng đã nói điều mình không nghĩ đến:

– “Mình đã trồng và nó cũng đã có trái nhưng mình đã chặt cây chanh dây đó rồi!”

– “Tại sao mẹ Hreng lại chặt nó đi?”

– “Mình chặt vì cây chanh dây ra trái nhưng em Kim Cương con mình không được ăn, toàn những em ở những gia đình chung quanh hái ăn khi chưa già. Mình bực tức nên đã chặt nó đi.”

– “Mẹ Hreng chặt cây chanh dây xong thấy cái bụng mình vui không?”

Với vẻ mặt không vui, mẹ Hreng nhìn mình lắc đầu nói:

– “Không vui đâu Yăh!”

– “Mẹ Hreng biết tại sao không vui không?”

– “Biết chớ! Chặt cây chanh dây xong vào nhà hết tức mình biết mình đã làm điều xấu. Cái tức không cho mình thấy cái bụng mình không tốt khi chỉ nghĩ đến các con của mình. Khi hết tức mình thấy mắc cỡ với việc làm này nên đã không dám nói với Yăh. Bây giờ Yăh nhắc đến trồng cây chanh dây mình mới dám nói cho Yăh biết. Nhưng mình cũng đã bớt mắc cỡ vì mình cũng đã làm lại.”

– “Mẹ Hreng làm lại việc gì?”

– “Mình đã lấy các cành chanh dây bị phá trồng lại thành bốn bụi ở bốn góc hàng rào, thay vì chỉ có một bụi ở một gốc vườn như trước kia, để sau này nó ra nhiều trái cho các em ăn. Lúc đó nếu em Kim Cương con của mình đi chăn bò không ăn được trái chanh dây của bụi này, cũng có thể ăn trái ở bụi khác. Còn nếu các em khác có ăn hết trái mình cũng không bực tức nữa. Bởi mình tin khi mình rộng rãi với các em thì em Kim Cương con mình cũng sẽ được các bố mẹ khác thương lại.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Cây chanh dây”

 1. Dạ đúng rồi đó anh Hai, Trái chanh dây ở trong có nhiều hột như trái dưa tây, khi chín hột nó vàng ươm làm nước uống màu vàng rất đẹp.

  Chanh dây có hai loại: Một loại chín vỏ màu tím, một loại chín vỏ màu vàng.

  Ở trong Buôn Làng cũng như ngoài nhà Lưu trú em trồng loại chín vỏ màu vàng và cây chanh dây ngoài nhà Lưu trú được bỏ phân nên trái rất to và em biết cách tỉa cành nên nó ra rất nhiều trái các em tha hồ hái ăn hoặc làm nước uống tùy thích các em 🙂

  Em M. Lành

  Số lượt thích

 2. Dạ trái này em rất thích, nó cũng bổ dưỡng nữa ạ. Có một điều thú vị là chanh dây rất khó hư, lần em thử ngâm chanh, cam và chanh dây với đường và mật ong thì bị mốc, chỉ còn lại chanh dây.

  Và em để chanh dây ngâm đường đó hoài trong tủ lạnh, cả 1 hay 2 tháng sau lấy ra vẫn thơm ngon ạ.

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoành và cả nhà, đây chính là trái Passion fruit đó: Nguồn gốc từ Nam Mỹ, Bây giờ có lẽ khắp nơi đều bán cả ở châu Âu cũng có. https://www.google.pt/search?q=passion+fruit&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0CAcQ_AUoAWoVChMIwsyK8LTpxwIVRMUUCh0ykQCk&biw=1366&bih=657

  Trái này rất nhiều VTM C và thơm. Ngày trước nhà em cũng có một giàn. Rất là dễ trồng

  Số lượt thích

 4. Dear Anh Hai, Huấn và Hằng

  Thú vị quá với link Hằng gởi em mới biết chanh dây ngoài làm nước giải khát còn làm được nhiều món quá nhất là làm được bánh nữa ngộ thật 😀

  Chanh dây rất dễ trồng và nếu biết cách chăm nó ra tỉ tỉ quả luôn nhìn rất đẹp mắt 🙂

  Em M Lành

  Số lượt thích

 5. Dạ, em cám ơn anh.

  Nghe chị Lành nói cây này dễ trồng nên em cũng muốn trồng thử. Nghe Huấn tả làm trái này vài tháng mà vẫn thơm ngon, em cũng muốn làm thử.

  Cây này có vẻ rất tiện cho bà con, dễ trồng và dễ chế biến, có tiềm năng kinh tế cao.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s