Tân Nhạc Việt Nam – Rước Tình Về Với Quê Hương Hoàng Thi Thơ & Thúy Nga

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn Nhạc Rước Tình Về Với Quê Hương Hoàng Thi Thơ – Thúy Nga.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sinh ngày 1 tháng 7 năm 1929 (mất ngày 23 tháng 9 năm 2001) tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông nổi tiếng tại miền Nam trước 1975 với những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt. Một số bút hiệu khác của ông là Tôn Nữ Trà Mi, Tôn Nữ Diễm Hồng, Bích Khê, Triệu Phong.

Tháng 12 năm 1946, Hoàng Thi Thơ khi đang tham gia cùng nhạc sĩ Trần Hoàn ở Huế thì kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Sau khi Huế thất thủ, ông trở ra Vinh theo đề nghị của nhà thơ Lưu Trọng Lư. Tháng 5 năm 1947, ông bắt đầu làm báo, viết văn, trở thành phóng viên và biên tập viên cho tờ nhật báo Cứu Quốc của Việt Minh. Tháng 9 năm 1948, ông trở lại Huế, tiếp tục hoàn thành chương trình trung học ở Trường Khải Định (về sau trường dời ra Hà Tĩnh và đổi tên thành Trường Huỳnh Thúc Kháng).

Sau khi học xong Tú tài, tháng 10 năm 1950, ông vào đại học tại trường Dự bị đại học Liên khu 3 và 4 tại Thanh Hóa, theo khoa Văn-Triết.

hoangthitho_Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga

Cuối năm 1952, ông bị chính quyền Pháp bắt trong một chuyến về thăm gia đình. Sau Hiệp định Genève, ông được tự do và vào Sài Gòn sống, dạy sinh ngữ Anh – Pháp ở các trường tư thục và theo nghề viết nhạc, hoạt động văn nghệ. Năm 1957, ông bắt đầu tổ chức những kỳ Đại Nhạc Hội tại Rạp Thống Nhất Sài Gòn.

Năm 1961, ông thành lập Đoàn Văn Nghệ Việt Nam gồm hơn 100 nghệ sĩ tên tuổi lưu diễn qua nhiều nước Á Châu cũng như nhiều thành phố trên thế giới: Vạn Tượng, Hồng Kông, Ðài Bắc, Tokyo, Bangkok, Singapore, Sénégal, Paris, London… và nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Năm 1967, ông thành lập tiếp Đoàn Văn Nghệ Maxim, gồm 70 diễn viên ca-vũ-nhạc-kịch, tổ chức những chương trình ca-vũ-nhạc-kịch đặc biệt tại nhà hàng Maxim. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là người duy nhất được Bộ Thông Tin và Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa nhiều lần cử thành lập và dẫn các đoàn văn nghệ Việt Nam sang Châu Âu trình diễn…

Tháng 4 năm 1975, đoàn văn nghệ của ông đang lưu diễn ở Nhật Bản thì xảy ra sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975. Ông không thể trở về nước được và từ đó phải định cư ở Hoa Kỳ. Ông có về Việt Nam 2 lần kể từ năm 1993.

Sáng Chủ Nhật 23 tháng 9 năm 2001, ông qua đời một cách thanh bình tại nhà riêng ở Glendale, California trong khi chờ vợ (ca sĩ Thúy Nga) làm một món cá mà ông thích. Ông được an táng tại vườn Vĩnh Cửu, nghĩa trang Peek Family, Quận Cam. Mộ của ông nằm trong khu vực nhà quàn Heritage Memorial Service, 17712 Beach Boulevard, Huntington Beach, Hoa Kỳ.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Thời kỳ đi kháng chiến, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã có quan hệ tình cảm với Trương Tân Nhân, một người bạn học cùng trường. Về sau khi ông bỏ kháng chiến về thành, bà Tân Nhân lúc đó đã mang thai. Sau hiệp định Genève, bà ở lại miền Bắc và tiếp tục sự nghiệp ca hát. Người con trai của hai người mang tên Lê Khánh Hoài (lấy theo họ người chồng sau của bà), hiện đang hoạt động trong lĩnh vực kịch nghệ và điện ảnh tại Sài Gòn.

Tháng 9 năm 1957, ông lập gia đình với ca sĩ Thúy Nga và có 4 người con: 3 trai 1 gái. Trong đó, người con trưởng là Hoàng Thi Thi, vừa là nhạc sĩ vừa là kỹ sư. Ngoài ra ông còn một người con nuôi là Hoàng Thi Thao, người cháu gọi ông bằng chú và cũng là người theo sát chân ông trong nhiều năm hoạt động văn nghệ.

Hoàng Thi Thơ sáng tác trên 500 ca khúc từ tình ca đến nhạc quê hương, dân ca đến nhạc thời trang, đoản khúc đến trường ca, nhạc cảnh đến nhạc kịch.

Khoảng năm 1972-1973, ông sử dụng thêm bút danh mới là Tôn Nữ Trà Mi và sáng tác một loạt ca khúc mà báo chí thời đó gọi là “đem lại cho làng tân nhạc Việt Nam luồng sinh khí mới và cảm hứng tân kỳ” như “Rước tình về với quê hương”, “Việt Nam ơi ngày vui đã tới”, “Ô kìa đời bỗng dưng vui”, “Xây nhà bên suối”, “Ngày vui lý tưởng”… Những ca khúc này đã quen thuộc với người Việt miền Nam cho đến tận nay.

Trong thời gian cộng tác với nhà hàng Maxim’s (Sài Gòn), ông đã thực hiện những tiết mục ca nhạc kịch dã sử và sáng tác những ca khúc hào hùng như “Quang Trung đại phá quân Thanh” hoặc “Trưng Vương đại phá quân Đông Hán”.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga.
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga.

Năm 1955, Hoàng Thi Thơ sáng tác hai bài trường ca đầu tiên mang tên “Triều Vui Thế Hệ” & “Máu Hồng Sử Xanh”. Năm sau, ông cho ra đời trường ca “Ngày Trọng Đại” và đến năm 1963 là “Tiếng Trống Diên Hồng”.

Hoàng Thi Thơ còn là tác giả quyển “Để Sáng Tác Một Bài Nhạc Phổ Thông” xuất bản vào năm 1955.

Ông cũng là người đã nâng đỡ ca sĩ Sơn Ca và ca sĩ Họa Mi, đào tạo hai người này trở thành những nữ ca sĩ nổi tiếng.

Ngoài ra, ông có thực hiện ba băng nhạc mang tên ông với những giọng ca thượng thặng thời đó.

Hoàng Thi Thơ 1: Rước Tình Về Với Quê Hương
Hoàng Thi Thơ 2: Việt Nam Như Đóa Hoa Xinh
Hoàng Thi Thơ 3: Đưa Em Qua Cánh Đồng Vàng

Ông được Trung tâm Thúy Nga và Thế Giới Nghệ Thuật thực hiện video về chủ đề nhạc Hoàng Thi Thơ.

Paris By Night 41: Hoàng Thi Thơ – Một Đời Cho Âm Nhạc I
Paris By Night 47: Hoàng Thi Thơ – Một Đời Cho Âm Nhạc II
Thế Giới Nghệ Thuật: Hoàng Thi Thơ – Một Đời Cho Nghệ Thuật

Hoàng Thi Thơ cũng nổi tiếng trong việc nghiên cứu các điệu múa. Ông được cho là người tiên phong xây dựng những điệu vũ vừa hiện đại vừa đậm chất dân tộc. Ông cùng với vũ sư Trinh Toàn và vũ sư Lưu Hồng đã có nhiều công trình hợp tác nghiên cứu và sáng tạo các điệu múa dân tộc: Vũ múa trống, Vũ lên đồng, Vũ múa nón, Múa xòe, Múa Koho…

Hoàng Thi Thơ đạo diễn sáng tác vở nhạc kịch đầu tiên năm 1963, mang tên “Từ Thức Lạc Lối Bích Đào”. Năm 1964, vở nhạc kịch thứ nhì “Dương Quý Phi”. Năm1966 vở “Cô Gái Điên”. Năm 1968 vở “Ả Đào Say”.

Năm 1965, Hoàng Thi Thơ trở thành đạo diễn điện ảnh với cuốn phim đầu tiên là “Cô Gái Điên” quay thành phim từ nhạc kịch cùng tên của ông, do Trung Tâm Điện Ảnh Quốc Gia sản xuất.

Năm 1969, ông đạo diễn cho phim “Người Cô Đơn” do chính ông sản xuất. Sau khi ra đến hải ngoại, Hoàng Thi Thơ vẫn tiếp tục làm đạo diễn cho một số phim video như “Chuyện Tình Buồn”, “Tiếng Hát Trong Trăng”, “Người Đẹp Bạch Hoa Thôn” và “Chiêu Quân Cống Hồ”.

Ca sĩ Thúy Nga.
Ca sĩ Thúy Nga.

Ca sĩ Thúy Nga tên thật là Nguyễn Thúy Nga, năm 1936, tại Hải Phòng. Bà lớn lên ở Hà Nội. Bà được cha mẹ cho học nhạc, đàn Piano, và đàn Phong Cầm (Accordeon) đồng thời khi còn học phổ thông.

Bà cùng gia đình di cư vào Nam năm 1954. Cuối năm 1954 bà dự thi Tuyển Lựa Ca Sĩ do Đài Phát Thanh Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Bà vừa đàn Phong Cầm, vừa hát, và đoạt giải nhất của cuộc thi năm ấy. Bà được 18 tuổi. Sau đó bà gặp nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ rồi hai người yêu nhau và kết hôn. Từ đó về sau bà chỉ hát nhạc của chồng và giúp đở ông điều phối các chương trình âm nhạc Hoàng Thi Thơ lưu diễn trong và ngoài nước.

Tình yêu đẹp của bà và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chính là nguồn cảm hứng cho ông sáng tác nhạc phẩm “Diễm Tình” để tặng riêng cho vợ của ông. Ca sĩ Thúy Nga là một người phụ nữ tài sắc đức hạnh vẹn toàn luôn được nhiều người thân từ trong gia đình đến bạn bè của hai ông bà yêu mến kính phục.

Dưới đây mình có các bài:

– Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ
– Thương tiếc nữ ca sĩ Thúy Nga

Cùng với 7 clips tổng hợp Nhạc Rước Tình Về Với Quê Hương Hoàng Thi Thơ – Thúy Nga (tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Thúy Nga nằm trong bài “Thương tiếc nữ ca sĩ Thúy Nga” bên dưới) để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

hoangthitho2

Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ

(Hoàng Phủ Ngọc Phan – 2000)

50 NĂM VĂN NGHỆ

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ
Sinh ngày 16-7-1929 tại Bích Khê, Triệu Phong, Quảng Trị
Mất ngày 23-9-2001 tại nhà riêng ở Glendale (South CA)
An táng tại vườn Vĩnh Cửu – Nghĩa trang Peek Familly ở Orange County (CA).
Mộ ở nhà quàn Heritage memorial Service
17712 Beach Boulevard Hunlington Beach – USA.

Trong gia tộc, ông thuộc đời 14 nên vai vế rất cao, nhiều người phải kêu bằng “Ôông”, bằng cố, vải. Con cháu đời 19-20 thì không biết kêu ông bằng gì nữa. Tuy vậy chúng tôi không hề nghĩ rằng ông là nhân vật thuộc thế hệ cũ, bởi vì ông là một nghệ sĩ của thế hệ trẻ hôm nay. Ông thực sự luôn luôn trẻ, từ ngoại hình đến tâm hồn.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sinh ngày 16-7-1929. Học tiểu học tại Triệu Phong – Quảng Trị, học trung học tại Huế rồi Hà Tĩnh, vào đại học từ năm 1950 tại trường Dự bị Đại học Liên khu 3-4 tại Thanh Hóa, khoa văn – triết học.

Thời kỳ cách mạng tháng 8-1945, ông gia nhập Đoàn văn nghệ Quảng Trị do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba làm trưởng đoàn.

hoangthitho_DB

Tháng 12-1946, kháng chiến bùng nổ, ông cùng với nhạc sĩ Trần Hoàn hoạt động tuyên truyền tại mặt trận Huế. Thượng tuần tháng 12-1947 sau hơn một tháng bao vây quân Pháp tại trường Pellerin và khách sạn Morin, mặt trận Huế vỡ.

Hoàng Thi Thơ cùng nhạc sĩ Trần Hoàn và một số đoàn viên của Đoàn Tuyên truyền kháng chiến Trung Bộ theo các cơ quan đầu não chuyển về Vinh (Nghệ An).

Tháng 5-1947 ông công tác ở báo Cứu Quốc Liên khu 4 do Lưu Quí Kỳ phụ trách, Chế Lan Viên làm trưởng ban biên tập.

Cuối năm 1952 trong một chuyến về ghé thăm gia đình, ông bị Tây bắt và ở tù một thời gian. Sau hiệp định Genève ông sinh sống tại Sài Gòn, dạy sinh ngữ Anh-Pháp ở các trường tư thục và tiếp tục theo đuổi hoài bão sáng tác. Trong hơn 50 năm qua ông làm việc không hề mệt mỏi và để lại một sự nghiệp sáng tác khá đồ sộ, khó có một nhạc sĩ nào sánh kịp.

hoangthitho3 - Copy (2)

Hoàng Thi Thơ vốn là nhà soạn nhạc nổi tiếng với nhiều thể loại. Từ nhạc tình cảm đến nhạc dân tộc, dân ca đến nhạc thời trang, đoản khúc đến trường ca, nhạc cảnh đến nhạc kịch. Rất nhiều ca khúc như: Đường xưa lối cũ, Tà áo cưới, Những ngày thơ mộng… là những tác phẩm thịnh hành, có giá trị vượt thời gian, được nhiều người ưa thích.

Nói đến vũ, tên tuổi của Hoàng Thi Thơ đã nổi bật cùng với vũ sư Trịnh Toàn và vũ sư Lưu Hồng trong công trình nghiên cứu và sáng tạo vũ dân tộc, dựng lên các điệu vũ dân gian hấp dẫn và sống động. Những vũ điệu như: vũ múa trống, vũ lên đồng, vũ múa nón, múa xòe, múa koho… đã được trình diễn hầu như khắp thế giới.

Trong lãnh vực điện ảnh, Hoàng Thi Thơ là đạo diễn, sản xuất, viết nhạc đệm, viết chuyện phim, viết đối thoại.Ngoài tài năng đặc biệt trong các lãnh vực nhạc, vũ và điện ảnh, Hoàng Thi Thơ là một nhạc sĩ duy nhất soạn và viết nhạc kịch.Vở nhạc kịch đầu tiên Từ Thức lạc lối bích đào của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ra mắt năm 1963; rồi đến vở Dương Quý Phi trình diễn năm 1964, và vở Cô gái điên năm 1966.Đến năm 1968 khán giả Sài Gòn được thưởng thức vở nhạc kịch thứ tư của Hoàng Thi Thơ: nhạc kịch Ả đào say.Nhạc kịch Ả đào say gồm hơn 50 nét nhạc khác biệt, là tim óc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sau 6 tháng miệt mài sáng tác, xây dựng cốt truyện, soạn nhạc, viết lời ca, soạn hòa âm, nên khi ra mắt đã được mọi tầng lớp quần chúng, từ tri thức đến bình dân, nhiệt liệt hoan nghênh.

Hoàng Thi Thơ cũng là người nhạc sĩ duy nhất thành lập những Đoàn Văn Nghệ Trình Diễn quy mô để giới thiệu tinh hoa văn nghệ Việt Nam với khán thính giả trong nước và ngoại quốc. Năm 1961, Đoàn Văn Nghệ Việt Nam được thành lập, gồm 100 nghệ sĩ tên tuổi. Năm 1967, Đoàn Văn Nghệ Maxim, gồm 70 diễn viên ca-vũ-nhạc-kịch, ra mắt tại Ca Vũ Kịch Trường Maxim và hoạt động cho đến tháng 4-1975.

hoangthitho3 - Copy (3)

Tháng 4 năm ấy, đoàn văn nghệ của ông đang lưu diễn ở Nhật Bản thì xảy ra sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975. Ông không thể trở về nước được và từ đó đành phải tìm cách thích ứng để tiếp tục cuộc sống và sáng tác ở Mỹ.

Mãi đến năm 1993, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mới có cơ hội trở về thăm quê nhà. Ông ghé thăm lại nhà hàng Maxim, nơi xưa kia là sân nhà của đoàn văn nghệ Maxim gồm cả trăm nghệ sĩ biểu diễn mà ông là trưởng đoàn. Maxim nay đã thành nhà hàng Kim Sơn. Ông có vẻ không ngạc nhiên gì mấy về sự đổi thay đó. Nhưng khi về làng Bích Khê, đứng trên nền đất cũ của nhà thờ họ, nhà thờ chi, ông đã khóc ròng. Gần 40 năm trước, sau hòa bình lập lại 1954, ông cũng đã có một chuyến hành hương về làng như vậy.

Sau chiến tranh, mẹ già đã qua đời, em gái đã sang ngang – chắc hẵn ông cũng đã một lần rơi lệ. Từ những giọt nước mắt ấy, mỗi giọt rơi xuống thành một nốt nhạc xôn xao, nghẹn ngào, nức nở và đó là giai điệu của khúc cầm phổ Đường xưa lối cũ, một trong những ca khúc vượt thời gian của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Lần hành hương này (1993) ông khóc nhiều hơn nhưng lần nầy nước mắt chỉ là nước mắt. Người ta nói cuộc sống ở bên Mỹ không thiếu thứ gì cả. Nhưng ở những nghệ sĩ sáng tác như ông, chắc phải cảm thấy còn thiếu một thứ và là thứ rất quan trọng đó là thứ hương vị đích thực của quê nhà, làng họ.

hoangthitho3 - Copy (4)

Lại có lần nhân kỳ nghỉ hè về thăm làng, dự một buổi liên hoan văn nghệ ngoài bãi cỏ trước đình làng. Đêm trăng sáng, gái trai làng vui vẻ vỗ tay hát:

Trong đêm trăng,
tiếng chày khua.
Ta hát vang trong đêm trường mênh mang.
Vô đây em,
dù trời khuya anh nhớ đưa em về…

Trong bối cảnh này, tôi bỗng nhận ra rằng bài Gạo trắng trăng thanh này dễ thương lạ lùng. Khó có nhạc sĩ nào tìm được một giai điệu thích hợp với tâm hồn mộc mạc của trai gái làng tôi hơn là những Gạo trắng trăng thanh, Trăng rụng xuống cầu, Duyên quê của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Thuở ấy nếu không có ông, không biết những người bạn trẻ của tôi ở làng Bích Khê sẽ hát nhạc gì?

Ông Hoàng Thi Thơ kết hôn với ca sĩ Thúy Nga – theo ngôn ngữ địa phương Quảng Trị trong gia đình họ Hoàng gọi là “mụ” Thúy Nga. Nhưng sợ “mụ” không quen nghe cái tiếng khó nghe đó, tôi xin gọi là bà. Cho đến nay tôi chưa bao giờ được gặp bà, ngoại trừ trên màn ảnh hay trên sân khấu. Nhưng lâu nay các tiệm cho mướn băng vidéo ở thành phố Hồ Chí Minh đều có phát hành những cuộn băng ca nhạc Thúy Nga Paris. Ở Việt Nam, nhiều người tưởng rằng bà Thúy Nga và tất nhiên cả nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là người sản xuất những cuốn băng này.

hoangthitho1

hoangthitho3

Có lần tôi xem băng, thấy ông Hoàng Thi Thơ xuất hiện trên sân khấu qua lời giới thiệu của Nguyễn Ngọc Ngạn và người đẹp Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Bên dưới là một đám đông quần chúng khán giả người Việt tha hương. Tôi thầm hỏi: liệu những người này có phải là những khán thính giả đích thực của ông không? Ai cũng vỗ tay cười hớn hở, nhưng sẽ không có ai khóc những giọt nước mắt “Tình sầu biên giới” như chị tôi, cũng sẽ không thể có nụ cười mộc mạc giống nụ cười gạo trắng trăng thanh của trai gái làng tôi. Lần gặp lại ông ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi hỏi ông:

– Cháu có xem những cuộn băng Thúy Nga Paris, sao cháu không hề nhận ra phong cách nghệ thuật mang dấu ấn của Hoàng Thi Thơ trong đó chút nào?

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ giật mình nói:

– Mô có! Cả ôông lẫn mụ Thúy Nga đều không liên quan gì đến việc sản xuất loại băng này.
Thúy Nga Paris là một người khác. Bà này là vợ của ông Tô Văn Lai. Hai ông bà đã kinh doanh băng đĩa ở Sài gòn từ năm 1972.

Té ra lâu nay ông bị nghi oan. Đến con cháu trong nhà còn chưa hiểu, trách chi người ngoài.

Tôi nhận ra rằng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tuy sống ở Sài Gòn và ở nước ngoài rất lâu nhưng giọng Quảng Trị của ông vẫn còn “gin”, không hề pha trộn và đó chính là giọng Bích Khê. Trong ông có những thứ gắn chặt với họ hàng, bà con làng nước không thể thay đổi được. Lại nhớ trong bài hát “Những ngày thơ mộng” của ông có câu:

…“Và cố đi tìm, đàn bé nô đùa ngoài đồng lúa hay trong sân chùa”…

Đến một chút văn ảnh bé nhỏ như vậy mà ông còn biết chắt chiu cố đi tìm lại và than thở Tìm đâu biết tìm đâu, đâu giờ – huống nữa là những thứ quí hơn, lớn hơn. Nên chúng cháu tin rằng cuối cùng rồi ông cũng sẽ tìm lại được cho mình những gì đã mất… nhất là những đêm Gạo Trắng Trăng Thanh, Những Ngày Thơ Mộng những Đường xưa lối cũ mà ông đã đi qua trong những tháng năm trai trẻ.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga.
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga.

Thương tiếc nữ ca sĩ Thúy Nga

(Hoàng Hữu Quyết)

BÀ CON NỘI NGOẠI HỌ HOÀNG – LÀNG BÍCH KHÊ – HUYỆN TRIỆU PHONG – TỈNH QUẢNG TRỊ – VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NỮ CA SĨ THÚY NGA.

LTS: Rất nhiều bạn yêu nhạc nhằm tưởng, Trung tâm phát hành băng, đĩa nhạc video Thuý Nga là chính của ca sĩ Thuý Nga đảm trách và xây dựng nên chương trình này. Hoàn toàn không phải. Vậy ca sĩ Thuý Nga là ai? Nổi tiếng từ những thập niên nào, chồng của bà là ai? Cũng rất nhiều bạn yêu nhạc chưa biết. Dưới đây là bài viết nhân kỷ niệm 5 tháng ngày mất của ca sĩ Thuý Nga. Hy vọng rằng sẽ mang lại cho các bạn yêu nhạc biết thêm nhiều thông tin về người ca sĩ tài hoa này.

Kỷ niệm 5 tháng ngày mất của ca sĩ Thúy Nga, vợ của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Thế là Thuý Nga đã nắm lại tay người bạn đời của mình, cùng đi trên một con đường mới và mãi mãi bên nhau như chúng ta tin tưởng …

Một đôi dòng, đế tưởng nhớ người ca sĩ với giọng hát ấm, hơi trầm trầm mà lại ngân vang … đã một thời làm người viết say mê, nhưng dường như Thúy Nga không đi hát tại các phòng trà và cũng không trình diễn nhiều … (bằng không Thúy Nga có thể nổi tiếng không kém gì ca sĩ Lệ Thu)… người viết chỉ được nghe Thúy Nga hát trong các chương trình ca nhạc Hoàng Thi Thơ trên màn ảnh nhỏ … và chỉ hát những bài do chính nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác, vóc dáng hơi mảnh nho nhỏ, mặc áo dài, vẻ hiền hơi nghiêm … Thúy Nga đứng cạnh chiếc dương cầm mà nhạc sĩ HHT mặc bộ comple (thường là màu trắng) đệm đàn …rồi đến cuối chương trình xuất hiện một lần nữa, cùng toàn nghệ sĩ đêm trình diễn, Thúy Nga hát bài chia tay với khán giả “vui một đêm nay, rồi mai lên đường, vui buồn ai hay … ”

Thúy Nga hát bài nào cũng xuất sắc, lời hát len lỏi vào trong tâm trí người nghe rồi trầm tư ở lại không đi … người viết nhớ nhất là bài Chủ Nhật Xám, xin ghi lại đây, như một lời đưa tiễn người ca sĩ khả ái, tài năng ngày xưa.

Ca sĩ Thúy Nga.
Ca sĩ Thúy Nga.

* Ca sĩ Thúy Nga tên thật là Nguyễn Thúy Nga, sinh ngày 20 tháng 8 năm Bính Tý 1936 tại Hải Phòng. Lớn lên và ăn học ở Hà Nội với song thân. Thân phụ là 1 công chức ở Hà Nội, ông Nguyên Giao, và thân mẫu là bà Hoàng Thúy Tố, 1 giai nhân của tỉnh Ninh Bình. Ngoài việc học văn hóa, bà còn được học nhạc, học piano và Accordeon [Phong Cầm].

Năm 1954 bà cùng gia đình di cư vào Nam. Cuối năm 1954 bà dự thi Tuyển lựa Ca Sĩ do Đài phát thanh Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom.

Tự đêm đàn Accordeon, với mái tóc thề duyên dáng, với giọng hát trầm ấm, thiếu nữ Thúy Nga 18 tuổi lúc bấy giờ đã đoạt giải nhất của cuộc thi cùng với hàng loạt tràng pháo tay không dứt của khán thính giả.

Trong những buổi tuyển lựa ca sĩ, ban tổ chức vẫn xen vào những tiết mục văn nghệ phụ diễn, trong đó có 2 tiết mục do 2 chú cháu NS Hoàng Thi Thơ và Hoàng Thi Thao đảm trách.

Nhận ra 1 tài năng, 1 nhan sắc… nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã lân la làm quen và sau 1 thời gian rất ngắn nhạc sĩ họ Hoàng đã trở thành 1 người thầy, 1 người anh của Thúy Nga.

Bắt đầu từ năm 1954, ca sĩ Thúy Nga với chiếc đàn Phong Cầm, với giọng hát Alto trầm, nàng đã nhanh chóng chinh phục hàng chục ngàn con tim khán thính giả yêu tân nhạc tại Saigon cũng như các thành phố khắp miền Nam. Tên tuổi Thúy Nga cứ thể tăng lên, lan toả đến đỉnh cao danh vọng và sự nghiệp.

Mối tình giữa đôi trai tài gái sắc chớm nở và đến ngày 9 tháng 9 năm 1957 ca sĩ Thúy Nga chính thức thành hôn cùng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Sau khi cưới xong nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã đưa cô dâu mới về trình làng trong một đêm Đại nhạc hội tại tỉnh Quảng Trị (và giới thiệu ca sĩ Thuý Nga với tư cách là con dâu Quảng Trị về ra mắt), đêm hôm đó ca sĩ Thuý Nga đã hát một lúc ba ca khúc : Đường Xưa Lối Cũ, Các Anh Về,và Đôi Mái Chèo Trăng của Hoàng Thi Thơ và được người yêu nhạc của tỉnh nhà thời bấy giờ ngưỡng mộ và sau đó nhận nuôi dưỡng hai người cháu là Hoàng Kiều ( Tức Hoàng Hữu Kiều), Hoàng Thi Thao, cháu gọi ông bằng chú và cũng là người theo sát chân ông trong nhiều năm hoạt động văn nghệ từ trong nước và tại hải ngoại.

Trước khi Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ gặp ca sĩ Thuý Nga. Thuý Nga là người tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương. Thuý Nga là một ca sĩ đẹp và có tài, có chất giọng rất trầm ấm trên sóng của Đài phát thanh Sài Gòn và một tay sử dụng đàn Phong Cầm (Accorde’on) tuyệt hảo thời bấy giờ.

Trước khi nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, chính thức đám cưới với ca sĩ Thuý Nga.Ông đã trải qua một cuộc tình với ca sĩ Tân Nhân (miền Bắc) nổi tiếng với ca khúc “Xa Khơi” của Nguyễn Tài Tuệ”, và sinh được một cậu con trai hiện sinh hoạt trong làng điện ảnh và báo chí Việt Nam với bút danh Triệu Phong.

Thời đó giới văn nghệ sĩ của miền Nam và báo chí miền Nam đã đăng tải nhiều loạt bài giới thiệu về đám cưới của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga. Chính thời điểm đó là những ca khúc như: “Tà áo cưới”, “Các anh về”, “Đường xưa lối cũ”… của Hoàng Thi Thơ ra đời. Chị Tân Nhân (tôi gọi bằng chị trong dòng họ, bà con bên ngoại…???). Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tôi gọi bằng Cố). Khi nghe lén trên Đài phát thanh Sài Gòn về thông tin nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cưới ca sĩ Thuý Nga. Chị Tân Nhân đã xỉu lên, xỉu xuống, bỏ ăn mấy ngày vì đau khổ (bởi hai người vẫn thương nhau…!!???). Nhạc sĩ Lam Phương nghe tin vậy như trời sập xuống và cũng đau khổ cực cùng, trong lúc đang đi hành quân nên rất tiếc nuối, buồn về cuộc tình đơn phương và Nhạc sĩ Lam Phương đã viết ca khúc:”Chiều hành quân”. Viết cho cuộc tình chia tay với ca sĩ Thuý Nga.

Tháng 8 năm 1958 bà hạ sinh người con trai đầu lòng, nhạc sĩ Hoàng Thi Thi và sau đó thêm 3 trai 1 gái. Trong đó có một người con đi theo sự nghiệp của ông bà. Đó là nhạc sĩ Hoàng Thi Thi vừa là kỷ sư điện tử tại Hoa Kỳ.

Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ đã dựng lên cho mình 1 sự nghiệp âm nhạc đồ sộ thì công lao đóng góp của bà cũng không ít.

Suốt từ khi đảm trách Trưởng Đoàn Văn Nghệ Việt Nam với hơn 100 ca nhạc sỹ, vũ công, diễn viên, qua hàng ngàn buổi diễn ở Maxim, Sài Gòn, hơn 20 lần xuất ngoại trình diễn… bà âm thầm 1 tay quán xuyến công việc hậu đài phụ giúp chồng. Với 1 ông chồng tài hoa, bà vẫn luôn luôn là 1 hiền thê, với 5 người con bà cũng là 1 hiền mẫu.

Ngày 12 tháng 3 năm 1975 bà và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cùng 1 số nghệ sĩ xuất ngoại qua Nhật trình diễn, bị kẹt luôn bên đó, và rồi sau đó cũng lần lượt được đoàn tụ với các con ở Hoa Kỳ.

* Lúc 5 giờ sáng ngày Lễ Vu Lan, Rằm tháng 7 năm Canh Dần, 24 tháng 8 năm 2010, bà ra đi êm ả tại tư gia ở Glendale, California. Hưởng thọ 75 tuổi.

Người viết bài này vô cùng thương tiếc về ca sĩ Thuý Nga. Mong hương hồn của bà sẽ gặp lại người nhạc sĩ tài hoa ấy…

oOo

Tình Dang Dỡ – Ca sĩ Thúy Nga:

 

Tôi Nhớ Tên Anh – Ca sĩ Thúy Nga:

 

Giây Phút Chạnh Lòng – Ca sĩ Thúy Nga:

 

Hoàng Thi Thơ 1 – Rước Tình Về Với Quê Hương – Thu Âm Trước 1975:

 

Hoàng Thi Thơ 2 – Việt Nam Như Đóa Hoa Xinh – Thu Âm Trước 1975:

 

Hoàng Thi Thơ 3 – Đưa Em Qua Cánh Đồng Vàng – Thu Âm Trước 1975:

 

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ – Những sáng tác bất hủ:

 

Đường Xưa Lối Cũ – Hoàng Thi Thơ:

 

Thúy Nga – Paris by night 41 – phần 1 – Hoàng Thi Thơ – Một Đời Cho Âm Nhac:

 

Thúy Nga – Paris by night 41 – phần 2 – Hoàng Thi Thơ – Một Đời Cho Âm Nhac:

 

Thúy Nga – Paris by night 47 – phần 1 – Hoàng Thi Thơ 2:

 

Thúy Nga – Paris by night 47 – phần 2 – Hoàng Thi Thơ 2:

 

Một bình luận về “Tân Nhạc Việt Nam – Rước Tình Về Với Quê Hương Hoàng Thi Thơ & Thúy Nga”

  1. Bai viet hay qua, cac Nhac Si cua que Huong VietNam, giai dieu que huong ngot ngao, dam da huong vi, tinh tuy tinh than dan toc, em cam on Chi Phuong.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s