Rẽ đường

Chào các bạn,

Những người bạn đồng hành với ta trong đời, sẽ có một lúc nào đó rẽ đi đường khác. Hai bạn học cùng theo đảng Dân Chủ, đến một lúc nào đó một bạn sẽ theo đảng Cộng Hòa. Hai bạn thân cùng là Công giáo, một lúc nào đó một người có thể tu Thiền Phật giáo. Ngay cả vợ chồng cũng có thể thay đổi tư duy nhiều quá đến nỗi mỗi người chuyển đường theo một tôn giáo mới.

Những chuyện rẽ đường như thế xảy ra rất thường xuyên, nhưng đó là tiến trình sống tự nhiên, như cây lớn lên thì sinh ra đủ mọi loại cành ở nhiều phương hướng. Không nên để những thay đổi tư duy này tạo nên chia rẽ giữa bạn bè, bố mẹ con cái, hay vợ chồng.

Người Việt chúng ta hay ép nhau trong gia đình hay trong các nhóm bạn bè phải tư duy như nhau, đặc biệt là trong các vấn đề chính trị của người Việt. Chúng ta thường không khích lệ tự do tư tưởng. Chính vì vậy mà người Việt ít sáng tạo.

Suy nghĩ rập khuôn thường đóng khuôn sáng tạo.

Suy nghĩ tự do thì tư tưởng có thể mọc như rừng. Rồi qua thời gian, cây nào thành đại thụ, cây nào luôn là cây con, cây nào chết sớm, các câu trả lời cho sức mạnh của mọi loài cây đều sẽ rõ ràng trong một cánh rừng.

Còn đóng khuôn tư tưởng thì 10 năm sau ta cũng chỉ có được 10 cây trong 10 chậu cảnh (nếu có người chăm sóc nước nôi phân bón).

Nói vậy không có nghĩa là ta không chuyên cần học tập. Tự do tư tưởng thì cũng cần người biết tư duy sâu sắc, để tư tưởng của họ trở thành đại thụ. Người không biết tư duy, lảm nhảm bậy bạ, thì tư tưởng của họ chỉ như loại cỏ chỉ cao được 2cm.

Nhưng chỉ có tự do tư tưởng thì chúng ta mới có những cánh rừng tư tưởng.

Cho nên hãy khuyên nhau phát triển tự do tư tưởng của mỗi người.

Chúc các bạn luôn phát triển.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Rẽ đường”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s