Các em học sinh Lưu trú sắc tộc

Chào các bạn,

Mình ở với các em nữ học sinh Lưu trú cấp III sắc tộc Sêđăng đến mùa hè 2015 tròn ba năm, và năm học mới Nk 2015 – 2016 là bước vào năm thứ tư. Các em học sinh lớp Mười hai hiện tại là các em nữ học sinh năm học đầu tiên của nhà Lưu trú khi mình mới đến, đang ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015. Mới ngày nào các em còn rất ngỡ ngàng với môi trường cùng với những sinh hoạt của nhà Lưu trú, bây giờ lại chuẩn bị chia tay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời gian trôi nhanh thật.

Các em học sinh Lưu trú thi tốt nghiệp THPT xong ra trường, thường để lại cho mình nhiều cảm xúc gắn bó, vì ba năm các em ở trong nhà Lưu trú mình và các em học sinh đã nảy sinh rất nhiều tình cảm, như những người thân ruột thịt trong gia đình.

Mình rất thích ở với anh em Buôn Làng nhất là với các em học sinh Lưu trú sắc tộc, cuộc sống tâm tính của anh em Buôn Làng, cũng như của các em học sinh lưu trú rất mộc mạc chân chất đơn sơ an hòa và an phận. Gần như không có hoàn cảnh hoặc biến cố nào có thể làm chao đảo, thêm âu lo hoặc mất an hòa trong cuộc sống của anh em Buôn Làng. Lúc nào cũng tin tưởng phó thác và tin vào số phận nên không nặng lòng lo nghĩ hoặc tích lũy cho ngày mai. Chính được thừa hưởng cách sống tin tưởng phó thác, các em học sinh Lưu trú của mình cũng không bao giờ phải lo đến việc học hành của bản thân.

Mình hiểu và biết rõ bản chất của các em nhưng khi chạm vào thực tế, mình cũng không tránh khỏi ngạc nhiên. Không ngạc nhiên sao được vào buổi sáng thứ Sáu chỉ còn mười phút nữa các em chào mình đến trường để thi học kỳ II, người nhà chở em Lem học sinh Khối Mười đến nhà Lưu trú nguyên nhân từ đầu tuần em Lem bị bệnh đau bụng, đau dữ dội mình phải cho em Lem về gia đình để ra Tp. Buôn Ma Thuột siêu âm, nội soi…

Sáng thứ Năm mình gọi điện cho người nhà nói chiều thứ Năm, chở em Lem đến nhà Lưu trú để sáng thứ Sáu em Lem đến trường thi học kỳ II. Bố em Lem dạ nhưng mãi đến sáng thứ Sáu mới chở đến, em Lem vào chào mình hỏi thăm bệnh tình sau đó mình hỏi em Lem sáng nay thi môn gì có biết không? Và em Lem đã làm cho mình quá sửng sốt khi lắc đầu nói: “Dạ không biết!”

Đến mùa hè năm nay, mười lăm em khối Mười hai ở lại nhà Lưu trú ôn thi tốt nghiệp, trong giờ chơi tại phòng học mình nghe em Tiểu nói: “Học tài thi phận.” Và các em khác đứng chung quanh cũng họa theo: “Đúng, học tài thi phận.” Em Tiểu xướng lên câu học tài thi phận nên mình nói với em Tiểu: “Học tài thi phận nên các em không cần phải cố gắng học bài làm gì cho nhiều đúng không?”

– “Không phải đâu Yăh, mình với các bạn cố gắng học và chuẩn bị kỳ thi thật tốt, nhưng kết quả có được hay không được như cái bụng mình muốn mình cũng không than trách bởi đó là quyền của số phận.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s