Thánh nhân có một quá khứ, tội nhân có một tương lai

Chào các bạn,

Hôm nay, nhiều nhà thờ trên thế giới tổ chức Lễ mừng kính 2 Thánh Tông đồ lớn nhất – đại đệ tử của Chúa Giêsu: Phê-rô (Peter) và Phao-lô (Paul).

Đây chính là 2 rường cột của hội thánh sơ khai, với Phê-rô được xem là Giáo hoàng đầu tiên và Phao-lô là tác giả Thánh kinh Tân ước quan trọng chỉ sau Tin mừng Chúa Giêsu.

Hai thánh cũng được hàng tỉ tín đồ trên khắp thế giới rất tôn kính gần 2000 năm qua, và Giáo hội công giáo Roma dành ngày 29/6 hàng năm là ngày tổ chức Lễ mừng kính 2 Thánh Tông đồ – chính là hôm nay.

Dầu vậy, hầu như ai cũng biết đây là hai lỗi nhân bình thường – như bao người khác. Phê-rô trước đó tuyên xưng niềm tin vào Chúa, với khẳng định mình yêu mến Chúa hơn tất thảy người khác, nhưng sau đó chối Chúa 3 lần, để mong được an toàn. Phao-lô trước khi biết đến Chúa Giêsu, đã nhiều lần bắt bớ và giết hại những tín hữu Kitô giáo. Họ đều có một quá khứ – hơn nữa là quá khứ tội lỗi, rồi trở thành Thánh nhân.

Chúng ta cùng theo dõi câu chuyện này trong cuốn “Hạt giống tâm hồn” do First News và Nhà Xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành:

Ngày xưa, ở một vùng đất xa xôi nọ, có hai anh em trẻ tuổi đáng yêu. Họ cũng giống như bất kỳ chàng trai trẻ nào mà bạn có thể bắt gặp hôm nay.

 Tuy nhiên, tính khí của hai anh em lại rất ngỗ nghịch. Và mọi việc trở nên nghiêm trọn khi hai người bắt đầu đi trộm cừu của nông dân trong vùng -một hành vi bị coi là trọng tội. Một lần nọ, cả hai anh em bị bắt quả tang. Dân làng quyết định trừng phạt họ bằng cách thích lên trán họ chữ ‘ST’ (Sheep Thief -tên trộm cừu) như một dấu ấn tội lỗi sẽ theo họ mãi mãi.

 Một trong hai anh em họ vì quá xấu hổ nên đã bỏ đi biệt xứ. Kể từ đó, chằng còn ai biết được tin tức gì về anh ta.

 Còn người thứ hai, vô cùng ân hận, đã ở lại làng và cố gắng hết sức để bù đắp lại những lỗi lầm của mình. Lúc đầu, mọi người đều e dè và chẳng muốn dính líu gì với anh ta. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm hoán cải.

 Hễ trong làng có ai đau yếu anh đều tìm đến ân cần chăm sóc và lo lắng. Bất cứ ai có việc gì nặng nhọc, anh đều tới giúp đỡ hết mình, chẳng cần biết đó là ai, giàu hay nghèo. Cứ như thế, anh luôn sống vì người khác mà chẳng hề đòi ban thưởng hay trả công.

 Nhiều năm trôi qua, một bữa nọ có một vị khách bộ hành đi ngang qua ngôi làng. Trong lúc ngồi ở quán nước ở bên đường, ông thấy một lão ông, trên trán có khắc một dấu khác lạ ngồi gần đó. Bất kỳ ai trong làng đi ngang qua cũng đều dừng lại kính cẩn chào hỏi cụ; đám trẻ con chơi xong cũng chạy đến sà vào lòng cụ. Tất cả mọi người đều kính trọng ông lão.

 Thấy ngạc nhiên, người khách lạ hỏi thăm vị chủ quán:

– Hai ký tự trên trán ông cụ có nghĩa là gì thế?

– Tôi cũng không rõ nữa. Chuyện xảy ra cách đây đã lâu lắm rồi – Người chủ quán đáp. Sau đó, ông ngừng lại suy nghĩ một chút rồi nói – nhưng theo tôi chắc nó có nghĩa là ‘Thánh Nhân’ (Saint – ST, viết tắt của chữ Thánh nhân)

 

Đồ tể buông đao thành Phật.

Và điều quan trọng hơn: luôn có một tương lai phía trước, sáng lạn hơn, tốt đẹp hơn – chờ đợi tất cả chúng ta. Dù bạn có làm điều gì trong quá khứ, vẫn có một cơ hội ngay bây giờ cho bạn quyết định và thực hiện để mình tốt đẹp hơn. Thánh nhân không hơn gì là cũng trải qua những điều mà tất cả những người bình thường cũng trải qua – và từ bây giờ sẽ không tái phạm lỗi nữa.

Chúc các bạn cùng với Phê-rô và Phao-lô, trở thành Thánh.

Phạm Anh Tuấn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s