Tân Nhạc Việt Nam – Tình Ca Lê Uyên và Phương

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Tiếp theo “Nhạc Trẻ”, bài giới thiệu của mình trong Tân Nhạc Việt Nam với các bạn hôm nay là “Tình Ca Lê Uyên và Phương”.

Nếu Trịnh Công Sơn nuôi dưỡng cả một thế hệ tuổi trẻ Việt Nam thời chiến bằng những nhức nhối về chiến tranh, đổ vỡ, hủy diệt, chết chóc, và đau khổ, thì Lê Uyên và Phương ôm ấp thế hệ đó với tình yêu nồng nhiệt nhưng mong manh, hầu như có thể vỡ bất cứ lúc nào, cứ như là một chia cách sẵn sàng xảy ra phút này trong thời chiến. Hình ảnh tình yêu nồng nàn của một đôi tình nhân, yêu hết mình, yêu không cần biết ngày mai của anh chị đã và vẫn còn đang ảnh hưởng nhiều thế hệ trong vòng bốn thập kỷ cho đến nay.

Lê Uyên Phương (2 tháng 2 năm 1941 – 29 tháng 6 năm 1999) là một trong những nhạc sĩ lớn của dòng nhạc Tình Ca tại Sài Gòn, miền Nam Việt Nam trước 1975.

Anh tên thật là Lê Minh Lập, sinh tại Đà Lạt. Trong thời kỳ chiến tranh, giấy tờ bị thất lạc, trong hai lần làm lại giấy khai sinh, tên của anh bị nhân viên hành chính làm giấy tờ lầm thành Lê Minh Lộc rồi Lê Văn Lộc. Từ đó anh giữ cái tên Lê Văn Lộc.

Cha anh vốn họ Phan, nhưng vì cuộc cách mạng của cụ Phan Bội Châu nên phải đổi thành họ Lê. Mẹ anh là Công Tôn Nữ Phương Nhi, anh lấy chữ Phương trong tên của mẹ làm tên cho mình. Cùng với chữ Uyên, tên người bạn gái đầu tiên, anh ghép thành nghệ danh Lê Uyên Phương.

Lê Uyên & Phương.
Lê Uyên và Phương.

Lê Uyên Phương gặp Lâm Phúc Anh ở Đà Lạt, năm 1968 hai người thành hôn. Anh chị trở thành đôi tình nhân song ca nổi tiếng từ đó. Vì chị Lâm Phúc Anh không muốn dùng tên thật của mình nên lấy nghệ danh là Lê Uyên, cắt từ tên Lê Uyên Phương của anh. Từ đó anh chị được tất cả những người ái mộ biết đến bằng tên Lê Uyên và Phương.

Lê Uyên Phương khởi sự viết nhạc từ 1960 với “Buồn Đến Bao Giờ” viết tại Pleiku. Những năm đầu thập kỷ 1970, từ Đà Lạt vào Sài Gòn, Lê Uyên và Phương đã đem một luồng gió mới đến với Tân Nhạc. Trong những năm khốc liệt nhất của cuộc Chiến tranh Việt Nam, Lê Uyên và Phương, với những ca khúc nồng nàn, khắc khoải đôi khi bàng bạc, triết lý đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Lê Uyên Phương đã viết nhiều nhạc phẩm nổi tiếng như: “Bài Ca Hạnh Ngộ”, “Còn Nắng Trên Đồi”, “Dạ Khúc Cho Tình Nhân”, “Lời Gọi Chân Mây”, “Vũng Lầy Của Chúng Ta”…

Năm 1979, hai vợ chồng Lê Uyên và Phương rời khỏi Việt Nam và định cư tại nam California, Hoa Kỳ. Anh chị có hai con gái là Lê Uyên Uyên và Lê Uyên My. Sau 15 năm chung sống, khoảng 1984, 1985 cuộc hôn nhân của anh chị tưởng chừng phải tan vở vì gặp biến cố nhưng sau đó tình yêu mạnh mẽ của anh chị đã giúp cho hai người tái hợp bền vững với nhau cho đến khi anh mất ngày 29 tháng 6 năm 1999 tại bệnh viện UCI (University of California, Irvine) vì bệnh ung thư phổi.

Tập nhạc Lê Uyên-Phương

– Khi Loài Thú Xa Nhau (1970)
– Yêu Nhau Khi Còn Thơ (1971)
– Biển – Kẻ Phán Xét Cuối Cùng (1980)

leuyenphuong_Khi Loài Thú Xa Nhau1

leuyenphuong_Yêu Nhau Khi Còn Thơ

leuyenphuong_Biển-Kẻ Phán Xét Cuối Cùng

 

Và một số tập nhạc đã hoàn tất, chưa ấn hành:

– Uyên ương Trong Lồng (1970-1972)
– Bầu Trời Vẫn Còn Xanh (1972-1973)
– Con Người, Một Sinh Vật Nhân tạo 1 (1973-1975)
– Con Người, Một Sinh Vật Nhân tạo 2 (1973-1975)
– Trại Tỵ Nạn Và Các Thành Phố Lớn (1979-1983)
– Trái Tim Kẻ Lạ (1987-1988)
– Lục Diệp Tố (1977-1990)

leuyenphuong_Tập nhạc Vũng Lầy Của Chúng Ta

 

Ca khúc Lê Uyên Phương

• Bài Ca Hạnh Ngộ
• Bên Đồi Lau Xanh
• Bên Hồ Than Thở
• Bông Hồng Cho Người Ngã Ngựa
• Buồn Đến Bao Giờ
• Chiều Phi Trường
• Cho Lần Cuối
• Còn Nắng Trên Đồi
• Dạ Khúc Cho Tình Nhân
• Đá Xanh
• Để Lại Cho Em
• Đêm Chợ Phiên Mùa Đông
• Đôi Khi Hạnh Phúc Buồn
• Đưa Người Tuyệt Vọng
• Hãy Ngồi Xuống Đây
• Hết Rồi Những Ngày Vui
• Khi Xa Sài Gòn
• Không Nhìn Nhau Lần Cuối
• Khúc Hát Nhân Tình
• Kỷ Niệm Trong Chiều
• Là Giọt Máu Bầm Trong Trái Tim Tôi
• Loài Hươu Đa Cảm
• Lời Gọi Chân Mây
• Máu Biếc Xanh Và Ngực Tối
• Một Dạ Hội Buồn
• Một Ngày Vui Mùa Đông
• Ngồi Lại Trên Đồi
• Nỗi Buồn Dâng Hiến
• Ở đây, Thôi Ở Đây Đành
• Tình Khúc Cho Em
• Tôi Đứng Trên Đồi Mây Trổ Bông
• Tôi Muốn Tin, Tôi Muốn Yêu Cuộc Đời
• Trên Da Tình Yêu
• Uống Nước Bên Bờ Suối
• Vũng Lầy Của Chúng Ta
• Yêu Nhau Trong Phận Người

Ngoài âm nhạc, Lê Uyên Phương còn viết văn và làm thơ: “Không Có Mây Trên Thành Phố Los Angeles” (truyện, tùy bút 1990).

Dưới đây mình có các bài:

– Lê Uyên: ‘Tôi phải sống và hát vì chồng’
– Hình ảnh mặn nồng một thuở của Lê Uyên Phương
– Ca sĩ Lê Uyên: Mất Phương đời bỗng chênh vênh

Cùng với 11 clips tổng hợp “Tình Ca Lê Uyên-Phương” để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Ca sĩ Lê Uyên và chồng là nhạc sĩ Lê Uyên Phương.
Ca sĩ Lê Uyên và chồng, Nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Lê Uyên: ‘Tôi phải sống và hát vì chồng’

(Tâm Giao thực hiện)

Nữ ca sĩ hải ngoại luôn canh cánh trong lòng lời trăn trối của người chồng quá cố là tìm cách đưa dòng nhạc Lê Uyên Phương về quê hương.

TG – Sau khi nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời, cuộc sống của chị ở Mỹ ra sao?

LU – Tôi cảm thấy hụt hẫng, chán chường và không còn thiết tha điều gì, mà có lẽ cũng không còn gì quan trọng trên cuộc đời nữa. Sau nhiều năm tháng vương vấn hình bóng anh, dằn vặt nội tâm bởi những ký ức về anh, tôi nhận ra mình phải sống, phải hát vì người chồng mà mình một thời yêu thương. Càng yêu anh Phương, tôi càng phải sống mạnh mẽ hơn.

Hiện giờ mẹ và hai đứa con của tôi là động lực vực tôi đứng lên từ đau thương, là mục đích sống của tôi đến cuối của cuộc đời. Quan trọng là tôi phải thực hiện tâm nguyện của anh ấy trước khi mất. Anh ấy mất lâu rồi nhưng đến giờ tôi mới có cơ hội để làm tròn nó.

TG – Nhạc sĩ để lại tâm nguyện gì khiến chị đau đáu?

LU – Cuối tháng 10, tôi sẽ về Việt Nam. Lần trở về này tôi sẽ thực hiện dự án âm nhạc mà tôi từng ấp ủ khá lâu, ghi dấu chặng đường âm nhạc của mình. Hơn hết là tôi thực hiện di nguyện của anh Phương trước khi mất. Anh ấy đã nắm tay tôi trăn trối: “Em phải sống để mang âm nhạc anh đi khắp nơi có người Việt, và phải tiếp tục hát”. Sau nhiều lần liên lạc và làm việc, cuối cùng chuỗi hoạt động âm nhạc của tôi tại quê nhà cũng được thực hiện. Tôi sẽ làm đêm nhạc riêng vào ngày 1-2/11 tại phòng trà Tiếng Xưa, TP HCM. Sau đó, tôi tham gia chương trình Sol Vàng.

TG – Nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời năm 1999, vì sao đến giờ chị mới thực hiện di nguyện của chồng?

LU – Sau khi anh Phương mất, năm 2009, lần đầu tiên tôi về nước hội ngộ với khán giả tại phòng trà Văn Nghệ và tham gia một số chương trình ca nhạc lớn. Nhưng đợt lưu diễn này thật ngắn ngủi do tôi phải vội vàng quay lại Mỹ chăm mẹ già bị ốm. Sau sự khởi đầu không mấy suôn sẻ đó, như một dấu hiệu báo trước, hành trình trở về sân khấu ca nhạc nước nhà của tôi thật gian truân. Lần thứ hai, tôi định về nước biểu diễn thì mẹ đột ngột qua đời. Sự kiện này đã làm tôi khủng hoảng trong suốt một thời gian dài sau đó. Đến lần thứ ba, cái xui xẻo vẫn như muốn trêu đùa tôi. Tôi dự định về hát trong một show ca nhạc lớn tại nhà hát Hòa Bình thì đột nhiên bị tắt tiếng.

Lần trở về này, tôi hy vọng mọi việc sẽ suôn sẻ. Từ hơn tháng nay, tôi tích cực luyện tập để chuẩn bị cho những đêm diễn tại Việt nam. Tôi chắc chắn một điều sẽ làm vừa lòng khán giả đã yêu mến, chờ đợi tôi trong thời gian qua.

TG – Song ca Lê Uyên và Phương từng làm say đắm người hâm mộ bởi những bản nhạc tình. Bây giờ đứng trên sân khấu một mình, chị hát như thế nào?

LU – Khi còn ở bên nhau chúng tôi hát về sự chia ly rất hồn nhiên. Sau khi anh Phương không còn nữa, tôi cảm thấy thấm thía từng lời từng chữ trong những bài hát mình thể hiện. Tôi hát với tất cả tâm trạng của người gặp mất mát trong cuộc sống. Tuy nhiên tôi nghĩ tôi không lẻ loi vì anh Phương luôn bên cạnh tôi trên mọi nẻo đường. Lần này tôi trở về Việt Nam, được làm việc với nhiều người trẻ. Họ cũng là những người yêu mến nhạc của Lê Uyên Phương. Tôi nghĩ mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn khi trở lại với khán giả Việt Nam lần này.

TG – Cả hai đã vượt qua mọi sóng gió để bên nhau nhưng vì sao trước đây có giai đoạn, chị và nhạc sĩ Lê Uyên Phương lại “đường ai nấy đi”?

LU – Trong tình cảm ai cũng có đôi ba lần vấp váp, gây gổ hay mâu thuẫn. Quan trọng là sau những lần như thế mình hiểu nhau và cảm thông cho nhau hơn. Cả hai chúng tôi đều cho rằng giai đoạn “đường ai nấy đi” chỉ là một nốt lặng trong bản nhạc mà cả hai chúng tôi cùng hòa tấu trước cuộc đời.

Ca sĩ Lê Uyên thời trẻ.
Ca sĩ Lê Uyên thời trẻ.

TG – Tâm trạng của chị như thế nào khi trở lại hát trên sân khấu quê nhà sau bao năm xa cách?

LU – Người nghệ sĩ thực hiện sản phẩm âm nhạc bằng cả cảm xúc và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi vẫn hồi hộp và mong chờ phút giây hội ngộ những người yêu thương chúng tôi gần nửa thế kỷ. Tất nhiên những ca khúc quen thuộc gắn bó với tên tuổi của nhạc sĩ Lê Uyên Phương sẽ không thể thiếu trong các đêm nhạc. Tôi mong rằng với sự chuẩn bị của mình sẽ không làm phụ lòng khán giả.

TG – Trong gia tài sáng tác nhạc của Lê Uyên Phương, chị thích nhất bài nào?

LU – Mỗi bài hát đều là “đứa con” của hai chúng tôi. Vì thế tôi không thể nói mình thích bài nào nhất, vì đã là con thì ai cũng như ai, bài nào cũng như nhau thôi. Tôi thích hết.

TG – Ngoài nhạc của chồng, chị có bao giờ hát nhạc của người khác?

LU – Khán giả yêu tôi qua các bài hát của nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Riêng tôi, ngoài nhạc của chồng, tôi còn yêu nhiều bản tình ca Việt Nam của các nhạc sĩ khác như: Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trần Thiện Thanh và Lam Phương. Tôi cũng biết hát cả nhạc Pháp.

Ca sĩ Lê Uyên tên thật là Lâm Phúc Anh, sinh năm 1952. Năm 1968, cô kết hôn cùng nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Lê Uyên Phương tên thật là Lê Minh Lập, sinh tại Đà Lạt. Ông là một trong những nhạc sĩ lớn của dòng nhạc tình tại Sài Gòn trước 1975 với các bài: Còn nắng trên đồi, Dạ khúc cho tình nhân, Lời gọi chân mây, Vũng lầy của chúng ta… Đôi vợ chồng trở thành đôi song ca nổi tiếng. Vì Phúc Anh không muốn dùng tên thật nên lấy nghệ danh là Lê Uyên, cắt từ chữ Lê Uyên Phương. Hai người song ca được gọi Lê Uyên và Phương.

Năm 1979, vợ chồng Lê Uyên Phương rời Việt Nam sang định cư tại California, Mỹ. Họ có hai con gái là Lê Uyên Uyên và Lê Uyên My. Sau 15 năm chung sống, năm 1985 cuộc hôn nhân của hai người tan vỡ. Sau đó họ lại tái hợp. Năm 1999, nhạc sĩ qua đời tại Mỹ vì bệnh ung thư phổi.

leuyenphuong2

Hình ảnh mặn nồng một thuở của Lê Uyên Phương

(Chi Mai)

Trong đời sống riêng, vợ chồng Lê Uyên Phương có lúc chia tay vì mâu thuẫn. Nhưng trong âm nhạc, họ là đôi uyên ương định mệnh của dòng nhạc trữ tình Việt Nam.

leuyenphuong3

Đêm Sol Vàng tháng 11 tái ngộ khán giả với chủ đề “Dạ khúc cho tình nhân”, với nhân vật chính là đôi Lê Uyên – Phương. Đôi ca sĩ – nhạc sĩ này vốn là một hiện tượng của âm nhạc Việt Nam thập niên 1970. Trong làng âm nhạc Việt, nhắc đến nhạc tình không thể không nhắc đến cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương (1941-1999). Ông là tác giả của những bản tình ca say đắm như: “Dạ khúc cho tình nhân”, “Lời gọi chân mây”, “Vũng lầy của chúng ta”, “Cho lần cuối”, “Hãy ngồi xuống đây”… Có nhiều ca sĩ hát nhạc Lê Uyên Phương, nhưng đến nay, người được xem thể hiện thành công nhất dòng nhạc của ông chính là vợ ông: ca sĩ Lê Uyên. Trong ảnh: hình ảnh son trẻ mặn nồng của nhạc sĩ Lê Uyên Phương (trái) và vợ tại Đà Lạt năm 1968.

leuyenphuong4

Lê Uyên Phương là nghệ danh nam nhạc sĩ ghép giữa họ của mình với tên người bạn gái đầu tên Uyên và một phần tên mẹ ông là Phương. Còn tên Lê Uyên không phải tên thật của vợ ông. Vì tình yêu và sự gắn bó với Lê Uyên Phương trong âm nhạc, bà (trái) lấy một phần tên chồng làm nghệ danh.

leuyenphuong5

Thời trẻ, nữ ca sĩ Lê Uyên đến với nhạc sĩ dù biết ông mang trong mình căn bệnh khá hiểm nghèo.

leuyenphuong6

Năm 1979, vợ chồng Lê Uyên Phương rời khỏi Việt Nam và định cư tại Mỹ. Họ có với nhau hai con gái. Sau 15 năm chung sống, khoảng năm 1984-1985, hôn nhân của hai người tan vỡ. Tuy vậy, sau đó, họ lại quay về bên nhau. Trong ảnh: Lê Uyên và Lê Uyên Phương trong một lần dạo chơi ở biển Huntington tại Mỹ.

leuyenphuong7

Vợ chồng ông chụp ảnh kỷ niệm tại Paris vào năm 1981 trong chuyến lưu diễn.

leuyenphuong8

Hình ảnh cả hai tại Thụy Sĩ vào năm 1981.

leuyenphuong9

Khán giả nhiều thế hệ luôn nhớ mãi hình ảnh nhạc sĩ Lê Uyên Phương ôm cây guitar cùng ca sĩ Lê Uyên xõa tóc hát vang những khúc tình ca vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970.

leuyenphuong10

Trong những năm 1960-1970, họ đồng hành với nhau như hình với bóng trong âm nhạc.

leuyenphuong11

Nói về chồng mình, ca sĩ Lê Uyên luôn dành những tình cảm trìu mến khi hồi tưởng về tình yêu nồng nàn, yêu hết mình của cả hai. Chị tâm sự: “Tôi rất hạnh phúc khi có được anh Lê Uyên Phương. Nếu không có anh, tôi sẽ không có một cuộc sống tốt đẹp như bây giờ. Trong cả cuộc đời này, dù lúc anh còn sống hay đã mất, tôi luôn nhớ hình ảnh của anh trong trái tim, trong giấc ngủ, trong đời sống hàng ngày”.

leuyenphuong12

Từ năm 2008, sau thời gian dài định cư ở nước ngoài, Lê Uyên về nước tham gia biểu diễn tại phòng trà. Từ lâu, chị luôn ấp ủ ước mơ được hát cho khán giả khắp mọi miền đất nước. Bởi đó cũng là ước nguyện cuối cùng trước khi nhắm mắt của nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

leuyenphuong13

Đêm Sol Vàng đến với Lê Uyên như một cái duyên để chị có thể thực hiện được ước mơ của hai vợ chồng chị.

leuyenphuong14

Nhạc sĩ Lê Uyên Phương chụp ảnh tại Long Beach – Mỹ năm 1999 trước khi ông mất vào ngày 29/6 cùng năm này.

leuyenphuong15

“Dạ Khúc Cho Tình Nhân” diễn ra vào 20h ngày 8/11 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM. Thay chồng, Lê Uyên thể hiện lại những bài hát đã làm nên tên tuổi của cả hai. Ngoài ra, chị cũng có một không gian âm nhạc cho riêng mình với ca khúc của nhiều nhạc sĩ.

leuyenphuong_ĐB

Ca sĩ Lê Uyên: Mất Phương đời bỗng chênh vênh

(Quỳnh Trang)

Cuộc đời Lê Uyên – Phương và chuyện tình của họ ngày ngày được kể bằng âm nhạc, họ “cho nhau hết những mê say, cho nhau hết cả chua cay, cho nhau chất hết thơ ngây…” như lời ca khúc Vũng lầy của chúng ta.

Âm nhạc Sài Gòn trước năm 1975 từng xuất hiện nhiều cặp đôi như Trịnh Công Sơn – Khánh Ly, Từ Công Phụng – Từ Dung và Lê Uyên – Phương. Trong đó, Lê Uyên và Phương được xem là một cặp đôi lạ lùng nhất; bởi đó không phải là quan hệ nhạc sĩ – nàng thơ như Trịnh Công Sơn và Khánh Ly; không phải kết thúc là cuộc hôn nhân tan vỡ như Từ Công Phụng và Từ Dung để không thể nhắc lại nhau mà suốt đời họ là tình nhân, giữ nhau bằng chữ “mình”.

Cho nhau hết những mê say

Hầu như các bài báo khi viết về cặp đôi Lê Uyên và Phương đều dành cho họ hai chữ định mệnh. Đúng định mệnh đã đưa họ đến bên nhau. Bởi không cớ gì cô tiểu thư 15 tuổi Lâm Phúc Anh (tên thật của ca sĩ Lê Uyên) ở Sài Gòn được cha mẹ cho lên TP Đà Lạt học khi gặp một thầy giáo dạy triết và nhạc, mang bệnh hiểm nghèo hơn mình đến tận 11 tuổi lại… đem lòng yêu ngay. Yêu đến độ Đà Lạt – Sài Gòn ngày xưa cách trở họ tìm nhau qua thư mỗi ngày; cuối tuần trốn gia đình chỉ để bên nhau một vài giờ ngắn ngủi.

Vì định mệnh nên không chỉ người đời mà ngay chính ca sĩ Lê Uyên vẫn thỉnh thoảng tự hỏi mình “nếu không gặp anh Phương cuộc đời mình sẽ như thế nào?”. Để rồi chị tự giải đáp bằng kỷ niệm, “15 tuổi, tôi là cô bé mơ mộng được bảo bọc trong gia đình, tôi không thiếu gì nhưng vẫn không rõ ràng về cuộc sống sau này, đôi khi thấy mình chán ngắt. Ngược lại, anh Phương lại là một người tâm hồn rộng mở, luôn nhìn thấy niềm vui nơi cỏ cây, dù nghèo, dù mang căn bệnh không biết sẽ ra đi lúc nào”. Sự đối nghịch đó đã thu hút và làm thay đổi cuộc đời của cả hai.

Cặp đôi Lê Uyên - Phương chụp tại TP Đà Lạt năm 1968 và Thụy Sĩ năm 1981 (từ trái sang). Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Cặp đôi Lê Uyên – Phương chụp tại TP Đà Lạt năm 1968 và Thụy Sĩ năm 1981 (từ trái sang). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhạc sĩ Lê Uyên Phương đã quyết định xẻ một nửa nghệ danh của mình dành cho cô tiểu thư Lâm Phúc Anh để họ trở thành cặp đôi Lê Uyên và Phương. Còn tiểu thư ngày xưa đã quyết theo một tình yêu mà ở đó suốt đời cô làm tất cả chỉ để cho “mình” của cô chuyên tâm với âm nhạc. Yêu đến độ khi hỏi ca sĩ Lê Uyên, hình ảnh Lê Uyên và Phương luôn như là tình nhân, vậy chị thấy giữa làm người tình và làm vợ cái nào dễ dàng hơn, ca sĩ Lê Uyên không ngại ngần trả lời ngay: “Tôi chưa có ý nghĩ mình là vợ nên không có gì phải suy nghĩ. Hai đứa luôn là người tình đến với nhau”.

Có lẽ đó không phải là lời nói ngoa bởi những năm 1980 khi định cư tại Mỹ, cuộc sống những năm đầu tiên ở xứ người rất cơ cực, nghệ sĩ Việt sang Mỹ thời đó không thể sống bằng nghề ca hát. Ca sĩ Lê Uyên đã làm nhiều nghề từ làm hãng may đến mở quán cà phê… để đảm bảo vật chất cho đời sống gia đình cũng như đảm bảo cho đam mê âm nhạc của Lê Uyên Phương.

Lao đao trên sân khấu vắng Phương

Lê Uyên và Phương đến với nhau khó khăn và cuộc đời họ rơi vào những đoạn đặc biệt của lịch sử, thế nên ca khúc của Lê Uyên Phương là những câu chuyện tình đẹp nhưng luôn đầy lo âu, nhiều ca khúc là những chuyện tình tan nát… Hỏi Lê Uyên ngoài lý do thời cuộc là chiến tranh, là căn bệnh anh mang thì vì sao anh chị hạnh phúc mà ca khúc lại mang màu chia lìa, ca sĩ Lê Uyên chia sẻ: “Tất cả lo âu hạnh phúc, yêu không biết ngày mai trong ca khúc đến từ cuộc tình của chúng tôi. Ca khúc là nhật ký, mỗi bài hát là một kỷ niệm có thực, ghi lại sự kiện có thực trong đời sống của chúng tôi”.

Định mệnh đưa Lê Uyên và Phương có một cuộc tình lạ lùng. Và định mệnh đã đưa họ lìa nhau sau cơn bệnh ung thư của Phương từ 15 năm trước. Sau khi Phương mất, nhiều lần Lê Uyên trở về Việt Nam biểu diễn nhưng sân khấu vắng bóng người đàn ông ôm guitar đàn cho chị hát. Và Lê Uyên không bao giờ chọn một người nào khác đàn cho mình trên sân khấu bởi không ai có thể thay thế Phương…

Lần trở về này là lần đầu tiên nhạc Lê Uyên Phương với giọng ca Lê Uyên đến với đông khán giả nhất, Lê Uyên vẫn sợ sự thiếu vắng Phương làm chị không vững vàng trên sân khấu. Ca sĩ Lê Uyên nói: “Cho đến giờ tôi vẫn không quân bình; vẫn lao đao chênh vênh khi hát nhạc anh, vẫn còn đau đớn trên sân khấu. Có những chương trình khi hát Dạ Khúc Cho Tình Nhân tôi đã phải dừng lại”.

Khi bài báo này lên khuôn cũng là lúc Lê Uyên trở về từ Đà Lạt sau những ngày ghé lại nơi chốn cũ của chị và Lê Uyên Phương để chuẩn bị tinh thần cho chương trình sắp tới…

Cuối năm ngoái, Lê Uyên đã có một liveshow dành tặng cho người chồng quá cố tại Sài Gòn.
Cuối năm ngoái, Lê Uyên đã có một liveshow dành tặng cho người chồng quá cố tại Sài Gòn.

Lê Uyên lần đầu lên tiếng mối quan hệ giữa em gái ruột và chồng

(Theo Trí Thức Trẻ/Một Thế Giới – 19:51 17-09-2015)

“Trong lòng em gái tôi, yêu thương chồng tôi vô cùng. Nhưng chồng tôi chỉ xem cô ấy như em gái, không đi xa hơn…”, nghệ sĩ Lê Uyên chia sẻ.

Lê Uyên & Phương được xem là một cặp đôi huyền thoại của nhạc Việt. Họ xuất hiện trong làng nhạc Sài Gòn những năm đầu thập kỷ 1970 với một luồng gió mới: những ca khúc mang hơi hướng nổi loạn, triết lý nhưng đầy khắc khoải.

Ngoài âm nhạc, Lê Uyên & Phương còn được biết đến với một cuộc tình đẹp, thủy chung và bền bỉ. Chính tình yêu ấy đã khiến họ thăng hoa trong nghệ thuật.

Từng có thời điểm, tin đồn hôn nhân của họ tan vỡ mà người thứ 3 không ai khác là em gái ruột của Lê Uyên.

Sau gần 2 thập kỷ im lặng, lần đầu tiên Lê Uyên thẳng thắn đối diện với sự việc này, cùng câu chuyện về người đàn ông kế tiếp của cuộc đời cô, âm thầm đứng sau cái bóng quá khứ quá lớn của vợ…

Cùng vượt qua cái bóng quá khứ

TTT: Người ta chỉ biết đến Lê Uyên & Phương một đời nhân tình, tắm khát vọng yêu cuồng lên những bản nhạc cùng hát đến trọn đời. Nhưng, người ta chưa biết Lê Uyên đã sống và hát như thế nào, bao nhiêu năm trên sân khấu “không – Phương”?

LU: Tôi tin vào tâm linh. Dù không còn người ôm đàn đứng cạnh hát cùng bằng xương bằng thịt, nhưng anh vẫn đâu đó để nhắc tôi từng câu hát và để tôi không nhìn thấy cái khoảng trống trên sân khấu, dù vô hình. 7 năm sau khi anh mất, tôi không quen ai, tôi không thích ai. 7 năm ấy, tôi buồn, tôi nhớ anh nhiều lắm. Có những đêm, 2-3 giờ sáng tôi dậy thắp nhang cho anh và khóc, một mình. Có lẽ ở nơi xa, anh không muốn thấy tôi buồn như thế, vì cả đời anh, chẳng khi nào muốn tôi buồn thế cả.

TTT: Và giờ, sau 16 năm, mọi thứ đã thế nào rồi, thưa cô?

LU: Tôi vẫn trân trọng từng phút, nhớ và giữ từng kỷ niệm với anh.
Bàn thờ anh là một không gian tôn kính đặc biệt trong căn nhà tôi. Cạnh ngôi nhà tôi ở là một căn nhà gỗ làm riêng cho anh nằm trên hồ, trong khu vườn có 5 cây thông trên 100 năm tuổi, gợi nhớ về Đà Lạt. Trong căn nhà ấy, có hai cây đàn, một violon và một guitar, có giấy bút cho anh viết nhạc, có bình trà cho anh uống… có tất cả những gì đã từng gắn với cuộc sống của anh, để hồn anh vẫn thanh thản cùng thông, cùng hồ như ở Đà Lạt, để anh vẫn sống với âm nhạc. Những khi đi diễn xa, người đàn ông tiếp theo của đời tôi thay tôi hương khói cho anh. Đó là bổn phận, là điều chúng tôi cam kết, cùng tôn kính, trân trọng anh, khi tôi bước tiếp vào mối quan hệ mới này.

TTT: Cô ơi, “người đàn ông kế tiếp” đã sống như thế nào suốt bao năm qua khi trong trái tim người bạn đời của ông ấy, là một khối quá khứ quá đẹp và quá đồ sộ vẫn còn nguyên hình…?

LU: Nhiều người cũng nghĩ quá khứ sẽ đè nặng lên cuộc sống của tôi với người sau nhưng tôi không thấy thế. Anh tôn trọng tôi và tôn kính người đã khuất. Và tôi trân trọng những gì hiện tại anh đã dành cho tôi. Trước khi đến với anh, tôi có nói với rằng: “Hãy đến với em bằng cả sự trân trọng anh Phương dù anh ấy không còn. Chứ đừng đến với em bằng tâm thế của một người đàn ông bình thường, với những ghen tuông, giận giữ với quá khứ”. Anh đến với tôi và anh hiểu những trân trọng của tôi dành cho người chồng đã khuất của mình và anh cùng tôi trân trọng quá khứ ấy. Mảnh đất chúng tôi đang ở, rất rộng, ngay trung tâm thành phố, nơi có ngôi nhà tưởng niệm anh Phương, là do anh mua. Anh cùng tôi dựng lên ngôi nhà ấy, cùng tôi giữ cho anh Phương từng kỷ niệm nguyên vẹn, cùng lo cho tôi hát nhạc anh Phương đến khi nào tôi không còn hát được nữa. 9 năm, một quãng đường chưa dài cho một cuộc hôn nhân. Nhưng cũng không ngắn để kiểm chứng những gì mà chúng tôi đã cam kết với quá khứ của tôi. Chúng tôi cùng yêu quá khứ để trân trọng cuộc sống hiện tại.

TTT: Vậy sẽ có 2 vấn đề ở đây với người đàn ông mới của cô: ông quá lớn để bao dung hay quá nhỏ để cam chịu?

LU: Quá lớn! Một tình yêu quá lớn cùng sự tôn trọng quá lớn, đối với anh Phương và đối với tôi. Một tình cảm quá lớn hay một người tình quá đẹp thì mọi thứ cũng đã là quá khứ. Nhưng người sau vẫn trân trọng tình cảm lớn ấy, để giúp tôi luôn hát được hay hơn những bản tình ca của người chồng quá cố, thì còn gì viên mãn hơn?

Chết để được yêu

LU: Người ta chỉ biết về huyền thoại của một cuộc tình đẹp Lê Uyên & Phương. Nhưng phải chăng, trong bất cứ cuộc tình đẹp nào nó cũng phải thử thách bằng nghịch cảnh? Đúng vậy. 15 tuổi, tôi yêu anh. Tôi, con của một gia đình thương gia khá giả và nề nếp ở khu người Hoa, Sài Gòn, được gia đình đưa lên Đà Lạt để học trường Tây nội trú. Ở Đà Lạt, nhà tôi cách nhà anh đúng 1 căn. Lúc tôi mới lên, anh ghé qua nhà nhưng không gặp tôi. Anh hơn tôi 10 tuổi và trước khi đến với tôi, anh không có ý định lập gia đình. Anh bị một u ở ngón tay, ngón chân, mà mọi người cứ nghĩ anh bị ung thư xương. Anh không muốn lập gia đình vì không muốn có những hệ lụy cho người ở lại vì anh lo anh chết sớm. Khi kiểm tra, thì chỉ là khối u bình thường. Mấy ngày sau, trên đường ra phố, tôi thấy có một chàng trai ngồi trên tảng đá đầu con dốc nhìn tôi với ánh mắt rất lạ. Anh cất tiếng “chào cô”. Tôi nhớ mãi ánh mắt đó.

2 ngày sau, tôi cùng bạn học xem buổi hòa nhạc tại lữ quán Thanh niên gần nhà tôi. Khi tôi đến, buổi hòa nhạc rất đông, tầm 200 người, tôi vẫn cố gắng chen vào. Tôi giật mình, người con trai mình gặp hôm qua đang ngồi kéo violon say sưa. Lúc đó, tôi cũng mới được biết anh là một người chơi nhạc nổi tiếng ở thành phố Đà Lạt. Rồi anh qua nhà làm quen. Chúng tôi gặp gỡ nhau thường xuyên hơn. Những tháng ngày yêu đương cứ thế được bắt đầu. Bố mẹ biết câu chuyện của chúng tôi nên Tết năm đó không cho tôi học ở Đà Lạt nữa, quyết định bắt tôi quay về lại Sài Gòn, để xa anh.

TTT: Cô đã làm gì, để bảo vệ tình cảm của mình?

LU: Tôi tự tử. Tôi đã đi mua thuốc ngủ, chọn tối thứ 7 để uống, để quyết ra đi chứ không phải là dọa (vì ngày khác sẽ có người lên đánh thức dậy đi học). Chết còn hơn là sống mà không được yêu anh. 8 giờ sáng, mẹ tôi lên hỏi tôi một việc gì đó. Gọi không thấy tôi trả lời, thấy cửa khóa bên trong nên cho người leo qua cửa sổ vào phòng, đưa tôi đến bệnh viện súc ruột. Tỉnh lại, tôi không chịu ăn uống, mẹ xuống giọng hỏi tôi giờ muốn điều gì. Tôi trả lời “Con muốn anh Lộc” (tên thật của anh Phương). Gia đình chiều tôi bằng cách gọi anh sang. Cho gặp như thế là để tôi ăn uống nhưng vẫn cấm đoán, vẫn bắt tôi về Sài Gòn.

Tôi quyết làm biện pháp mạnh hơn, đó là bỏ nhà đi cùng người mình yêu. Chúng tôi bỏ nhà xuống Bảo Lộc. 2 đứa sống với nhau một tuần. Tôi tập nấu nướng, đi chợ, chăm sóc anh. Anh đứng đắn, không vượt quá giới hạn gì trong suốt một tuần lễ sống chung. Về tới nhà, mẹ tôi rất hoảng, tiếp tục thỏa hiệp với tôi rằng, muốn gì cũng được. Nhưng là muốn vậy thôi, lại vẫn ngăn cấm. Và tôi làm biện pháp mạnh hơn nữa, để bảo vệ tình yêu của mình, là phải có con với anh để gia đình tôi đồng ý cho chúng tôi cưới. Mà không chỉ là để tạo áp lực cho gia đình mà để anh thấy, tôi yêu anh đến mức nào.

Hai tháng sau tôi có thai. Gia đình đưa tôi đi khám, tôi nghĩ mọi thứ như vậy sẽ như ý mình. Nhưng không, mẹ tôi kiên quyết bắt tôi đi phá thai và về lại Sài Gòn. Lần này, mẹ tôi mạnh tay lắm. Bà nói: “Nếu con không chịu thì thằng Lộc phải ở tù vì con đang tuổi vị thành niên”. Tôi sợ thực sự mà đáng sợ hơn, tính mẹ tôi đã nói là làm. Tôi phát hiện ra một điểm yếu của mẹ, là mẹ rất chịu nghe ba tôi. Có những điều không ai thuyết phục được mẹ thì chỉ có ba mới thuyết phục được. Tôi đã cầu cứu ba chuyện này. Ba tôi ủng hộ vì ba tôi thương anh hiền lành, có học lại tài hoa. Ba cũng nhỏ nhẹ với mẹ: “Chúng đã thương yêu nhau đến thế thì cho chúng đến với nhau vì nhỡ có chuyện gì thì mình lại mất đi một đứa con”. Tôi sung sướng thông báo với anh về Sài Gòn làm lễ cưới ngay. Anh đi mượn tiền, đủ để sắm hai cái nhẫn cưới nhỏ, tức tốc về Sài Gòn. Cưới xong, chúng tôi quay lại Đà Lạt.

TTT: Có khi nào ba mẹ cấm cô là vì nhà người yêu quá nghèo?

LU: Đó không phải lý do. Lý do là tôi còn quá nhỏ, cần học hành và sợ tôi khổ. Nếu nói về gia thế thì nhà anh cũng ghê gớm lắm. Anh là con của người con gái thứ 9 của vua Thành Thái, là công chúa Phương Nhi, còn bố anh là một công tử bỏ xứ đi bụi đời. Anh nghèo, tôi càng thương anh hơn. Tôi nhớ, trong một lần biểu diễn trong club, nóng quá, anh cởi cái áo vest ra. Anh say sưa kéo và quay lưng lại, tôi nhìn thấy cái quần của anh có 2 miếng vá to bằng hai bàn tay. Hình ảnh đó làm tôi thực sự thương và muốn bù đắp cho cuộc sống của anh, tặng anh cả cuộc đời mình.

TTT: Trong 3 giai đoạn cô gây áp lực cho gia đình, chịu nhiều đau đớn đến như thế, người đàn ông của cô ở đâu và đã làm được gì cho cô?

LU: Anh không làm được gì hết. Anh đau. Chỉ có biết đau thôi nhưng không bao giờ tuyệt vọng, để lại thành một niềm đau lộng lẫy trong các ca khúc viết cho tôi.

Hôn nhân chúng tôi chưa bao giờ đổ vỡ

TTT: Như thế nào để từ một cặp đôi si tình ở phố núi, lại có thể trở thành cặp đôi âm nhạc lẫy lừng nhất nhạc Việt Lê Uyên & Phương, thưa cô?

LU: Một ông thầy giáo nghèo viết nhạc như một sở thích và một cô nhân tình trẻ yêu anh giáo ấy hết mình, cất tiếng hát bay xa đều do số mệnh. Khi gặp, anh viết tặng tôi bài “Tình khúc cho em”, tôi cảm được ngay, rồi anh tập cho tôi hát. Anh chỉ cho tôi cách hát và nhắc tôi một điều để rồi tôi nhớ mãi: “Phải hát hết lòng. Hát trung thực với chính mình. Thích thì hát, không thì thôi, không hát giả bộ”. Anh viết tới đâu, tôi hát tới đó. Chúng tôi yêu, viết và hát hồn nhiên, để phục vụ cho tình yêu, cho đời sống thường nhật, mà không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi thành Lê Uyên & Phương sau này. Cho đến một ngày mùa Xuân 1970, nhà thơ Đỗ Quý Toàn từ Sài Gòn lên Đà Lạt họp với anh em hướng đạo. Người thân của anh cho ông Toàn nghe một băng cassette mà chúng tôi thu tại nhà.

Ông Toàn giật mình nói với người thân rằng làm sao thu xếp để ông Toàn gặp anh vào ngày hôm sau. Lần gặp ấy, ông Toàn nói với anh: “Bất cứ lúc nào anh xuống Sài Gòn thì gặp tôi”. Trong kỳ nghỉ Tết, chúng tôi về Sài Gòn và gặp lại ông nhà thơ. Ông giới thiệu chúng tôi cho nhà báo Đỗ Ngọc Yến, một người hoạt động phong trào văn nghệ sinh viên. Ông Yến tổ chức cho chúng tôi buổi biểu diễn đầu tiên tại trường Quốc gia âm nhạc. Chúng tôi hát 3 bài liên tiếp, say sưa với cây đàn guitar thì được ủng hộ nhiệt tình mà không hiểu sao mình được ủng hộ như thế. Rồi chúng tôi biểu diễn các show cho sinh viên Văn khoa, Luật khoa, Sư Phạm, Y Khoa… đâu đâu sinh viên cũng đông nghẹt. Rồi tới Đài truyền hình, rồi cà phê Con nai vàng của nhạc sĩ Cung Tiến. 19 ngày liên tiếp, chúng tôi bước vào sân khấu biểu diễn mà không nghĩ mình đã đứng ở đấy, đã thuộc về nó. Và hình ảnh của chúng tôi sau đó cũng xuất hiện khá nhiều trên các mặt báo. Chuyến biểu diễn sau đó đem đến cho chúng tôi hợp đồng biểu diễn cho 5 phòng trà Sài Gòn, mỗi đêm hát thù lao là 5000 đồng cho mỗi điểm biểu diễn 3 bài (lương giáo viên của anh hồi đó là 5,6 ngàn/tháng) trong 4 năm.

TTT: Xuống Sài Gòn, ông giáo nghèo đó nhìn ra cuộc sống bon chen phố thị là một “vũng lầy” và trong lòng lo sợ “tình này tình rồi thay”. Chuyện gì xảy ra giữa hai người làm ông sợ đến thế, cô có thể chia sẻ không?

LU: Ở Sài Gòn, anh lại nhớ Đà Lạt, luôn muốn quay về. Đà Lạt thuộc về anh. Cuộc sống bon chen, anh lo sợ nó làm vẩn đục những tình cảm trong trẻo. Những đổi thay dù nhỏ, xảy ra giữa chúng tôi, thì không. Anh sợ đời sống phố thị với những sự không chân thật như sợ một đám cháy, mà nó có thể bén lửa lên mình và người mình yêu bất cứ lúc nào.

TTT: Và có phải điều lo sợ đó đã xảy ra khi hai người qua Mỹ định cư? Cuộc sống bên đó đã thực sự làm cho “tình rồi thay”, như một số mặt báo đã viết về một sự tan vỡ giữa hai người?

LU: Cho đến ngày anh qua đời, tôi và anh vẫn một lòng một dạ yêu thương nhau, chưa từng mang cho nhau một thương tổn gì, chưa từng để cho một người thứ 3 chen vào. Sang Mỹ, anh sống những ngày rất rỗng, rất sốc và nhớ Đà Lạt. Anh gần như mất hết cảm hứng sáng tác. Thương anh, tôi mở một quán nhạc để chúng tôi đàn hát lại, thỏa đam mê mỗi tối. Và rồi một hôm, khi chuẩn bị dọn dẹp quán sau buổi diễn, có một băng giang hồ gây lộn và bắn nhau ngay trong quán tôi. Đứa con nhỏ của tôi đang đứng ngay ở cửa. Tôi biết rằng, đạn có thể bay vào người con tôi bất cứ lúc nào. Thế là tôi, bằng bản năng của một người mẹ, xông ra đưa con vào trong. Một viên đạn đã trúng vào tôi, thủng ruột. Tôi được cứu sống. Nhưng phải mổ lấy viên đạn và phải điều trị rất lâu. Tôi phải nghỉ hát trong nhiều năm liền. Những khi đó, anh vẫn ở bên cạnh chăm sóc, lo lắng, yêu thương như bao năm anh đã yêu. Có lẽ vì lý do vắng bóng đó, mà những tin đồn tan vỡ mọc lên. Hôn nhân chúng tôi chưa bao giờ tan vỡ.

TTT: Nhưng một người nhạc sĩ vốn được sống và bao bọc bằng âm nhạc, khi mất hứng sáng tác thì việc thay đổi trong tình cảm không phải là không có lý?

LU: Mất cảm hứng với sáng tác đâu có nghĩa mất cảm hứng với vợ mình? Từng ngày đi qua, anh cứ sợ định mệnh cướp tôi đi. Anh day dứt và thương nhưng anh không làm gì hơn được. Tôi cũng không yêu cầu anh phải làm gì, có yêu thương là có tất cả với tôi rồi. Lúc đó, nếu tôi có chết thì tôi cũng có thể mỉm cười vì mình đã được yêu cho đến giây cuối cùng. Và anh cũng thế, không chỉ đến khi anh qua đời.

TTT: Nhưng có một sự thật là ngày nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời, trong đám tang ấy có 2 người phụ nữ đội khăn xô, là cô và em gái ruột của cô. Cô gái ấy, là tâm điểm của mọi đồn đại rằng, đó chính là bóng hồng tiếp theo trong trái tim của chồng cô?

LU: Đúng, có 2 phụ nữ đội khăn tang. Cô em bất hạnh trong gia đình tôi, người khờ khạo, chậm chạp và không có một người đàn ông nào trong đời. Tôi rất thương em tôi và em tôi cũng thương tôi. Đứa con đầu của tôi do em gái tôi một tay nuôi dưỡng như một người mẹ để chúng tôi đi hát hàng đêm. Khi tôi qua Mỹ sinh đứa tiếp theo, cũng một tay cô ấy chăm sóc, nhất là thời điểm tôi bị trúng đạn. Các con gọi em tôi là má. Khi anh chết, tôi để em tôi đội khăn tang, như một người thân gắn bó, như một tình cảm lớn của em dành cho anh, tôi phải trân trọng. Chúng tôi có đứa con đầu năm tôi 16 tuổi. Hơn 10 năm sau tôi mới có đứa thứ 2, nhu cầu xác thịt không nhiều. Anh lại là người ốm yếu, và cũng là một người đàn ông đạo đức. Anh không đủ sức và không cạn tình để bỏ người tri kỷ đi theo một người thứ 3 đâu.

TTT: Có thể về phía chồng cô thì không có nhưng điều đó đâu có loại trừ việc em cô yêu chồng cô khi gần nhau nhiều năm như thế?

LU: Cái này tôi khẳng định là có. Trong lòng em gái tôi, yêu thương chồng tôi vô cùng. Nhưng chồng tôi chỉ xem cô ấy như em gái, không đi xa hơn. Nhưng tôi không ghen. Hoàn toàn không vì tôi hiểu anh.

Hy sinh cho người mình yêu đâu có tội gì?

TTT: Suốt buổi trò chuyện, thấy cô cả một đời lo cho chồng, bao bọc cho chồng, bảo vệ cho chồng. Sự hy sinh của cô cho chồng có còn vẹn nguyên sau những đổi thay của đời sống không, thưa cô?

LU: Ngày 22.4.1975, cả nhà chúng tôi được bảo lãnh qua Mỹ, nhưng anh kiên quyết không đi, anh muốn ở lại để sống với mọi đổi thay của thời cuộc. Tôi với anh như hình với bóng, anh đi thì tôi đi, anh ở thì tôi ở. 4 năm, khi thấy cần đi, chúng tôi đi. 4 năm ấy, chúng tôi không hát, không đàn nhưng anh vẫn sáng tác. Lúc đó, tôi ra chợ buôn vải vóc. Tôi làm và muốn chồng tôi ngồi yên đó, để tôi lo cho cuộc sống gia đình được tốt, không phải lo toan gì cả. Tôi để anh tập trung thời gian để sáng tác. Tôi phải trả anh về cho âm nhạc. Tôi không muốn cái đời sống vốn đang thay đổi kia tác động đến anh làm anh tổn thương. Tôi không thể nhìn cảnh người đàn ông ốm yếu của đời tôi phải ra giữa chợ đời, để rồi làm bay mất những nốt nhạc tặng cho đời.

TTT: Cô tự mang gánh nặng cho mình, thì có làm cho người đàn ông ấy phát huy được bổn phận của người đàn ông không cô? Cô hy sinh, không lẽ chồng cô chỉ ngồi yên thế?

LU: Nói thật là lúc đó tôi không thấy khổ. Công việc buôn bán bận rộn, về nhà được thấy những bản nhạc và nụ cười hiền của anh, mọi vất vả cũng tan biến hết rồi. Không lẽ cứ ngồi tưởng tượng ra khổ sở để giày vò nhau? Nếu anh có xông ra đi làm, tôi cũng không cho anh làm đâu. Không nên bắt người khác làm những công việc mà sức khỏe của họ không cho phép. Vậy thì cứ ở nhà cho tôi. Và sống vui dùm tôi. Thế là đủ. Chuyện gì tôi cũng lo được. Mỗi người có một kiểu người đàn ông thực sự trong đời mình. Người đàn ông của tôi tặng tôi một tình yêu lớn, là đủ. Mình không vì chồng được thì mình vì ai được? Vì chồng, cũng là vì mình mà? Hy sinh cho tình yêu thì đâu có tội gì?

TTT: Hy sinh đồng ý là bản chất phụ nữ Việt nhưng ta không nên cổ xúy cho điều đó…!

LP: Em thấy tôi vẫn cười, vẫn nhắc về chúng tôi đẹp như thế đến hôm nay và có thể nhiều năm sau nữa, em sẽ thấy rằng, chúng tôi đã gạt ra ngoài hết những hơn thua đối sánh, nghi kỵ với cuộc đời. Khi mình đi đến xét nét, nghi kỵ thì có còn là yêu nhau nữa không? Có còn thương nhau nữa không? Sống cho nhau mà cũng phải xét nét, nghi kỵ thì đâu còn là sống cho nhau nữa?

TTT: Với người chồng hiện tại, cô có áp dụng cách sống này không hay chỉ có một Phương trong đời được thế thôi?

LU: Dù chồng là hai người, nhưng tôi chỉ có một. Tôi đang làm những gì tốt nhất cho anh, như đã từng làm cho anh Phương trước đây. Và chúng tôi rất hạnh phúc. Anh cũng trải qua nhiều mất mát trong đời sống riêng tư trước đây nên sự bình yên về sau là điều anh cần. Anh cần thì tôi mang bình yên đến. Anh cho tôi được hồn nhiên sống, yên bình sống và yên bình hát nhạc anh Phương. Dù thời gian có đi ngang đầu, làm cho tóc chúng tôi bạc, làm cho đời chúng tôi qua, chúng tôi vẫn hồn nhiên như thế. Hạnh phúc trọn vẹn hay không là cho đến cuối đời, em có cười thỏa mãn với cuộc sống của em không? Chúng tôi đã vượt qua mọi ngọt bùi, mất mát và chúng tôi tin, dù tôi hay anh, vẫn là người mỉm cười nụ cười cuối cùng với nhau, khi một trong hai lìa xa cõi đời.

TTT: Cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

(Theo Trí Thức Trẻ)

oOo

Trên Da Tình Yêu – Lê Uyên và Phương:

 

Dạ Khúc Cho Tình Nhân – Lê Uyên và Phương:

 

Vũng Lầy Của Chúng Ta, Tình Khúc Cho Em – Lê Uyên và Phương:

 

Lê Uyên và Phương LIVE 1990:

 

Những Tình Khúc Hay Nhất của LÊ UYÊN và PHƯƠNG – Thu âm trước 1975:

 

Những ca khúc hay nhất của LÊ UYÊN và PHƯƠNG:

 

Nhạc Lê Uyên và Phương Chọn Lọc – Thu âm trước 1975:

 

Tuyển tập những bài hát hay nhất của Lê Uyên và Phương:

 

[SOLVANG – 8/11/2014] Liveshow Lê Uyên Phương – Dạ khúc cho tình nhân – Phần 1:

 

[SOLVANG – 8/11/2014] Liveshow Lê Uyên Phương – Dạ khúc cho tình nhân – Phần 2:

 

[SOLVANG – 8/11/2014] Liveshow Lê Uyên Phương – Dạ khúc cho tình nhân – Phần 3:

 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tân Nhạc Việt Nam – Tình Ca Lê Uyên và Phương”

  1. Các bạn biết không, loạt bài về nhạc tiền chiến và âm nhạc miền nam trước 1975 mà bà xã mình đang post, đối với mình không chỉ là một loạt bài biên khảo giá trị, mà còn là loạt bài mang lại cho mình toàn vẹn ký ức của thời mới lớn, nhiều khi muốn khóc.

    Nhạc tiền chiến lãng mạn và thánh thoát, nhạc tình lãng mạn và nhức nhối, nhạc Lê Uyên Phương nồng nhiệt và lung lay sợ hãi chia tay, nhạc Mary sến mà sinh viên và trí thức không bao giờ muốn nghe (nhưng ngày nay nghe lại thì cảm thấy rất bình dân và thấm ngập), nhạc phản chiến, nhạc trẻ….

    Ngày nay nhờ bà xã, mình nghe lại và xúc cảm quá, và mình cám ơn thượng đế đã cho mình lớn lên trong môi trường âm nhạc thịnh vượng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s