Bảo tồn văn hóa dân tộc ít người: No cái bụng mới múa hát được

() – Số 184 LAN TRẦN – 7:0 AM, 12/08/2015
Người La Ha (Sơn La). Ảnh: T.L

16 dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người đang nằm trong diện được Nhà nước quan tâm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, bởi hầu hết đều đang phải đối mặt với tình trạng mai một và đồng hóa văn hóa.

Hà Giang có 3 dân tộc có ít hơn 10.000 người, là Pà Thẻn (6.337 người), Cờ Lao (2.468 người), Pu Péo (663 người), nằm trong diện này. Văn hóa của người La Hủ, Lự, Mảng, Cống và Si La ở Lai Châu cũng chung số phận như vậy. Người Ơ Đu (Tương Dương, Nghệ An) hiện còn trên 800 người đang bị đồng hóa ngày càng nhanh khi dùng tiếng Thái, tiếng Khơ Mú làm ngôn ngữ chính và phong tục, tín ngưỡng cũng chịu ảnh hưởng rõ nét của người Thái, Khơ Mú… Dân tộc La Ha (Sơn La) do cộng cư lâu đời cùng dân tộc Thái nên có sự giao thoa văn hóa đậm nét với người Thái. Hiện nay chỉ còn rất ít người già La Ha nói được tiếng mẹ đẻ và cũng không nói thường xuyên…

Thực trạng đó khiến việc bảo tồn văn hóa không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh kinh tế phát triển không đồng đều. Vấn đề này đã được các nhà khoa học, già làng, trưởng bản đại diện cho một số dân tộc thiểu số bàn thảo tại hội nghị do Bộ VHTTDL tổ chức tuần qua.

Theo các nhà khoa học và các già làng, trưởng bản, cái khó đầu tiên là điều kiện sinh sống của phần lớn các dân tộc ít người còn quá khó khăn. Vì sự phát triển chung của địa phương cũng như ước mong chính đáng có được cuộc sống tốt hơn, những dân tộc ít người này đã bị, hoặc tự nguyện, đồng hóa với các dân tộc khác. Người Si La (Mường Tè, Lai Châu) là ví dụ. Một đại biểu cho biết, các bản tái định cư nhường đất cho thủy điện của các dân tộc có dân số áp đảo đang “bủa vây” sát các bản người Si La khiến cho người Si La với dân số ít ỏi khó có thể “phòng thủ” trước những cuộc “xâm lăng vô hình” về văn hóa – điều mà trước đây họ làm được nhờ cư trú biệt lập. Do thiếu kiến thức sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, nên người Si La khi nhận được tiền đền bù tái định cư hầu hết đổ vào xây nhà, mua sắm đồ đạc, nguy cơ tái nghèo hiện hữu.

Với điều kiện kinh tế phát triển không đồng đều ở từng nơi, thậm chí trong một địa phương, việc bảo tồn văn hóa càng trở nên khó, như ông Quàng Văn Cu – nguyên Chủ tịch xã Pí Tong (Mường La, Sơn La), nơi có khoảng 200 người La Ha sinh sống – cho biết: “Cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả lắm. Muốn múa hát được thì phải no cái bụng đã…”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s