Đâu là đường đúng?

Chào các bạn,

Trong đời ta, nhiều khi chúng ta có những quyết định lớn phải làm – cưới hay không cưới, ly dị hay không ly dị, học luật hay học y, tiếp tục học hay làm kinh doanh, kinh doanh computer hay kinh doanh áo quần – và ta rất nhức đầu trước những ngã ba lớn như thế, không biết đi nhánh đường nào là đúng, nhánh nào là sai.

Thực sự là đường nào cũng đúng, nếu bạn chọn đường đó và theo nó đúng đắn. Đương nhiên là nếu đó là đường bạn không chọn và bạn để người khác ép bạn vào, như để ba mẹ ép bạn lấy người không yêu, và bạn không vui trong đường đó, bị stressed nhiều năm, thì bạn sẽ thấy đó là đường sai. Nhưng nếu bạn chiều ý ba mẹ lấy người không yêu, và lấy rồi bạn vẫn cố gắng làm một người chồng/vợ tốt, và tạo được tình nghĩa vợ chồng mạnh mẽ, sống vui và hòa thuận cả đời, thì đó lại là đường đúng. Ngày xưa ông bà ta lập gia đình kiểu đó, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, nhưng con vẫn hạnh phúc cả đời là vậy.

Chân lý không phải là bạn chọn đường nào. Chân lý là thái độ sống của bạn, dù bạn chọn đường nào.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, thì bạn ngồi ở đâu, đi đường nào, bạn cũng đều thành công và an lạc.

Không có đúng sai, chỉ có thái độ sống tích cực hay tiêu cực.

Vậy ngày mai nếu gặp ngã ba, bạn cứ thoải mái chọn đường nào mà bạn cảm thấy thích chọn hoặc nên chọn, rồi tích cực đi đường đó – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Và đó sẽ là đường đúng cho bạn.

Chúc các bạn luôn đúng đường.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Đâu là đường đúng?”

 1. Cám ơn anh Hoành về bài viết này. Câu anh viết “Chân lý không phải là bạn chọn đường nào. Chân lý là thái độ sống của bạn, dù bạn chọn đường nào.” hay quá. Lê Huy

  Thích

 2. Hi Anh Hoành,
  Hi cả nhà,
  Đọc xong bài này Như Trâu sẽ không còn do dự nữa, Như Trâu cứ đi con đường mình đã chọn, vì Như trâu chỉ biết rằng khi đi mình mới biết đường đó đúng hay là sai, khi biết như vậy rồi thái độ của Như Trâu sẽ tích cực hơn.
  Như Trâu cám ơn anh Hoành về bài viết này.

  Thích

 3. “Chân lý là thái độ sống của bạn”. Rất đúng!

  Hạnh phúc là do thái độ sống của ta trong phút giây nầy, chứ không phải là ở những kết quả mà ta mong cầu.

  Thích

 4. Hi anh Hoành,

  Hi cả nhà,

  “Mã Tầm Mã, Ngưu Tầm Ngưu” Như trâu cũng có máu tư duy tích cực nè, thật không ngờ những người có máu tư duy tích cực không sớm thì muộn cũng tìm được với nhau, từ khi biết về Internet và đi lang thang trên đó, cấp sau thì Như Trâu cũng đến được khu vườn tư duy tích cực.
  Đôi nét về Như Trâu nè:

  Như Trâu tên thật là Hoàng Minh Khôi, 30t, làm nghề điện nhẹ, hiện ở Bảo Lộc – Lâm Đồng, là người Công Giáo…..

  Cũng rất muốn quen các bạn tích cực gần xa, và Như Trâu tin rằng sẽ gặp được các bạn vườn chuối ở ngoài đời thực mặc dù cách xa nửa vòng trái đất.

  Chúc cả nhà khỏe mạnh.

  Thích

 5. Cám ơn Khôi đã cho cả nhà thông tin.

  Anh mang comment của Khôi từ trang “Gửi bài” sang đây, vì comment ở các “trang” thì không được hiển thi trong cột “Chia sẻ của các bạn” ở bên phải màn ảnh để các bạn có thể thấy được. Chỉ có comment ở các “bài” thì mới có ở đây.

  Chúc Khôi vui khỏe.

  Đã thích bởi 1 người

 6. Mình cũng thích nhất câu: “Chân lý không phải là bạn chọn đường nào. Chân lý là thái độ sống của bạn, dù bạn chọn đường nào.”. Đây đúng là kim chỉ nam khi tìm chân lý! Cám ơn anh Hoành!

  Thích

 7. Hi anh Minh Khôi,

  Trên ĐCN có một anh cũng tên Như Trâu, bây giờ có thêm anh nữa, thể nào vườn Chuối cũng được khỏe mạnh lây. 🙂

  Cám ơn anh đã chia sẻ.

  Chúc anh luôn an vui.

  Em Hương,

  Thích

 8. Hi Minh Khôi.

  Mình thấy tên Minh Khôi của bạn hay hơn nickname của bạn đấy.

  Bạn đổi lại nickname bằng tên thật của bạn đi. Vườn chuối là vườn của sự thật vì sự thật luôn được chiếu ở ngoài ánh sáng. Còn điều giả dối luôn ẩn mình trong bóng tối.

  Đọt chuối non luôn vươn mình theo ánh sáng.

  Như hoa hướng dương theo ánh sáng mặt trời.

  Mình chúc Minh Khôi sẽ tìm thấy thật nhiều niềm vui nơi đây.

  Trần Văn Thắng 🙂

  Thích

 9. Í. Mình không có í nói bạn nào dùng nickname thì là không thật, thì là giả dối đâu nha.

  Mình thấy Minh Khôi là cái tên hay hơn là tên Như Trâu, hihi

  Thích

 10. TỈNH LẶNG : Tôi nghĩ đó có thể là yếu tố then chốt để lấy lại năng lực – bình tâm để có được những lựa chọn khôn ngoan , sáng suốt , cho dù mỗi hoàn cảnh đều có những thuận lợi và bất tiện , thậm chí đẩy đưa vào những tình cảnh không còn có lựa chọn nào khác . Tuy nhiên , “đằng sau đó” , của cái được gọi là Tỉnh Lặng , phải được dựa trên một nền tảng vững chắc “của tinh thần” . Đó là NIỀM TIN vào những giá trị ” CHÂN , THIỆN , NHẪN ” chẳng hạn . Còn nếu có được trong bản thân mình một niềm tin tốt hơn như những điều ” vĩnh cửu của chân lý ” TRỢ LỰC , thì quả là điều may mắn trong cuộc đời .

  Thật ra , nếu bỏ công chút ít để quan sát những “vận chuyển” của vũ trụ , hay đời sống thường nhật , sẽ khám phá ra được những nét ” TINH TẾ” , mang lấy những “QUI LUẬT MUÔN ĐỜI” , không dời đổi . Mà bên trong những điều đó “SỰ ĐỔI THAY” , thay cũ đổi mới hầu như vô tận . Như một lớp sóng xô , lần lượt hết lớp này đến lớp khác, vừa như một “THÁCH THỨC” vừa như một “CƠ HỘI” mang lấy một “Ý NGHĨA” , cần phải được KHÁM PHÁ , THỰC THI , VÀ HOÀN THÀNH .

  Có thể những nhận thức như vậy , sẽ luôn hỗ trợ cho các đức tín Khiêm tốn – Chân thật – Yêu người , trở nên hoàn thiện và làm cho sự tỉnh lặng của bản thân đạt đến ngưỡng thấu triệt , có được những lựa chọn khôn ngoan , sáng suốt.

  LẮNG NGHE LÒNG MÌNH VÀ CẦU NGUYỆN ĐỂ XIN ƠN TRỢ LỰC , là một trong những điều không thể thiếu trong TỈNH LẶNG.

  Đã lâu không liên lạc , mến chúc Đọt Chuối Non , luôn bình an và Tinh – Yêu .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s